Trao Giải thưởng Phan Châu Trinh cho 2 giáo sư tại Paris

22/03/2013 14:41

Ngày 21/3, tại thủ đô Paris, Pháp, giáo sư Lê Thành Khôi và tiến sỹ về phương Đông học và Việt Nam học người Pháp Philippe Langlet đã được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh trao giải của Quỹ Văn hóa này...

ADQuảng cáo

Ngày 21/3, tại thủ đô Paris, Pháp,giáo sư Lê Thành Khôi và tiến sỹ về phương Đông học và Việt Nam học người PhápPhilippe Langlet đã được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch QuỹVăn hóa Phan Châu Trinh trao giải của Quỹ Văn hóa này.


Giáo sư Lê Thành Khôi, 90 tuổi, hiện đang sống tại Pháp được nhận giải"Nghiên cứu" vì những cống hiến nghiên cứu bác học trong quá trìnhchiêm bái các nền văn hóa từ Đông sang Tây. Ông là tác giả của gần 20 cuốn sáchquan trọng và 30-40 bài báo và nghiên cứu lịch sử, khoa học, giáo dục và vănhóa văn minh Đông, Tây, trong đó có Việt Nam, viết bằng tiếng Pháp.


(Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủtịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh trao giải " Nghiên cứu " cho giáo sưLê Thành Khôi. Ảnh: Lê Hà/Vietnam+)


Ông từng là giáo sư danh dự đại họcRené Descartes và Chủ tịch Hiệp hội Tầm nhìn thế giới, được xem là nhà bác họccó nhiều nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.


Giải "Việt Namhọc" được trao cho tiến sĩ Philippe Langlet, vì những đóng góp xuất sắc trongviệc nghiên cứu giới thiệu văn hóa và lịch sử Việt Nam ra nước ngoài. Ông PhilippeLanglet nguyên giáo sư khoa Ngôn ngữ và văn minh Đông Á tại đại học Paris VII,người đã cùng vợ mình, bà Quách Thanh Tâm dịch và giới thiệu về văn hoá, lịchsử Việt Nam tại Pháp.


ADQuảng cáo

(Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Chủtịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh trao giải "Việt Nam Học" cho tiến sĩPhilippe Langlet. Ảnh: Lê Hà/Vietnam+)


Ông từng dịch, giới thiệu và viếtnhiều công trình quan trọng về Việt Nam trong đó có tác phẩm Giới thiệu lịch sửViệt Nam đương đại (1975 – 2000) (viết chung với Quách Thanh Tâm, nhà xuất bảnLes Indes Savantes, Paris, 2001), và rất nhiều tác phẩm, lời giới thiệu và chủgiải 56 bài trong các tác phẩm văn hóa, lịch sử và công trình nghiên cứu có giátrị khác.


Tại lễ trao giải, giáo sư Lê Thành Khôi và tiến sĩ Philippe Langlet đã xúc độngbày tỏ tình cảm và sự cám ơn chân thành của tới nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình và Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh đã dành cho các ông phần thưởng"quý báu mang tên người chí sĩ yêu nước cùng thời với Nguyễn Ái Quốc đấutranh cho nước nhà độc lập."


Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh tiền thân của Quỹ là Quỹ Dịch thuật Phan Chu Trinh,được thành lập tháng 01/2007. Năm 2008, Quỹ được đổi tên thành Quỹ Văn hóa PhanChâu Trinh.


Bên cạnh chương trình tài trợ và hỗ trợ dịch thuật các tác phẩm thuộc dự án Tủsách Tinh hoa Tri thức Thế giới, Quỹ có nhiều hoạt động văn hóa khác, nhất làviệc khuyến khích, tôn vinh các công trình nghiên cứu văn hóa đặc sắc; tổ chứcphổ biến các giá trị văn hóa Việt Nam và thế giới.


Hệ thống Giải thưởng định kỳ và không định kỳ của Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinhbao gồm các giải thưởng “Vì Sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục”, “Dịch thuật”, “ViệtNam học” và giải "Nghiên cứu" cho các nhà hoạt động giáo dục, vănhóa, nhà khoa học, dịch giả trong và ngoài nước.


Từ 2007 đến 2011, Quỹ đã vinh dự trao tặng và vinh danh nhiều dịch giả, nhàkhoa học, nhà văn hóa trong và ngoài nước như Bùi Văn Nam Sơn, Lê Hồng Sâm,Nguyễn Đình Đầu, David Marr, Hồ Ngọc Đại, G. Condominas, Hoàng Tụy, KevinBowen, Nguyễn Sự, Nguyễn Văn Khoa, Alain Ruscio…


Việc trao giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 6 này cho hai nhà nghiêncứu Việt Nam Lê Thành Khôi và người Pháp Philippe Langlet được thực hiện trongkhuôn khổ chuyến thăm và tham dự tuần lễ kỷ niệm 40 Năm ngày ký Hiệp định Parisvề chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, từ 19 đến 26/3 tại Phápcủa nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và các thành viên, do thành phốChoisy-Le-Roi tổ chức.

Nguồn TTXVN

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Trao Giải thưởng Phan Châu Trinh cho 2 giáo sư tại Paris
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO