Nghị quyết và cuộc sống

Tuổi trẻ Đắk Nông tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (kỳ 3): Phát huy thế mạnh của tuổi trẻ

Linh Thư 22/05/2024 05:02

Kỳ 3: Phát huy thế mạnh của tuổi trẻ

ADQuảng cáo

Tuổi trẻ Đắk Nông nhanh nhạy, sáng tạo, phát huy lợi thế của mạng xã hội để tham gia đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đoàn Khối lan tỏa thông tin tích cực

Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông hiện có 45 tổ chức cơ sở đoàn với hơn 2.500 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia sinh hoạt. Những năm qua, Đoàn Khối đã đề ra những nội dung, việc làm cụ thể, thường xuyên, liên tục trong việc tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch.

img_8473.jpg
Đoàn Khối Các cơ quan và Đoanh nghiệp tỉnh tổ chức Chương trình tọa đàm, đối thoại với chủ đề “Tuổi trẻ Đoàn Khối tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”

Công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng, dư luận của các tầng lớp thanh niên được chú trọng qua việc đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng, truyền thống cách mạng cho thanh niên. ĐVTN được thông tin, tuyên truyền bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, nâng cao cảnh giác trước sự dụ dỗ, lôi kéo, âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; qua đó, xây dựng lớp thanh niên trung thành với Đảng, với Tổ quốc.

Đoàn Khối duy trì hoạt động của nhóm zalo “Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ Đoàn Khối” với 43 thành viên và các nhóm 35 của các cụm thi đua với gần 100 thành viên nòng cốt, cán bộ đoàn chủ chốt cơ sở. Các thành viên thường xuyên tham gia báo cáo việc tham gia các trang, tin bài xấu độc trên không gian mạng của đơn vị. Trong năm 2023, hơn 30.000 lượt ĐVTN tham gia báo cáo tin, bài xấu, độc góp phần tham gia xây dựng môi trường mạng sạch, an toàn.

1.jpg
Câu lạc bộ Lý luận trẻ Đoàn Khối thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đoàn Khối đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả trang facebook “Đoàn Khối Đắk Nông” có 4.512 thành viên. Nhóm “Đắk Nông Xanh” của Đảng ủy Khối có hơn 2.200/2.531 ĐVTN trong Khối tham gia. Các trang, nhóm thường xuyên, liên tục đăng tải các tin, bài viết chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Thanh niên với Đảng”. Các cơ sở đoàn, ĐVTN tích cực chia sẻ, lan tỏa các bài viết, các thông tin tích cực, gương tốt người tốt, việc tốt, những câu chuyện hay, tấm gương đẹp trên mạng xã hội facebook.

ong-men-dh.jpg

Đồng chí Bùi Hồng Mến, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đánh giá: "Đảng ủy Khối luôn xác định tuổi trẻ Đoàn Khối là lực lượng nòng cốt, đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đây là lực lượng trẻ có trình độ công nghệ thông tin cao, tổ chức chặt chẽ, luôn được cập nhật thông tin và tập huấn nghiệp vụ tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng".

Qua triển khai, tuổi trẻ Đoàn Khối đã phát huy vai trò xung kích, nòng cốt của thanh niên, có những hành động thiết thực, cụ thể, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng. Các bạn trẻ đã nhanh nhạy, tích cực truyền tải, lan tỏa những thông tin chính thông, thông điệp đẹp, góp phần đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, phiến diện của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Những năm qua, Tỉnh đoàn Đắk Nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, các chương trình, hoạt động nhằm phát huy các thế mạnh của giới trẻ góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. 15 năm qua, các cấp bộ đoàn phối hợp tổ chức 3.958 hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật với hơn 549.720 lượt thanh, thiếu nhi tham gia.

img_3040.jpg
Tuổi trẻ Đắk Nông tích cực tham gia học tập, rèn luyện nâng cao trình độ để có đủ kiến thức và kỹ năng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các hoạt động giáo dục lý luận chính trị, cách mạng cho ĐVTN được triển khai đa dạng, phong phú về hình thức, nội dung gắn với các đợt hoạt động cao điểm của toàn đoàn như: “Tuổi trẻ Đắk Nông nhớ lời di chúc theo chân Bác”; “Tuổi trẻ Đắk Nông sắt son niềm tin với Đảng”, “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”, đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”…

Các cấp bộ đoàn đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên học tập và làm theo Bác. 10 năm qua, toàn tỉnh đã có 2.990 cán bộ đoàn, 542.200 ĐVTN được tham gia học tập chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

doan-dh.jpg

Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn tận dụng triệt để lợi thế của internet và mạng xã hội để tạo những sản phẩm thông tin về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thu hút ĐVTN. Các cấp bộ đoàn đã thành lập và quản lý 1 website, 375 trang facebook, fanpage… với hơn 127.400 tin bài, lượng report được thực hiện; triển khai 12 mô hình tiêu biểu về đấu tranh, phản bác của Đoàn Thanh niên trên không gian mạng như mô hình zalo an ninh, CLB pháp luật…

Tổ chức đoàn xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả hơn 100 các chuyên trang, chuyên mục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc trên internet, mạng xã hội với nội dung phong phú, hấp dẫn. Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội được thực hiện tốt. 15 năm qua, toàn tỉnh có khoảng 40.000 tin tốt, câu chuyện đẹp đã được đăng tải, qua đó lan tỏa những câu chuyện đẹp hàng ngày, lấy yếu tố tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy tấm gương tốt góp phần làm cho xã hội, cho môi trường mạng tốt đẹp, lành mạnh hơn.

Các cấp bộ đoàn tập trung triển khai cuộc vận động “ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, tăng cường công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Trong giai đoạn 2014 - 2024, tổ chức đoàn các cấp đã giới thiệu 20.115 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, đã có 6.026 đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Anh Trương Văn Bình, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, tổ chức đoàn trên địa bàn tỉnh sẽ không ngừng sáng tạo tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống để rèn luyện ý chí, hành động cho ĐVTN. Thông qua các hoạt động giáo dục, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tạo môi trường lành mạnh để thế hệ trẻ rèn luyện, trưởng thành. Đồng thời phát huy vai trò xung kích, nòng cốt của thanh niên, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Phát biểu tại Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với ĐVTN tỉnh Đắk Nông năm 2023 với chủ đề “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông yêu cầu các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để xây dựng thế hệ thanh niên Đắk Nông phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có ý chí tự cường, tự hào dân tộc; có lý tưởng cách mạng, hoài bão, khát vọng vươn lên xây dựng quê hương Đắk Nông phát triển nhanh, bền vững. Xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và hành động. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chăm lo, tạo điều kiện để phát huy tốt hơn nữa vai trò của thanh niên trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của các địa phương, của tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ Đắk Nông tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (kỳ 3): Phát huy thế mạnh của tuổi trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO