Triển khai đưa lao động Việt Nam tại Libya về nước an toàn

25/02/2011 08:01

Các cơ quan chức năng đang triển khai mọi biện pháp đảm bảo an toàn và đưa người lao động Việt Nam tại Libya về nước, trước hết là 2.000 lao động tại vùng nguy hiểm...

ADQuảng cáo

Các cơ quan chức năng đang triểnkhai mọi biện pháp đảm bảo an toàn và đưa người lao động Việt Nam tại Libya vềnước, trước hết là 2.000 lao động tại vùng nguy hiểm. Dự kiến trong ngày hômnay (25/2), chuyến bay đầu tiên đưa người lao động về nước sẽ hạ cánh xuống sânbay Nội Bài.

Chiều 24/2, Cục trưởng Cục Quản lýLao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Quỳnh đãcung cấp những thông tin mới nhất về tình hình lao động Việt Nam tại Libya.

Hiện, có khoảng 10.000 lao động xâydựng Việt Nam đang làm việctại Libya.Trong đó, có khoảng 2.000 lao động đang làm việc tại thành phố Bengazi, làthành phố xảy ra bạo loạn lớn, khoảng 5.000 lao động làm việc tại Tripoli cũnglà vùng đang xảy ra biểu tình.


Tình trạng mất ổn định tại Libyađã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, sinh hoạt và sự an toàn của người laođộng. Hiện nay, hầu hết các công trường có lao động Việt Nam đều đã ngừng việc.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quántiếp tục theo dõi sát tình hình tại Libya và tình trạng an toàn của từng nhómngười lao động để kịp thời đưa đến những nơi an toàn, đồng thời triển khai cácgiải pháp bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người lao động.

ADQuảng cáo

Về việc đưa lao động về nước, phươngán chủ yếu là đưa lao động sang các nước láng giềng bằng đường bộ và đường biểnđể từ đó đưa lao động về Việt Nambằng đường hàng không. Chỉ khi nào tình hình tuyệt đối an toàn mới triển khaiđưa lao động về nước bằng đường hàng không từ Libya.

Cho đến thời điểm hiện tại, các đốitác sử dụng lao động Việt Nam đã và đang xúc tiến đưa khoảng 2.000 lao độngViệt Nam tại các khu vực nguy hiểm nhất sang các nước láng giềng của Libya nhưAi Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Malta, Tunesia … để từ đó đưa về Việt Nam.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hộicũng đang phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các doanh nghiệp thành lậpcác tổ công tác sang các nước láng giềng của Libya để phối hợp với cơ quan đạidiện đón, làm thủ tục và tổ chức cho người lao động về nước.

Bộ Ngoại giao đã làm việc với cácnước láng giềng của Libya vàcác nước có công dân tại Libyađề nghị cùng phối hợp đưa người lao động về nước; đồng thời yêu cầu sự hỗ trợcủa các tổ chức quốc tế.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã lập kếhoạch đưa máy bay sang hoặc phối hợp với các hãng hàng không các nước bố trímáy bay đưa lao động về nước nhanh chóng, an toàn.

Cùng ngày, Đại sứ Việt Nam tại LibyaĐào Duy Tiến cho biết, Đại sứ quán đã dự kiến các phương án đưa người lao độngra khỏi Libya, đồng thời tích cực phối hợp với các công ty nước ngoài nhằm giảiquyết các thủ tục cần thiết để họ có thể đưa lao động Việt Nam về nước.

V.D (Theo Laodong)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triển khai đưa lao động Việt Nam tại Libya về nước an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO