Nghị quyết và cuộc sống

Tuổi trẻ Đắk Nông tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (kỳ 2): Lan tỏa những hạt nhân bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Linh Thư 21/05/2024 05:15

Kỳ 2: Lan tỏa những hạt nhân bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

ADQuảng cáo

Mô hình Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ trên địa bàn tỉnh đã và đang góp phần tích cực giúp nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên

Mới đây, CLB Lý luận trẻ TP. Gia Nghĩa đã tổ chức đợt sinh hoạt hàng quý chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chuyển đổi số trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Tại buổi sinh hoạt, các thành viên CLB đã được nghiên cứu, thông tin, trao đổi về nghĩa vụ, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc học tập, làm theo và nêu gương về đạo đức, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng, phát triển quê hương, đất nước gắn với chuyển đổi số, từ đó, vận dụng, triển khai hiệu quả công tác tại đơn vị, địa phương.

099.jpg
CLB Lý luận trẻ thành phố Gia Nghĩa đã tổ chức đợt sinh hoạt chuyên đề cho đoàn viên, thanh niên

Chị Đặng Thị Phương, Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ thành phố cho biết, CLB thường xuyên tổ chức các diễn đàn, buổi sinh hoạt chuyên đề với nhiều nội dung phong phú tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa để ĐVTN bày tỏ suy nghĩ của mình với các vấn đề dư luận quan tâm. Nội dung sinh hoạt chính là đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc và sinh hoạt lý luận chính trị tư tưởng. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng nhận diện, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên internet cho thanh niên, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng lý luận của Đảng trong xu hướng phát triển của mạng xã hội hiện nay.

cujut.jpg
Huyện đoàn Cư Jút tổ chức sinh hoạt CLB Lý luận trẻ quý II, năm 2024 với chủ đề "Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn" nhân Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5)

Với 30 thành viên tham gia sinh hoạt, CLB Lý luận trẻ huyện Cư Jút thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho ĐVTN. Các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, diễn đàn, hội thảo có chủ đề đa dạng, phong phú, thiết thực như sinh hoạt chủ đề “Giá trị lý luận thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”, chuyên đề “Tăng cường an ninh mạng, phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”, “Giải pháp giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ trên không gian mạng”, "Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn"…

Anh Lê Đức Ân, Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ của huyện cho biết, các thành viên trong CLB là cán bộ đoàn, ĐVTN yêu thích và có khả năng nghiên cứu, trao đổi về lý luận, chính trị. Tùy điều kiện, CLB có thể mời các cán bộ cách mạng lão thành, cựu chiến binh, cựu cán bộ đoàn, các chuyên gia về chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh tham gia trao đổi, báo cáo các chuyên đề nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên khả năng lý luận, nghiên cứu, phân tích, nhận diện đúng sai để hiểu được vấn đề, sự kiện chính trị, xã hội một cách thấu đáo, cặn kẽ. Qua sinh hoạt CLB góp phần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, phòng chống, ngăn chặn những tư tưởng, quan điểm sai trái, thù địch cho ĐVTN một cách có hiệu quả.

Lan tỏa thông tin tích cực

Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh là một trong những đơn vị cơ sở đoàn đi đầu, triển khai hiệu quả hoạt động của mô hình CLB Lý luận trẻ. Thời gian qua, CLB Lý luận trẻ Đoàn Khối đã tổ chức nhiều hoạt động tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống tới cán bộ, ĐVTN như tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, tập huấn. Ngoài ra, CLB còn tổ chức phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, facebook, zalo, fanpage của Đoàn...

doankhoi.jpg
Tuổi trẻ Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên đề do CLB Lý luận trẻ Đoàn Khối tổ chức

Các thành viên CLB phát huy vai trò là những cây bút phản biện trên không gian mạng, kịp thời định hướng dư luận, tích cực đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, độc hại trên mạng xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Nhờ được tuyên truyền, nhiều người dân, nhất là ĐVTN đã nâng cao hiểu biết, tự giác chấp hành pháp luật, nhất là nhận thức đúng đắn hơn về chủ trương, đường lối của Đảng, không dao động, hoang mang trước những thủ đoạn xuyên tạc của các thế lực thù địch...

img_7638.jpg
CLB Lý luận trẻ các cấp tỉnh Đắk Nông thường xuyên được kiện toàn, duy trì và nhân rộng (ảnh: Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao quyết định kiện toàn CLB Lý luận trẻ của đơn vị)

Theo chị Lê Thị Viên, Bí thư Đoàn Khối Các quan và Doanh nghiệp tỉnh, qua sinh hoạt Đoàn Khối đã nắm bắt tư tưởng, tình hình dư luận của ĐVTN trong khối để kịp thời định hướng dư luận và tư tưởng. Các thành viên CLB đã phát huy vai trò tiên phong của mình thông qua việc phát động viết tin, bài chuyên đề, phản biện thể hiện quan điểm cá nhân một cách đúng đắn về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, địa phương. Những bài viết hay được chọn và đăng tải trên trang mạng xã hội để kịp thời định hướng dư luận, lan tỏa đến ĐVTN, các tầng lớp Nhân dân.

Năm 2019, CLB Lý luận trẻ tỉnh Đắk Nông được thành lập với 19 thành viên, đến nay 10/10 đơn vị đoàn cấp huyện cũng đã thành lập và duy trì sinh hoạt CLB Lý luận trẻ định kỳ. Các CLB Lý luận trẻ cấp tỉnh và cấp huyện thường xuyên được kiện toàn. Hàng quý, CLB Lý luận trẻ các cấp tổ chức sinh hoạt, qua đó, các thành viên tham gia trao đổi kinh nghiệm, viết bài và chia sẻ các thông tin dư luận xã hội.

Anh Trần Việt Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông đánh giá, mô hình CLB Lý luận trẻ các cấp trong tỉnh để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng của đoàn. Từ định hướng ban đầu, CLB đã dần trở thành mô hình sinh hoạt lý luận chính trị hấp dẫn, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, duy trì và nhân rộng các mô hình CLB Lý luận trẻ tới các cấp bộ đoàn; dẫn dắt CLB các cấp thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nhất là thường xuyên chia sẻ bài viết chính thống, thể hiện quan điểm, góp phần tích cực vào đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Kỳ 3: Phát huy thế mạnh của tuổi trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ Đắk Nông tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (kỳ 2): Lan tỏa những hạt nhân bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO