Mẹo vặt

Trứng luộc và trứng ốp la, ăn cái nào tốt hơn

Quốc Duẩn03/01/2025 23:38

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trứng luộc và trứng ốp thì ăn loại nào tốt hơn cho sức khỏe.

Dưới đây là những phân tích chi tiết sẽ giúp bạn xác định món nào trong hai món ăn này tốt cho sức khỏe.

Trứng luộc

Trứng luộc là lựa chọn đơn giản và bổ dưỡng. Một quả trứng luộc lớn chứa khoảng 78 calo, cung cấp sự cân bằng tốt về protein, chất béo cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Khi luộc sẽ bảo toàn hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng, vì thế nó luôn là sự lựa chọn tiện lợi cho bữa ăn nhanh chóng và tốt cho sức khỏe.

Cách luộc trứng cực chuẩn cho các bà nội trợ

Trứng luộc cũng rất giàu protein chất lượng cao, chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để tăng trưởng và phục hồi tối ưu. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B12, D và riboflavin tuyệt vời, thúc đẩy sản xuất năng lượng và hỗ trợ sức khỏe của xương. Ngoài ra, trứng luộc còn chứa choline, chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của não.

Trứng ốp la

Món trứng ốp la tuy ngon, nhưng việc chế biến sẽ liên quan đến các nguyên liệu bổ sung như phô mai, rau và đôi khi là thịt. Thành phần dinh dưỡng của món trứng ốp la có thể khác nhau tùy theo thành phần của nó.

Cách làm trứng ốp la sốt nước tương

Mặc dù món trứng ốp la có thể cung cấp hàm lượng protein cao hơn do có thêm các thành phần bổ sung khác, nhưng chúng cũng có thể chứa nhiều calo và chất béo không lành mạnh, đặc biệt nếu nấu với quá nhiều dầu hoặc bơ. Tuy nhiên, món trứng ốp la sẽ là sự kết hợp của nhiều các chất dinh dưỡng đa dạng từ rau và protein nạc, nâng cao giá trị dinh dưỡng tổng thể của bữa ăn.

So sánh dinh dưỡng

Trứng luộc và trứng ốp la, ăn cái nào tốt hơn

Xét về mặt dinh dưỡng thuần túy, trứng luộc vẫn giữ được phần lớn vị ngon tự nhiên vì được nấu chín mà không cần thêm chất béo hoặc thành phần nào. Quá trình luộc sẽ bảo toàn protein và chất dinh dưỡng của trứng. Mặt khác, món trứng tráng, mặc dù có khả năng giàu protein và chất dinh dưỡng bổ sung từ các thành phần bổ sung, nhưng chứa nhiều calo và chất béo bão hòa hơn do dầu ăn và các thành phần bổ sung có hàm lượng calo cao khác.

Ăn trứng mỗi ngày có tốt?

Nhiều người có thói quen ăn trứng mỗi ngày song có ý kiến cho rằng mỗi ngày ăn một quả trứng không tốt cho sức khoẻ, điều này có đúng?

Theo ThS.BS Nguyễn Anh Duy Tùng, Trung tâm dinh dưỡng Nutrihome, trứng có lợi cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài chất đạm, chất béo và nhiều loại vitamin, khoáng chất, Protein trong trứng cung cấp các axit amin mà các thực phẩm khác thường hay thiếu.

Người khỏe mạnh có thể ăn một quả trứng mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người hoặc gia đình tiền sử mắc bệnh tim mạch, tăng cholesterol máu, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp chỉ nên ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần.

Trứng có hàm lượng cholesterol khá cao, khoảng 180-200 mg mỗi quả, dễ khiến bệnh tiến triển nặng.

Toàn bộ cholesterol trong trứng được chuyển hóa và dự trữ tại gan. Người bị viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan... cũng chỉ nên ăn 2-3 trứng mỗi tuần để tránh làm tăng gánh nặng cho gan. Người bệnh sỏi túi mật ăn số lượng trứng tương tự mỗi tuần để không làm tăng khả năng hình thành sỏi mật.

Người mắc các bệnh trên có thể thay thế trứng bằng nguồn thực phẩm khác, cần ăn đầy đủ, đa dạng thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Khi chế biến trứng, cần ưu tiên luộc, hấp; hạn chế chiên rán để giảm chất béo nạp vào cơ thể.

Người đang mắc các bệnh tim mạch, chuyển hóa, bệnh gan, mật, nên đi khám dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn chế độ ăn khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

x

    Nổi bật

        Mới nhất
        Trứng luộc và trứng ốp la, ăn cái nào tốt hơn
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO