TRUY TỐ nữ Tổng Giám đốc

04/06/2024 22:38

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Tuyết, cựu Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư quốc tế Việt Anh.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Tuyết (SN 1953, trú tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), cựu Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư quốc tế Việt Anh (viết tắt là Công ty Việt Anh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dẫn thông tin từ hồ sơ vụ án, báo Bảo vệ Pháp luật cho biết: Năm 2007, Công ty CP xây dựng Nam Nguyên (Công ty Nam Nguyên) được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận cho phép triển khai nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng công trình thủy điện Đắk Sor 1 (thuộc địa bàn xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil) với tổng tiền đầu tư hơn 111 tỉ đồng.

Sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận cho xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Sor 1, do không đủ tiền đầu tư nên bà Bùi Thị Thanh Loan (SN 1969) - Giám đốc Công ty Nam Nguyên đi tìm đối tác để cùng đầu tư dự án.

Khoảng đầu năm 2009, thông qua người quen giới thiệu, bà Loan gặp Nguyễn Thị Tuyết (Tổng giám đốc Công ty Việt Anh) và chồng là ông Nguyễn Việt Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Anh.

Mặc dù không có khả năng kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam nhưng Tuyết vẫn nói với bà Loan là có một số tổ chức, cá nhân người nước ngoài đang có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam.

Để bà Loan tin là thật, Tuyết cho bà Loan xem một số hồ sơ giả, gồm:

- Hồ sơ ông Nguyễn Việt Hồng được ông Borys Shterbachenko (người Ucraina) ủy quyền cho sử dụng số tiền 500 triệu USD để đầu tư cho các dự án tại Việt Nam;

- Hồ sơ ông Nguyễn Việt Hồng được ông SenWen Kuang (hộ chiếu Đài Loan) ủy quyền cho sử dụng số tiền 10 tỷ USD và hiện số tiền đó đang được giữ trong tài khoản của ông này tại Ngân hàng HSBC Hong Kong;

- Hồ sơ bà Chen Chia Hui (người Đài Loan) ủy quyền cho ông Nguyễn Việt Hồng được sử dụng 10 tỷ USD;

- Hồ sơ Nguyễn Thị Tuyết có tài khoản ngân hàng Citi Bank – Singapore, trong tài khoản có 5 tỉ Euro.

Tin những lời Tuyết nói là thật, ngày 2/4/2009, bà Loan đại diện Công ty Nam Nguyên ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Nguyễn Thị Tuyết, đại diện Công ty Việt Anh với nội dung hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Đắk So 1 với mức đầu tư 17 triệu USD (tương đương số tiền 290 tỉ đồng).

Trong đó, Công ty Việt Anh giữ 51% cổ phần, Công ty Nam Nguyên giữ 49% cổ phần. Tuy nhiên, trên thực tế, cả 2 công ty đều chưa đóng góp cổ phần.

Tuyết hứa hẹn với bà Loan là sẽ kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam rồi cho bà Loan vay tiền của nguồn vốn để người phụ nữ này góp vào 49% cổ phần.

Sau khi ký xong hợp đồng, Tuyết nói với bà Loan là đưa tiền cho Tuyết lo chi phí để đưa nguồn vốn vào Việt Nam. Tin tưởng lời Tuyết nói, bà Loan đã nhiều lần chuyển tiền cho Tuyết, tổng số hơn 500 triệu đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Tuyết khai, sau khi nhận số tiền trên, bị can sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Ông Nguyễn Việt Hồng - chồng của bị can không biết việc Tuyết chiếm đoạt số tiền này của bà Loan.

Quá trình điều tra, bà Loan khai, ngoài việc đưa cho Tuyết hơn 500 triệu đồng thì theo yêu cầu của ông Hồng.

Bà Loan còn nhiều lần chuyển tiền cho Tuyết, tổng cộng hơn 18,3 tỉ đồng để lo thủ tục giải ngân nguồn vốn từ nước ngoài đầu tư vào dự án thủy điện Đắk Sor 1.

Khi giao tiền cho Tuyết, giữa hai người không có giấy biên nhận tiền và cũng không có ai chứng kiến việc giao tiền.

Sau khi thấy Tuyết không lo được nguồn vốn từ nước ngoài đầu tư vào dự án thủy điện như đã hứa, bà Loan thống kê lại toàn bộ số tiền mà bản thân đã chuyển cho Tuyết, rồi gặp ông Hồng.

Hai người thống nhất, do ông Hồng là Chủ tịch HĐQT của Công ty Việt Anh nên để ông Hồng đứng ra viết giấy biên nhận, nhận số tiền hơn 18,3 tỉ đồng cho Tuyết.

Ông Hồng đồng ý nên bà Loan đã đưa cho ông Hồng bảng thống kê toàn bộ số tiền mà bà Loan đã giao cho Tuyết.

Mấy ngày sau, ông Hồng cầm bảng kê đến nhà đưa cho bà Loan các giấy biên nhận có chữ ký của ông Hồng.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của Tuyết, bà Loan và người liên quan, kết quả trưng cầu giám định tài liệu cùng các chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra xác định, không đủ căn cứ kết luận vợ chồng Tuyết chiếm đoạt số tiền hơn 18,3 tỉ đồng của bà Loan.

Do vậy, Cơ quan điều tra chỉ xem xét xử lý hình sự đối với Tuyết về hành vi chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của bị hại./.

Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/truy-to-nu-tong-giam-doc-119240604223802265.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TRUY TỐ nữ Tổng Giám đốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO