Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông |
Hiện nay, cả nước có 51 vùng trồng, 25 cơ sở đóng gói sầu riêng chính thức được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là kết quả bước đầu trong nỗ lực đàm phán xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc.
Tại Hội nghị, Cục Bảo vệ thực vật đã thông tin thêm về các yêu cầu nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc; các giải pháp thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói sầu riêng; các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; các hình thức triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc…
Để duy trì, tiếp tục nâng số lượng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói chính ngạch sang Trung Quốc, ngành Nông nghiệp cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp trong sản xuất sầu riêng chất lượng cao.
Các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng bảo đảm yêu cầu, Cục Bảo vệ thực vật sẽ đánh giá, thiết lập hồ sơ đăng ký để gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét, phê duyệt, cấp mã số.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, chúng ta không chỉ “chen chân” để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đợt này, mà cần hướng tới 5-10 năm tới nữa.
Không chỉ vào thị trường Trung Quốc mà còn nhiều thị trường khác như Nhật bản, Úc… cũng phải tập trung hướng tới, khai thác hiệu quả để xuất khẩu sầu riêng.
"Phải làm việc thật trách nhiệm và có cảm xúc, xây dựng một hệ sinh thái đồng hành cùng mình. Phải thật minh bạch, trách nhiệm, không để “con sâu làm rầu nồi canh” thì mới thành công", Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh.