Tuyển sinh 2024: Những trường đại học nào mở ngành học về lĩnh vực bán dẫn?

17/02/2024 22:20

Tuyển sinh năm 2024, một số cơ sở giáo dục đại học thông báo đã mở hoặc chuẩn bị mở các ngành học trong lĩnh vực bán dẫn.

ADQuảng cáo

TUYỂN SINH 2024: Những trường đại học nào mở ngành học về lĩnh vực bán dẫn?- Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế đến từ Trường ĐH Fullbright Việt Nam, 5 năm tới, nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn cần khoảng 20.000 người và 10 năm tới là 50.000 người có trình độ đại học trở lên. Hiện, nguồn nhân lực trong nước mới đáp ứng khoảng 20%.

Đại học Bách khoa Hà Nội có 9 chuyên ngành đào tạo trực tiếp và đào tạo gần về bán dẫn

Đại học Bách khoa Hà Nội hiện có 2 chuyên ngành đào tạo trực tiếp và 7 ngành đào tạo gần về thiết kế, sản xuất, đóng gói và kiểm thử, hỗ trợ ứng dụng chip bán dẫn, đó là các ngành: Điện tử Viễn thông; Thiết kế vi mạch; Hệ thống nhúng Điện/Tự động hóa; Cơ điện tử; Kỹ thuật máy tính/Khoa học máy tính; Vật lý kỹ thuật; Vật liệu/Vật liệu điện tử; Công nghệ Vi điện tử và nano với tổng số hơn 3.300 sinh viên.

Lộ trình đào tạo các cử nhân, kỹ sư làm việc trong lĩnh vực chip bán dẫn tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã rút ngắn đào tạo tại doanh nghiệp từ 6-9 tháng xuống 3-6 tháng.

Chuyên ngành Thiết kế vi mạch trong ngành đào tạo Kỹ thuật Điện tử Viễn thông và ngành Kỹ thuật vi điện tử và Công nghệ nano được Đại học Bách khoa Hà Nội mở năm 2023, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành bán dẫn.

Các chương trình này tập trung vào cung cấp nhân lực chất lượng cao, chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế vi mạch và sản xuất - đóng gói - kiểm tra vi mạch.

Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo thiết kế vi mạch, công nghiệp bán dẫn

Đại học Quốc gia Hà Nội mỗi năm đào tạo 1.500 sinh viên có liên quan đến thiết kế vi mạch, công nghiệp bán dẫn và dự kiến sẽ tăng số lượng đào tạo lên gấp đôi.

Ngoài kỹ sư, cử nhân sẽ đào tạo cả sinh viên đã học những ngành liên quan trong vòng 6 tháng đến 1 năm để kịp thời bổ sung nhân lực cho ngành này, chú trọng đào tạo thêm các chuyên gia phát minh sáng chế.

Đại học Quốc gia Hà Nội giao cho Trường Đại học Công nghệ triển khai các kế hoạch đào tạo, nghiên cứu khoa học tập trung vào những lĩnh vực có liên quan tới công nghiệp bán dẫn/chip bán dẫn từ rất sớm.

Đại học Quốc gia TPHCM đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch

Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh đào tạo khoảng 6.000 sinh viên các nhóm ngành liên quan trực tiếp và gián tiếp đến công nghệ bán dẫn.

Trong giai đoạn 2023-2030, Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển nền công nghiệp vi mạch Việt Nam và thế giới.

Theo đó, các trường đại học thành viên Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh triển khai đào tạo trên 1.800 kỹ sư và 500 thạc sĩ ngành thiết kế vi mạch.

Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng chương trình đào tạo hiện đại, cấp chứng chỉ công nghiệp và quốc tế về thiết kế vi mạch cho khoảng 15.000 kỹ sư.

Dự kiến trong năm 2024, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ thành lập hai phòng thí nghiệm mới, có khả năng chia sẻ trong toàn hệ thống Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh lẫn các trường đại học khu vực phía Nam.

Bên cạnh đó, thành lập Viện Công nghệ Bán dẫn là đơn vị đầu mối, thực hiện nghiên cứu chuyên sâu, R&D trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

Đại học Đà Nẵng đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn

Năm nay, 3 trường kỹ thuật của Đại học Đà Nẵng, gồm: Trường Đại học Bách Khoa, Trường đại học Sư Phạm Kỹ thuật, Trường đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Hàn đào tạo ngành thiết kế vi mạch bán dẫn, với tổng 200 chỉ tiêu.

Năm nay, Trường Đại học công nghệ thông tin và truyền thông Việt Hàn tuyển sinh ngành thiết kế vi mạch bán dẫn nên nhà trường dành suất học bổng cho những sinh viên điểm cao đỗ vào ngành thiết kế vi mạch bán dẫn.

ADQuảng cáo

Trường Đại học Cần Thơ chủ trương mở ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn

Chủ trương mở chuyên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn thuộc ngành Kỹ thuật máy tính đã được Trường Đại học Cần Thơ thông qua.

Để chuẩn bị cho chương trình đào tạo này, Trường Bách Khoa trực thuộc trường này đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Quốc lập Thành Công (National Cheng Kung University - Đài Loan) để liên kết đào tạo song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Thiết kế vi mạch bán dẫn.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Công nghệ vi mạch bán dẫn

Từ năm 2024, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội bắt đầu triển khai đào tạo ngành Công nghệ Vi mạch bán dẫn (mã ngành: 7520401).

Chương trình đào tạo hướng tới trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng chuyên môn liên quan đến thiết kế, chế tạo và đóng gói, kiểm thử vi mạch bán dẫn tích hợp.

Qua đó, nhằm cung cấp nguồn nhân lực chuyên môn cao, đón đầu xu hướng phát triển của ngành công nghiệp nhiều tiềm năng này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đào tạo 17 ngành về khoa học công nghệ, với 20 chương trình độ đại học; trong đó có 17 chương trình cấp bằng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và 3 chương trình cấp song bằng hợp tác với trường đại học Pháp.

Các chương trình đào tạo của trường được giảng dạy bằng tiếng Anh. Riêng ngành Dược học có ngôn ngữ giảng dạy 70% bằng tiếng Anh và 30% bằng tiếng Việt.

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội dự kiến tuyển sinh hơn 1.000 chỉ tiêu, tăng 100 chỉ tiêu so với năm 2023.

Trường Đại học Phenikaa (Hà Nội) dự kiến mở chuyên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn

Từ năm học 2024-2025, Trường Đại học Phenikaa (Hà Nội) dự kiến mở chuyên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn.

Thời điểm này, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ đội ngũ giảng viên để tham gia giảng dạy chuyên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn.

Đây là những giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy đại học ngành Kỹ thuật điện tử và các ngành gần.

Trường cũng tuyển dụng giảng viên cơ hữu (kể cả người nước ngoài và người Việt Nam) có trình độ và kinh nghiệm thực tế thiết kế, kiểm thử, sản xuất, đóng gói vi mạch được đào tạo từ các nước phát triển; đội ngũ chuyên gia quốc tế, đặc biệt là Việt kiều có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực vi mạch; chuyên gia có kinh nghiệm đang làm việc tại các công ty liên quan đến bán dẫn tại Việt Nam dưới dạng hợp đồng thỉnh giảng và hướng dẫn thực hành.

Trường Đại học FPT đã thành lập Khoa Vi mạch Bán dẫn

Trường Đại học FPT cùng Công ty Cổ phần Bán dẫn FPT đã thành lập Khoa Vi mạch Bán dẫn nhằm bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu hụt tại Việt Nam.

Khoa dự kiến đón lứa học viên, sinh viên đầu tiên vào năm 2024 với định hướng đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch, thực hiện nghiên cứu cho ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành thiết kế vi mạch

Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn cũng thông báo mở và tuyển sinh ngành thiết kế vi mạch trong năm 2024, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nhà trường đặt sự chú trọng vào việc mang đến môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại, đồng thời đảm bảo cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để sinh viên có thể tự tin và thành công trong lĩnh vực này./.

ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/tuyen-sinh-2024-nhung-truong-dai-hoc-nao-mo-nganh-hoc-ve-linh-vuc-ban-dan-119240217222023678.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuyển sinh 2024: Những trường đại học nào mở ngành học về lĩnh vực bán dẫn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO