Trao Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia cho Lễ hội Lồng tồng

21/02/2013 15:44

Ngày 21/2 (tức ngày 12 tháng Giêng), Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang và huyện Lâm Bình tổ chức lễ hội Lồng tồng và đón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Lồng tồng của người Tày” tỉnh Tuyên Quang...

ADQuảng cáo

Ngày 21/2 (tức ngày 12 tháng Giêng),UBND tỉnh Tuyên Quang và huyện Lâm Bình tổ chức lễ hội Lồng tồng vàđón nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Lồng tồng của người Tày”tỉnh Tuyên Quang. 


Lễ xuống đồng của đồng bào dân tộc Tày trong lễhội Lồng tồng. (Nguồn: TTXVN)
ADQuảng cáo

Tham dự lễ hội có Bí thư Tỉnh ủyTuyên Quang Nguyễn Sáng Vang; bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thểthao và Du lịch; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Tuyên Quang cùng đông đảo dukhách gần xa và nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình. 


Phần Lễ chính của hội Lồng tồng được tổ chức tại đền Pú Bảo, ngôi đền linhthiêng của đồng bào dân tộc Tày huyện Lâm Bình. Lễ vật gồm 9 mâm tồng đều lànhững sản vật nông nghiệp do người dân bản địa làm ra, được 9 cô gái trongtrang phục truyền thống dâng lên các vị thần linh. Sau đó, các mâm lễ được rướcvề kệ tồng tại chính giữa sân vận động dưới chân cột cây còn. 


Phần nghi lễ cúng tế trời đất và các thần linh ban cho mưa thuận gió hòa, conngười khoẻ mạnh, cây cối tươi tốt, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu do thầymo thực hiện. Thầy mo đọc lời khấn và bắt đầu những nghi thức cầu cúng tạ ơnThần nông, Thần sông, Thần núi, Thành hoàng làng… những vị được đồng bào dântộc Tày xem là có sự tác động đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sốngcủa người dân. Sau đó là điệu múa “lộn trán” - nghi lễ này mang ý nghĩa xua đinhững tà khí, ô uế để lễ hội được thanh sạch. 


Tại lễ hội, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đãtrao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Lồng tồng củangười Tày" cho tỉnh Tuyên Quang. 


Phần hội được bắt đầu bằng lễ “Tịch điền” (xuống đồng cày ruộng) sau đó là mànmúa “Hương sắc Lâm Bình” do 400 học sinh trường phổ thông trung học Thượng Lâm,huyện Lâm Bình biểu diễn; các màn hát Then, các trò chơi dân gian như tung còn,bịt mắt bắt vịt, đánh yến, đánh bàm… diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo du kháchthập phương và người dân tham gia. 


Lồng tồng theo tiếng Tày có nghĩa là “xuống đồng”, là lễ hội mang nhiều yếu tốtín ngưỡng tâm linh. Đây là lễ hội có từ lâu đời, là dịp để các cư dân nôngnghiệp bày tỏ lòng biết ơn đến thần thánh, tổ tiên, những người đã có công khaihoang, lập đất trồng lúa nước và hoa màu, cầu cho mùa màng tươi tốt, mọi nhà anvui, hạnh phúc, làm ăn thuận lợi. Lễ hội đã trở thành nét đẹp đời sống cộngđồng, là nét văn hoá độc đáo của dân tộc Tày, Nùng góp phần làm phong phú khotàng văn hóa dân tộc Việt Nam.


Lễ hội Lồng tồng của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được công nhận là Disản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vinh dự, tự hào, song cũng đặt ranhững thách thức trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyềnthống không chỉ phổ biến trong nước mà còn quảng bá rộng rãi ra nướcngoài. 


Nguồn TTXVN

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trao Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia cho Lễ hội Lồng tồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO