Kinh tế

Tuổi trẻ alumin với các công trình, phần việc thanh niên

Lê Dung 22/05/2024 05:41

Nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực được Đoàn Thanh niên Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV thực hiện giúp lan tỏa, tạo tinh thần hứng khởi thi đua lao động, sản xuất trong toàn đơn vị.

ADQuảng cáo
img_0616.jpg
Đoàn viên Lê Văn Linh chăm sóc vườn cây cảnh của phân xưởng

Đến thăm Chi đoàn Nguyên liệu - Hòa tách mới cảm nhận rõ được sự ngăn nắp, cũng như không gian sáng – xanh - sạch tại khuôn viên nơi làm việc của đơn vị. Dù xung quanh là tiếng máy móc, thiết bị vận hành 24/24h, nhưng đã bị xóa nhòa bởi không gian xanh mát của cây cối và các loài hoa khoe sắc.

Đoàn viên Lê Văn Linh vừa nhanh tay cắt tỉa cành, lá cây rậm rạp sau những trận mưa, vừa thoăn thoắt thu gom toàn bộ rác hữu cơ về thùng chứa để phân hủy. Mỗi lớp lá cây, cỏ đưa vào thùng được anh trộn xen với những lớp men vi sinh, để xử lý rác thải nhanh hơn. Các thao tác của anh diễn ra rất gọn gàng, nhẹ nhàng.

img_0740(1).jpg
Công trình thanh niên “Sản xuất phân vi sinh từ chất thải hữu cơ” của Chi đoàn Nguyên liệu- Hòa tách

Bí thư Chi đoàn Nguyên liệu- Hòa tách Nguyễn Danh Mạnh cho hay, đây là kết quả của công trình thanh niên “Sản xuất phân vi sinh từ chất thải hữu cơ” do đoàn viên thanh niên đơn vị đưa vào thực hiện từ tháng 3/2024.

Nguồn rác thải từ cỏ, cành, lá cây sau khi dọn vệ sinh của phân xưởng rất nhiều. Trước đây, mỗi lần cắt dọn, đoàn viên chi đoàn thường đắp vào các gốc cây để tự phân hủy. Tuy nhiên, quá trình này khá lâu.

img_0714.jpg
Khuôn viên "sáng-xanh-sạch-đẹp" của Phân xưởng Nguyên liệu- Hòa tách

Bây giờ thì việc xử lý nguồn rác được thuận tiện hơn. Thùng xử lý rác thải cũng được thiết kế an toàn, kín nên không bay mùi ra bên ngoài. Sau tầm gần 2 tháng, toàn bộ lượng rác này sẽ được phân hủy và đơn vị đem bón lại cho các cây trồng tại phân xưởng.

Công trình không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà còn được tận dụng làm phân bón hữu cơ, giúp cải thiện đất bề mặt cho cây trồng. Từ khi có công trình, tất cả anh chị em trong Chi đoàn đều hưởng ứng mạnh mẽ.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

“Khi Đoàn Thanh niên triển khai công trình, tôi đã phân loại và xử lý rác thải đúng nơi quy định, giúp xây dựng môi trường làm việc ngày một xanh-sạch-đẹp”, anh Linh chia sẻ.

img_0785.jpg
Vườn thanh long được các đoàn viên Chi đoàn Trạm mạng chăm sóc tỉ mỉ

Tương tự, công trình “Vườn cây thanh niên” của Chi đoàn Trạm mạng cũng đang góp phần xây dựng cảnh quan, cải tạo môi trường làm việc cho đơn vị.

Khu vườn hiện được Chi đoàn trồng với rất nhiều loại cây ăn trái như: thanh long, mít, sim, chuối… Trong đó, vườn sim Phú Quốc được Chi đoàn trồng với hơn 100 gốc, nay đã cho trái. Vườn chuối cũng phát triển rất nhanh.

Đặc biệt, vườn thanh long mới được đơn vị trồng từ đầu năm 2024, với 22 trụ, nay rất phát triển. Công trình do đoàn viên Chi đoàn tự thực hiện đổ trụ bê tông cho thân cây leo bám. Anh chị em cũng tự đi cắt dây thanh long về trồng. Dự là sau hơn một năm nữa, vườn cây này sẽ cho thu hoạch.

img_0814.jpg
Vườn sim Phú Quốc của Chi đoàn Trạm mạng đang cho trái

Theo Bí thư Chi đoàn Trạm mạng Trần Minh Thuận, tận dụng khoảng đất trống trong phân xưởng nên Chi đoàn lên ý tưởng trồng các loại cây ăn quả, vừa cho bóng mát, vừa cho trái ngọt. Ý tưởng này cũng nhằm góp phần cải tạo cảnh quan, môi trường làm việc cho phân xưởng. Hiện tại, các cây trồng đang phát triển rất tốt.

img_0650.jpg
Đoàn viên Chi đoàn Nguyên liệu - Hòa tách chăm sóc cổng hoa

Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Nhôm Đắk Nông Nguyễn Thành Nhân phấn khởi chia sẻ, trong năm 2023, Đoàn cơ sở Công ty Nhôm Đắk Nông đã triển khai thành công được 30 công trình, phần việc thanh niên. Các công trình đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, nhất là đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của toàn đơn vị.

img_0660.jpg
Tại mỗi Phân xưởng hiện đều có một tiểu cảnh, giúp tạo không gian thoáng đãng, thoải mái cho người lao động sau giờ làm việc

Trong năm 2024, dự kiến, đơn vị sẽ có 39 công trình, phần việc thanh niên được triển khai. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực như: bảo vệ môi trường, vườn cây ăn trái, hoa viên… Thành công của các công trình sẽ góp sức nhỏ vào việc xây dựng môi trường làm việc “sáng-xanh-sạch-đẹp”, đồng thời, lan tỏa tinh thần cũng như sức trẻ của đơn vị trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ alumin với các công trình, phần việc thanh niên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO