Truy tố nữ Phó Giám đốc ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình

04/06/2024 10:28

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã chuyển cáo trạng truy tố bị can Vũ Thị Thu Nhung, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank - Chi nhánh Ba Đình, TP Hà Nội.

ADQuảng cáo

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã chuyển cáo trạng truy tố bị can Vũ Thị Thu Nhung (sinh năm 1977, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank - Chi nhánh Ba Đình, TP Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” sang TAND TP Hà Nội để xét xử đối với bị can này.

Theo cáo trạng, ngày 12/6/2022, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội nhận đơn của bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1979, trú tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố cáo Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, trú tại LK18 Tràng An Comple, số 1 đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình, đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 23 tỉ đồng thông qua hành vi làm giả các “Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn rút vốn linh hoạt tại Ngân hàng Eximbank”.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã nhận được đơn của nhiều cá nhân tố cáo Vũ Thị Thu Nhung có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ với thủ đoạn tương tự.

Lập doanh nghiệp sân sau, lừa đảo khách hàng

Kết quả điều tra xác định, năm 2013, Vũ Thị Thu Nhung được bổ nhiệm chức vụ làm Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình. Nhung được giao nhiệm vụ phụ trách huy động vốn các khách hàng cá nhân tại ngân hàng.

Khoảng năm 2014, do cần tiền để trả nợ và sử dụng chi tiêu cá nhân, Nhung đã có hành vi gian dối, đưa ra thông tin không có thật với những người quen biết về việc Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình, nơi Nhung đang làm việc có nhiều chương trình gửi tiền ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân có quan hệ nội bộ trong ngân hàng, với lãi suất cao và quà tặng chăm sóc khách hàng có giá trị, mục đích để nhận tiền của nhiều người có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm, như: Chương trình “Chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn rút gốc linh hoạt dành cho khách hàng ưu tiên tại ngân hàng Eximbank” với lãi suất 7,5%/năm cùng quà tặng chăm sóc khách hàng hàng tháng;

Chương trình "Chứng chỉ tiền gửi giữ hộ tiền mặt có kỳ hạn"; “Chứng chỉ tiền gửi trong giao dịch tài chính”; “Trái phiếu ngân hàng có kỳ hạn” dành cho khách hàng ưu tiên tại Ngân hàng Eximbank, ... với lãi suất cao từ 12 - 32%/năm,…

Các chương trình tiền gửi này được quản lý riêng trên hệ thống tài khoản nội bộ của các lãnh đạo Ngân hàng Eximbank nên không phát hành rộng rãi.

Đồng thời, đề nghị người có nhu cầu chuyển tiền vào tải khoản của Nhung và Nhung sẽ có trách nhiệm chuyển tiền vào tài khoản nội bộ của Eximbank Chi nhánh Ba Đình, gửi lại chứng từ và chuyển lại tiền gốc và lãi khách.

Để nhận tiền của khách hàng, Nhung mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng Viettinbank, VIB, Eximbank, BIDV mang tên Nhung và cung cấp cho các khách hàng.

Sau khi khách hàng chuyển tiền vào các tài khoản của Nhung, bị can này sử dụng máy in, làm giả các chứng từ xác nhận nhận tiền theo phom mẫu, đóng dấu xác nhận của Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình để chuyển lại cho khách hàng.

Cũng trong thời gian này, để chiếm đoạt được số tiền lớn của khách hàng, Nhung còn đưa ra thông tin gian dối về việc Eximbank - Chi nhánh Ba Đình do Nhung làm Phó Giám đốc phụ trách, tổ chức bán đấu giá tài sản nợ xấu tại ngân hàng, mục đích để các khách hàng tin tưởng nộp tiền ký quỹ đăng ký mua tài sản đấu giá.

Để thực hiện việc chiếm đoạt, Nhung thành lập Công ty TNHH tư vấn đầu tư và quản lý tài sản Việt Nam.

Bản thân Nhung giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và nhờ Nguyễn Thị Diệu Linh (SN 1980, trú tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội) làm Tổng Giám đốc công ty. Nhung là người quản lý và sử dụng tài khoản của công ty.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Nhung giới thiệu với khách hàng, đây là “công ty sân sau" của nội bộ lãnh đạo của Eximbank, là đơn vị kết hợp cũng với Eximbank - Chi nhánh Ba Đình đứng ra tổ chức các cuộc đấu giá thanh lý tài sản nợ xấu tại ngân hàng.

Nếu khách hàng có tiền gửi ký quỹ để tham gia đấu giá vào tài khoản của Công ty mở tại các Ngân hàng Vietinbank, PVCombank thì sẽ được chia lợi nhuận cao, thời gian ký quỹ ngắn, 5 ngày, 10 ngày, 20 ngày… tùy vào từng loại tài sản và tùy vào từng khách hàng.

Hết thời gian ký quỹ, khách hàng sẽ được nhận lại toàn bộ tiền gốc và được chia tiền lợi nhuận cao, với giá trị từ 10 - 14%/số tiền nộp ký quỹ.

Thông qua mạng Internet, Nhung tìm kiếm các hình ảnh về thửa đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các cá nhân có quan hệ tín dụng với Ngân hàng, lưu hình ảnh trên máy điện thoại với mục đích để giới thiệu với khách hàng, đó là tài sản nợ xấu cần thanh lý của Eximbank.

Để tránh bị phát hiện, Nhung dặn khách hàng phải giữ bí mật thông tin vì chương trình ưu đãi chỉ dành riêng cho một số khách hàng, chương trình có số lượng hạn chế...

Tin những thông tin Nhung giới thiệu là thật, các khách hàng đã gửi tiền tiết kiệm và tiền ký quỹ đầu tư mua bán tài sản đấu giá nợ xấu thanh lý tại Ngân hàng Eximbank cho Nhung.

Sau khi nhận tiền, Nhung không thực hiện như đã ký cam kết, mà sử dụng phần lớn số tiền để trả tiền gốc, tiền lãi, tiền quà tặng chăm sóc khách hàng hoặc tiền lợi nhuận cho những người nộp tiền.

Thực tế, Nhung sử dụng tiền của người nộp sau trả tiền cho người nộp trước, số tiền còn lại Nhung chiếm đoạt để sử dụng cho mục đích cá nhân và chỉ tiêu hết. Đến nay, Nhung không có khả năng khắc phục hậu quả, trả lại tiền cho các bị hại.

Chiếm đoạt 2.705 tỷ đồng

Ngoài ra, Vũ Thị Thu Nhung còn có hành vì làm giả với số lượng lớn nhiều tài liệu của Eximbank - Chi nhánh Ba Đình, như: Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn rút gốc linh hoạt dành cho khách hàng ưu tiên, Giấy chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn dành cho khách hàng là lãnh đạo nội bộ tại Ngân hàng Eximbank, Giấy chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn, Chứng chỉ tiền gửi giữ hộ TM có kỳ hạn, Trái phiếu ngân hàng có kỳ hạn tại Ngân hàng Eximbank, ...;

Cùng các chứng từ liên quan như: Giấy chứng nhận tiền gửi trong giao dịch tài chính ngân hàng, Giấy xác nhận nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, Giấy chứng nhận tiền ký quỹ mua tài sản thanh lý, Hợp đồng tiền gửi ký quỹ trong mua bán thanh lý đấu giá các tài sản nợ xấu tại Ngân hàng Eximbank, Thư bảo lãnh cam kết của Ngân hàng Eximabank,... và đưa cho các bị hại, mục đích để họ tin tưởng và tiếp tục nộp tiền cho Nhung để nhờ gửi tiền tiết kiệm, nộp tiền ký quỹ đầu tư mua bán đấu giá thanh lý tài sản nợ xấu tại Ngân hàng Eximbank do Nhung nại ra để chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 5/2022, thông qua các trung gian hoặc trực tiếp nhận tiền của các bị hại để nhờ gửi tiền tiết kiệm, hoặc nhờ gửi tiền ký quỹ đầu tư mua bán đấu giá thanh lý tài sản nợ xấu tại Ngân hàng Eximbank, Vũ Thị Thu Nhung đã chiếm đoạt tiền của khoảng 100 người bị hại, với tổng số tiền hơn 2.705 tỉ đồng.

“Hành vi nêu trên của Vũ Thị Thu Nhung đã phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tội danh và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 và khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự”, cáo trạng nêu rõ.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/truy-to-nu-pho-giam-doc-ngan-hang-119240604102846474.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Truy tố nữ Phó Giám đốc ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO