Trung Quốc: Không được mời đánh giá nước nhiễm xạ từ Fukushima

(Vietnam+)| 18/09/2023 08:50

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho biết Trung Quốc không được mời tham gia việc phân tích và kiểm tra so sánh nước bị nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima.

Trung Quoc: Khong duoc moi danh gia nuoc nhiem xa tu Fukushima hinh anh 1
Các bể chứa nước thải nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 18/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã không được mời tham gia việc phân tích và kiểm tra so sánh nước bị nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima bị hư hại của Nhật Bản.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ: "Nếu phía Nhật Bản thực sự tin tưởng vào việc xử lý nước bị nhiễm phóng xạ thì Tokyo nên hồi đáp một cách nghiêm túc và có trách nhiệm."

Hôm 11/9, Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima cho biết khoảng 7.800 tấn nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy này đã được xả ra biển trong đợt xả thải đầu tiên.

Dự kiến kế hoạch xả thải đợt 2 được tiến hành sớm nhất là vào cuối tháng Chín này, với khối lượng khoảng 7.800 tấn.

Ngay sau khi tiến hành xả thải đợt 1, TEPCO đã phối hợp với Bộ Môi trường, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản và chính quyền tỉnh Fukushima triển khai công tác phân tích và đánh giá nồng độ triti trong môi trường xung quanh nhà máy điện hạt nhân.

Kết quả lấy mẫu và phân tích nước biển gần nhà máy cho thấy nồng độ triti ở dưới mức giới hạn do Nhật Bản quy định.

Theo TEPCO và Chính phủ Nhật Bản, hoạt động nói trên đóng vai trò quan trọng trong quá trình loại bỏ nhà máy điện hạt nhân bị hư hại nặng nề sau thảm họa kép họa động đất và sóng thần năm 2011./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-khong-duoc-moi-danh-gia-nuoc-nhiem-xa-tu-fukushima/894940.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc: Không được mời đánh giá nước nhiễm xạ từ Fukushima
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO