Trao giải Vật lý Cơ bản đặc biệt cho khám phá ra “hạt của Chúa"

22/03/2013 09:37

Giải thưởng Vật lý Cơ bản "đặc biệt" kèm tấm sec 3 triệu đô la Mỹ đã được trao tặng cho các nhà khoa học đi đầu trong các nỗ lực dẫn đến việc khám phá ra hạt Higgs boson, hay "hạt của Chúa"...

ADQuảng cáo

Giải thưởng Vật lý Cơ bản "đặcbiệt" kèm tấm sec 3 triệu đô la Mỹ đã được trao tặng cho các nhà khoa họcđi đầu trong các nỗ lực dẫn đến việc khám phá ra hạt Higgs boson, hay "hạtcủa Chúa".


Toàncảnh Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu ÂU CERN (đường tròn mô phỏng quỹ đạocác hạt gia tốc với chu vi 27 km ở biên giới Pháp-Thụy Sĩ)

Ngày 21/3/2013 ở Geneve, Thụy Sĩtiến hành trọng thể lễ trao giải đặc biệt, Giải thưởng Vật lý Cơ bản và vinhdanh 3 tập thể khoa học nổi tiếng ở Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu, gọitắt là CERN, gồm các nhà khoa học thuộc hai dự án về hệ thống detectors ATLASvà CMS và bộ phận LHC (Tổ hợp Gia tốc Giao nhau hạt Hadron).

ADQuảng cáo

Quỹ Giải thưởng Vật lý Cơ bản đượchỗ trợ bởi Nhà đầu tư công nghệ Nga Yuri Milner. Ông đã tài trợ 27 triệu đô laMỹ, vào tháng Bảy năm 2012, để lập quỹ này nhằm mục đích nâng cao hơn nữa sựhiểu biết của con người về vũ trụ chúng ta đang sống. 

Quỹ nói trên đưa ra 4 giải thưởngkhác nhau, trong đó 3 giải trao tặng hàng năm cho các nhà vật lý được chọn lựaqua quá trình đề cử. Giải thứ tư là Giải Vật lý Cơ bản dành cho những “trườnghợp đặc biệt" có thể trao tặng vào bất kỳ thời gian nào.


"Bốđẻ" hạt của Chúa Peter Higgs thăm máy gia tốc ở CERN


Giả thuyết về sự tồn tại hạt cơ bản(hạ nguyên tử) Higgs boson được đưa ra 50 năm trước trong lý thuyết Mô hìnhChuẩn nổi tiếng bởi nhà vật lý Anh Peter Higgs và một số tác giả khác. Vớithành tựu lớn lao và vang dội, phát hiện hạt Higgs boson trong phòng thí nghiệmvà công bố ở CERN vào ngày 4/7/2012, Quỹ Giải thưởng Vật lý Cơ bản ngày11/12/2012 đã thông báo rằng, một giải thưởng kèm tấm sec 3 triệu đô la Mỹthuộc”trường hợp đặc biệt" nói trên, sẽ trao tặng cho các nhà khoa học điđầu trong các nỗ lực dẫn đến việc khám phá ra hạt Higgs boson thuộc 3 bộ phậncó công lao lớn nhất ở CERN là ATLAS, CMS và LHC. 

Các nhà khoa học được xướng danhtrong buổi lễ trao giải “ngoại lệ” này là các vị: Lyn Evans, Peter Jenni,Michel Della Negra, Fabiola Gianotti, Jim Virdee, Guido Tonelli, và JoeIncandela.  

Tại buổi lễ trao giải trọng thể hôm nay, Thứ năm 21/3/2013 tại Geneve, Thụy Sĩ,ngoài lời phát biểu giới thiệu của Tổng Giám đốc trung tâm CERN, dự kiến sẽ cósự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, nam diễn viên Morgan Freeman,ca sĩ Sarah Brightman và nghệ sĩ dương cầm Denis Matsuev.

Nguồn Vietnamnet

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trao giải Vật lý Cơ bản đặc biệt cho khám phá ra “hạt của Chúa"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO