Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

16/01/2012 09:04

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh thì sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 20, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”...

ADQuảng cáo

Theobáo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh thì sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 20, Hộinghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về “Tiếp tục xây dựnggiai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”, phong trào côngnhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh đãcó nhiều chuyển biến tích cực, không chỉ góp phần vào phát triển kinh tế- xãhội của tỉnh mà còn khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn. Nổi bật trong việcthực hiện Nghị quyết 20 trước tiên phải kể đến là công tác tuyên truyền, giáodục nâng cao nhận thức trình độ chính trị, ý thức giai cấp, tinh thần dân tộc,truyền thống trong CNVCLĐ.

ADQuảng cáo

Theo đó, sau khi nghị quyết được banhành, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn đa dạngcác hoạt động tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhànước bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với điều kiện từng cơquan, đơn vị cũng như từng thời điểm. Các hình thức tuyên truyền phổ biến nhưthông qua học tập, nghiên cứu, trao đổi, tuyên truyền miệng, lưu động, phươngtiện thông tin đại chúng…Việc thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, vănnghệ, thể dục, thể thao…nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, phấn khởi cho CNVCLĐcũng được chú trọng. Bên cạnh đó, việc thực hiện Nghị quyết 20 và các nghịquyết của Đảng, Công đoàn còn được gắn liền với việc triển khai thực hiện cuộcvận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua đó, mỗi tổchức, mỗi cá nhân đã xây dựng những chương trình làm theo Bác thiết thực nhằmxây dựng người cán bộ, công chức trung thành, tận tụy, yêu nước và sáng tạotrong lao động, sản xuất. Trong 3 năm qua, toàn tỉnh đã mở được 129 lớp nghiêncứu học tập các nghị quyết của Đảng, văn bản pháp luật, thu hút hàng chục ngànlượt cán bộ, CNVCLĐ tham gia và đăng ký chương trình tu dưỡng rèn luyện theogương Bác Hồ.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật đượcthực hiện theo từng chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, trong đó chú trọng đếncác văn bản pháp luật mới có liên quan đến chế độ, chính sách của người laođộng như: Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm Y tế, Luật Bảo hiểmxã hội, Luật Cán bộ, công chức, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bình đẳng giới…Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao thì các cấp công đoàn còn phối hợp tổchức các hội thi tìm hiểu về Đảng, Bác Hồ, lịch sử Công đoàn Việt Nam, quêhương, đất nước, các bộ luật hiện hành, an toàn giao thông… Đơn cử như năm2009, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi”trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giỏi trong tỉnh và đã đem lại nhiềukiến thức bổ ích cho CNVCLĐ về kiến thức an toàn vệ sinh lao động, kiểm soát,phòng trừ tai nạn nơi làm việc, nhất là những người trực tiếp sản xuất. Hay mớiđây, Hội thi tuyên truyền viên giỏi về An toàn giao thông do Liên đoàn Lao độngtỉnh tổ chức cũng trở thành một trong những phương thức tuyên truyền hữu hiệunhằm nâng cao nhận thức cho người lao động trong chấp hành luật lệ giao thông,đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho mình.

Ngoài ra, việc tuyên truyền phòng, chốngHIV/AIDS, các loại tệ nạn xã hội cho CNVCLĐ cũng được các cấp công đoàn đẩymạnh. Từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 198 lớp tập huấn, nóichuyện chuyên đề về ma túy, mại dâm, phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em,phát hành 5312 bộ tài liệu, tờ rơi… Cùng với đó, các cấp công đoàn còn tổ chứccho 80% CNVCLĐ ký cam kết không sử dụng, buôn bán, tàng trữ ma túy trái phép vàcác loại tệ nạn. Điển hình tại Khu công nghiệp Tâm Thắng (Chư Jút) nơi tậptrung đông lao động từ các tỉnh, thành khác đến thì các cấp công đoàn đã phốihợp với địa phương, chủ nhà trọ thường xuyên tuyên truyền, vận động người laođộng chấp hành pháp luật, tránh xa các loại tệ nạn xã hội, tham gia giữ gìn anninh trật tự ở khu dân cư. Nhờ đó, người lao động luôn yên tâm, tích cực laođộng sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của địa phương, doanh nghiệp.

Hoàng Hoài

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO