Tự lực, tự cường, bảo đảm công tác hậu cần

07/06/2022 08:48
Theo dõi Báo Đắk Nông trên

Công tác hậu cần của lực lượng quân sự tỉnh luôn được xác định có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng tạo, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và hiệu quả công tác hậu cần quân đội.

Phát huy nội lực

Trong những ngày đầu tháng 6, có dịp trở lại Tiểu đoàn 301 (Trung đoàn 994), đứng chân trên địa bàn xã Quảng Sơn (Đắk Glong), được tham quan khu vườn cây thuốc nam, khu vực tăng gia với những luống rau xanh đủ loại đang lên xanh tốt, mới thấy được sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong công tác hậu cần tại chỗ.

Thiếu tá Nguyễn Minh Thiệp, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 301 chia sẻ: “Đơn vị đóng quân trên địa bàn xã Quảng Sơn, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên công tác bảo đảm hậu cần gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, xác định “thực túc, binh cường” là một trong những yếu tố giúp cho đơn vị ổn định vững chắc nên tiểu đoàn đã đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, củng cố chuồng trại chăn nuôi tập trung nhằm nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng bộ đội.

Sản phẩm tăng gia sản xuất của lực lượng quân sự tỉnh được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đánh giá cao

Mặt khác, không chỉ góp phần bảo đảm thực phẩm sạch cho bữa ăn mà đơn vị còn có nguồn thu đáng kể để thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ khi ốm đau hoạn nạn và cải tạo, sửa chữa, xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp. Đây cũng là một trong những chỉ tiêu để đánh giá kết quả thi đua hàng năm giữa các đơn vị với nhau nên đã thu hút được sự tham gia của tất cả cán bộ, chiến sĩ".

Được biết, trước đây, để lấy mặt bằng xây dựng doanh trại, toàn bộ đất màu phía trên đã bị ủi đi chỉ còn trơ lại sỏi đá, trong khi nguồn nước không bảo đảm. Trước tình hình đó, đơn vị đề ra kế hoạch cải tạo đất, bắt đầu từ việc xới lớp đất khô cằn lên, rồi tìm những loại đất màu mỡ, tận dụng tro trấu và phân chuồng đổ lên. Đất được cải tạo, cây trồng chăm bón thường xuyên nên các loại rau, củ, quả đều cho năng suất khá.

Cảnh quan môi trường Tiểu đoàn 301, được xây dựng khang trang, xanh, sạch, đẹp

Ngoài các loại rau cơ bản như rau muống, rau dền, su hào, bắp cải…, Tiểu đoàn 301 còn xen canh, gối vụ, tăng cường vườn giàn, bảo đảm cung cấp đủ rau xanh trong thời điểm giao mùa. Đơn vị duy trì vườn gia vị với nhiều loại rau phong phú, phục vụ bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Về chăn nuôi, hiện nay đơn vị đang duy trì đàn bò khoảng 17 con, đàn heo 90 con và hàng trăm con gia cầm các loại. Nhờ việc chủ động nguồn rau xanh và thực phẩm nên toàn tiểu đoàn không có dịch bệnh xảy ra, quân số khỏe đạt 99,8%. Cảnh quan đơn vị ngày càng khang trang, sạch đẹp.

“Thành quả từ tăng gia sản xuất không chỉ góp phần cải thiện đời sống vật chất mà còn nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ luôn gắn bó, yêu mến đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu”, Thiếu tá Nguyễn Minh Thiệp chia sẻ thêm.

Tương tự, phát huy ý thức tự lực tự cường, cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh 1 (Ban  CHQS huyện Đắk Mil), đứng chân trên địa bàn xã Đắk Lao (Đắk Mil) cũng tích cực tăng gia sản xuất, tạo thêm nguồn thu để nâng cao đời sống bộ đội, đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị.

Đại đội bộ binh 1, Ban CHQS huyện Đắk Mil phát huy tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội

Thiếu tá Nguyễn Thọ Chung, Chính trị viên Đại đội bộ binh 1 cho biết: Việc xây dựng doanh trại “chính quy - xanh - sạch - đẹp - sáng” luôn được đơn vị chú trọng. Hàng ngày, ngoài giờ làm việc, đơn vị thường tổ chức làm vệ sinh, dọn dẹp doanh trại gọn gàng, sạch sẽ. Cán bộ, chiến sĩ còn đi tìm các loại hoa, cây cảnh, sưu tầm các loại cây vừa cho bóng mát vừa cho trái như xoài, dừa, nhãn…về trồng trong doanh trại. Diện tích đất quanh bếp, quanh vườn được trồng rau xanh, cây ăn quả. Ngoài góp phần làm đẹp cảnh quan, từng luống rau xanh thêm phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội".

Hiệu quả từ chủ trương đúng

10 năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm tốt các mặt công tác hậu cần cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên và đột xuất. Doanh trại ngày càng được xây dựng khang trang, chính quy, xanh, sạch, đẹp. Đời sống, sức khỏe bộ đội ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Nguồn thu từ tăng gia sản xuất góp một phần kinh phí để Đại đội bộ binh 1 đầu tư xây dựng cảnh quan đơn vị

Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và xây dựng ngành Hậu cần chính quy, mẫu mực, tiêu biểu được triển khai thực hiện tốt, qua đó, góp phần xây dựng lực lượng quân sự tỉnh vững mạnh, toàn diện mẫu mực, tiêu biểu, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Cụ thể, hàng năm đơn vị đã kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung các văn kiện bảo đảm hậu cần theo các phương án tác chiến của người chỉ huy. Bộ CHQS tỉnh tranh thủ, huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng doanh trại, kho tàng, nhất là các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu vững chãi, khang trang.

Bám sát nội dung nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Quân khu 5, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã có những chủ trương, giải pháp, bảo đảm hậu cần thường xuyên cũng như phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và đột xuất. Hoạt động của ngành hậu cần đi vào nền nếp, tư duy của cán bộ làm hậu cần được thay đổi từ “bảo đảm” sang “phục vụ”. Do vậy, đời sống của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được cải thiện, góp phần to lớn hoàn thành nhiệm vụ quân sự.

Đại tá Đỗ Nguyên Hoài
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

Việc kiểm tra bảo quản, quản lý, bao gói, luân phiên đổi hạn theo đúng quy định, sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có tình huống xảy ra được thực hiện thường xuyên. Quân trang cho các lực lượng được bảo đảm tốt theo quy định và mang mặc chính quy thống nhất trong đơn vị.

Toàn lực lượng thực hiện đúng mức tiền ăn cho các đối tượng theo tiêu chuẩn quy định, giữ vững nhiệt lượng 3.200 Kcal. Khẩu phần ăn đã được cải thiện, chất lượng bữa ăn được nâng lên; trong đó đưa vào ăn thêm vượt định lượng từ 10-15%. Tất cả các đơn vị sử dụng thực phẩm tươi sống, chế biến trong ngày, bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công tác tăng gia sản xuất được đẩy mạnh với nhiều mô hình, cách làm mới, theo hướng tập trung, mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, tỷ lệ tự túc về rau xanh, thịt, cá của các đơn vị ngày càng nâng lên, góp phần giữ ổn định và nâng cao đời sống bộ đội. Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ gần 3.267 ha rừng tự nhiên và rừng phòng hộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tự lực, tự cường, bảo đảm công tác hậu cần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO