Trao huân chương Hữu nghị cho Thành phố St. Petersburg của Nga

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)| 08/11/2023 19:56

Huân chương Hữu nghị là sự ghi nhận của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đối với những đóng góp và nỗ lực không ngừng của Thống đốc Beglov vào việc duy trì và phát triển quan hệ Việt Nam-Nga.

ADQuảng cáo

Chiều 7/11, tại Điện Smolny, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi thay mặt Chủ tịch nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cao quý cho Thống đốc thành phố St. Petersburg, ông Alexander Beglov.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi nói rằng phần thưởng này là sự ghi nhận của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đối với những đóng góp và nỗ lực không ngừng của Thống đốc Beglov vào việc duy trì và phát triển quan hệ giữa St. Petersburg với Việt Nam nói riêng, cũng như góp phần thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nga nói chung.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh: “Đây cũng là biểu tượng cho tình hữu nghị bền chặt, lâu đời giữa hai dân tộc chúng ta."

Đại sứ Đặng Minh Khôi tại sự kiện cũng ghi nhận rằng St. Petersburg là một trong những địa phương đi đầu của Nga trong hợp tác với các tỉnh của Việt Nam. Đại sứ Đặng Minh Khôi đã cảm ơn ông Beglov vì những đóng góp cho sự phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực văn hóa, giáo dục và khoa học.

Bày tỏ xúc động khi được tặng phần thưởng này, Thống đốc Beglov khẳng định “Huân chương này là biểu tượng cho mối quan hệ sâu sắc và chặt chẽ của chúng ta. St. Petersburg sẽ tiếp tục đóng góp đáng kể cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta."

Tại buổi lễ, Thống đốc Beglov cũng thông báo từ ngày 3-8/12 tới, một phái đoàn văn hóa và kinh doanh đông đảo của thành phố St. Petersburg sẽ thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, năm 2024, thành phố St. Petersburg sẽ tổ chức Tuần lễ Việt Nam đúng dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 8/11, tại Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg (SPbU), thay mặt Chủ tịch nước Việt Nam, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Viện Hồ Chí Minh trực thuộc SPbU.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi nói rằng Viện Hồ Chí Minh trực thuộc SPbU, Viện trưởng là Giáo sư Vladimir Kolotov, là trung tâm nghiên cứu học thuật hàng đầu không chỉ lịch sử, văn hóa Việt Nam mà cả hoạt động và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Việc mở Viện Hồ Chí Minh tại SPbU là sự kiện quan trọng đối với Việt Nam vì đây không chỉ là trung tâm đầu tiên như vậy tại LB Nga mà còn trên toàn thế giới.

ADQuảng cáo

Về phần mình, Hiệu trưởng SPbU, ông Nikolai Kropachev cho biết Viện Hồ Chí Minh có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới đã 2 lần được tặng Huân chương Hữu nghị. Trước đó, năm 2012, Viện trưởng Kolotov đã được tặng phần thưởng cao quý này.

Tiếp sau lễ trao Huân chương Hữu nghị là sự kiện ra mắt bản tiếng Nga cuốn sách “Bàn về Binh pháp Tôn tử” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trả lời báo giới, Hiệu trưởng SPbU Kropachev khẳng định đây là công trình vĩ đại và cơ bản mà các sinh viên và nhà khoa học Nga cần và có thể nghiên cứu. Ông cũng cảm ơn Đại sứ Đặng Minh Khôi vì đã viết lời tựa cho cuốn sách, đồng thời cho biết Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev đã tặng cuốn sách này cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Việt Nam vào năm nay.

Bên lề sự kiện, Hiệu trưởng Kropachev cùng Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác về giáo dục giữa SPbU với Việt Nam.

Tại sự kiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định giáo dục là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trước đó, trong sáng 7/11, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác Đại sứ quan Việt Nam tại Liên bang Nga đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới khánh thành nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người lần đầu tiên đặt chân đến Liên Xô trước đây.

Tham dự buổi lễ có đông đảo các bạn bè của Việt Nam, lãnh đạo và nhân viên Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, lãnh đạo quận Vyborg, nơi đặt tượng Bác, và các học sinh Trường Trung học Phổ thông số 488, nơi có Bảo tàng Bác Hồ./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/trao-huan-chuong-huu-nghi-cho-thanh-pho-st-petersburg-cua-nga/906721.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trao huân chương Hữu nghị cho Thành phố St. Petersburg của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO