Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non: Kết quả ở thị trấn Đắk Mil

14/12/2011 08:30

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của ngành Giáo dục cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, các trường mầm non trên địa bàn thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil) đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác nuôi dạy trẻ...

ADQuảng cáo

Thờigian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của ngành Giáo dục cùng sự nỗ lực của độingũ cán bộ, giáo viên, các trường mầm non trên địa bàn thị trấn Đắk Mil (ĐắkMil) đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác nuôi dạy trẻ. Đâykhông chỉ là điều kiện tiên quyết để các trường đổi mới phương pháp nuôi dạytrẻ mà còn là phương tiện đắc lực hỗ trợ cho giáo viên thực hiện tốt chươngtrình giáo dục mầm non mới.

Tại Trường Mầm non Hướng Dương, cô DoãnThị Thanh Huyền, giáo viên phụ trách lớp lá của trường cho biết: “Nếu như trướcđây, phải vất vả để tìm kiếm những hình ảnh, đồ dùng phục vụ bài giảng thì hiệnnay, với việc ứng dụng CNTT, giáo viên có thể nhanh chóng khai thác được nhiềutài liệu sinh động từ Inrernet hoặc chủ động chụp hình tư liệu cho bài giảngcủa mình. Đặc biệt, thông qua những hình ảnh, biểu tượng được chiếu trên tivi,máy chiếu... trẻ sẽ hứng thú với bài học và nhớ lâu hơn”. Còn tại Trường Mầmnon Hoa Hồng, trong những tiết học kể chuyện ở lớp lá, không khí dạy và học sôinổi hơn khi giáo viên chiếu những hình ảnh sinh động qua màn hình tivi. Trongtiết học này, thay vì kể chuyện cho trẻ nghe, giáo viên đã lồng ghép thêm nhiềuhình ảnh liên quan đến câu chuyện để khơi gợi trí tưởng tượng và hứng thú chotrẻ. Khi được hỏi, trẻ rất tích cực phát biểu và nhớ nội dung bài học chính xáchơn. Theo nhiều giáo viên của trường thì việc ứng dụng CNTT đã tạo điều kiệnthuận lợi hơn để truyền đạt bài học cho trẻ, giúp trẻ phát huy được tối đa khảnăng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú. Đồng thời, các giáo viên cũng năngđộng hơn trong việc tìm kiếm nguồn tư liệu phục vụ cho giờ giảng cũng như tựnâng cao năng lực, trình độ cho bản thân.


ADQuảng cáo

Ứng dụng CNTT trong nuôi dạy trẻ tại Trường Mầm non Hướng Dương (ĐắkMil)


Theo bà Bùi Thị Kim Phúc, cán bộ phụtrách chương trình giáo dục mầm non (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Mil)thì sau khi triển khai việc ứng dụng CNTT vào công tác nuôi dạy trẻ, các trườngmầm non trên địa bàn thị trấn đã mạnh dạn đổi mới phương pháp giảng dạy bằnggiáo án điện tử, nâng cao tính hiệu quả trong mỗi giờ dạy. Bên cạnh đó, đội ngũgiáo viên cũng từng bước nâng cao năng lực, trình độ cho bản thân để trở thànhngười giáo viên năng động, sáng tạo và hiện đại, phù hợp với sự phát triển củasự nghiệp giáo dục trong giai đoạn mới. Đến nay, hầu hết giáo viên mầm non trênđịa bàn đã đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Ngoài ra, để tạo điều kiện thuậnlợi cho các trường ứng dụng hiệu quả CNTT vào quản lý và nuôi dạy trẻ, PhòngGiáo dục cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức các buổi tập huấn,giới thiệu các phần mềm hỗ trợ cho việc thiết kế giáo án điện tử cũng như giảngdạy trên máy tính, máy chiếu, tivi... Tuy nhiên, hiện nay, việc ứng dụng CNTTvào công tác quản lý và nuôi dạy trẻ tại các trường cũng còn gặp một số khókhăn nhất định. Cụ thể, nhiều trường không đủ kinh phí để đầu tư cơ sở vậtchất, trang thiết bị, năng lực, trình độ của giáo viên chưa đồng đều. Việc đánhgiá tiết dạy có ứng dụng CNTT còn lúng túng, chưa phân biệt rõ ràng với cáctiết dạy sử dụng các phương pháp trực quan khác... Vì vậy, thời gian tới, bêncạnh việc chỉ đạo các trường tăng cường tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực chođội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, ngành Giáo dục huyện sẽ tiếp tục tham mưuvới các cấp chính quyền tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chocác trường. Đồng thời, ngành sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa giáo dụcđể huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia vào việc xây dựng, nâng cấp trườnghọc cũng như đầu tư trang thiết bị cần thiết, góp phần nâng cao hơn nữa hiệuquả của việc ứng dụng CNTT vào nuôi dạy trẻ tại địa phương.

Bài, ảnh:Vũ Trang

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non: Kết quả ở thị trấn Đắk Mil
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO