Tốt nghiệp THPT 2023: Bật mí bí quyết chinh phục điểm cao môn Toán

26/06/2023 17:11

Dưới đây là một số bí quyết giúp thí sinh chinh phục điểm cao môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

ADQuảng cáo

 Toán là môn bắt buộc để công nhận tốt nghiệp và làm cơ sở để xét tuyển sinh đại học. Mặc dù cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT là có 45 câu thuộc chương trình lớp 12 và 5 câu thuộc chương trình lớp 11 đã được phổ biến rộng rãi nhưng để làm bài môn Toán đạt hiệu quả, phải có kiến thức, có phương pháp giải và có tâm lý vững vàng.

Đọc đề bài nhiều lần, đọc từng câu và hãy suy ngẫm về đề

Nên lưu ý những câu có cụm từ phủ định ở trong câu hỏi, câu trả lời, những câu sai, đúng, những câu hỏi lý thuyết cũng cần phải đọc kỹ từng từ, cụm từ nhằm tránh được tình trạng lựa chọn sai đáp án.

Tốt nghiệp THPT 2023: Bật mí bí quyết chinh phục điểm cao môn Toán  - Ảnh 1.

Không tiến hành làm bài thi tuần tự

Khi nhận đề thi, thí sinh cần phải đọc toàn bộ đề thi nhằm tiến hành phân loại những câu hỏi trong đề, làm đề theo thứ tự từng nhóm câu cụ thể như sau:

+ Nhóm 1: Sẽ gồm những câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu (sẽ gồm có những câu dễ và câu ở mức độ trung bình). Đây chính là nhóm những câu hỏi mà đại đa số các thí sinh đều làm được, sẽ không mất nhiều thời gian để tư duy và phải tính toán nhiều.

+ Nhóm 2: Gồm những câu hỏi vận dụng (bao gồm những câu hỏi ở mức trung bình, cận khó). Đây chính là nhóm câu hỏi mà thí sinh cần phải tiến hành tính toán, tư duy.

+ Nhóm 3: Gồm những câu vận dụng cao (bao gồm những câu khó và rất khó). Đây chính là nhóm câu hỏi cần phải dành thời gian để tư duy nhiều, phải tính toán và thời gian dành cho từng câu cũng rất nhiều, phương pháp giải toán cũng cần phải có tính đột phá và mới lạ.

Tính toán và hãy bấm máy tính thật cẩn thận

Nếu như có thể thì đối với mỗi phép tính, các bạn hãy tính toán thêm một lần nữa, khi đó sẽ khắc phục được những sai sót, đồng thời tính chính xác sẽ cao hơn. Dùng máy tính bỏ túi hợp lý (đúng chức năng và đúng với từng bài toán, đúng theo quy chế của Bộ GD&ĐT) để giải.

ADQuảng cáo

Cần phải phân bố thời gian phù hợp

Các em cần phải tránh tình trạng mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi:

+ Những câu hỏi từ 1 - 30 (dành ít thời gian).

+ Từ 31 - 40 (thời gian ở mức độ vừa phải).

+ Từ câu 41 - 50 (phải dành nhiều thời gian hơn trong mỗi câu).

Theo đó, các thí sinh có thể áp dụng cách phân bổ thời gian cụ thể như sau: Đối với những câu dễ thì làm tối đa là 1 phút, câu ở mức độ trung bình làm tối đa trong thời gian 2 phút, còn đối với câu khó thì hãy làm tối đa là 5 phút (nếu như không làm được thì hãy bỏ qua, không nên sa đà và cố làm). Nhằm kiểm soát và ước lượng được thời gian được chính xác, thí sinh cần phải mang theo đồng hồ trong kỳ thi.

Làm đến câu nào thì hãy tô đáp án đến đó

Cần phải tránh làm toàn bộ bài vào đề thi rồi sau đó mới tô đáp án từ đề thi vào trong phiếu trả lời trắc nghiệm, Cần phải thận trọng nhằm tránh tình trạng tô nhầm, tô lệch đáp án ở trong đề thi với phiếu trả lời trắc nghiệm. Nên tô đậm và kín đáp án.

Phương châm làm bài thi

Làm đến câu nào thì chắc câu đó, hãy thiên về chất hơn so với số lượng (làm thật đúng đối với những câu mà thí sinh có thể làm được).

Sau khi đã làm xong những câu hỏi ở mức độ thông hiểu, nhận biết, nếu như không làm được đối với những câu vận dụng cao thì tốt nhất hãy dành thời gian để kiểm tra lại toàn bộ những câu dễ và trung bình.

Đối với những câu có độ khó cao thì có thể tiến hành chọn đáp án theo kiểu phán đoán, phân tích loại trừ dần, tuyệt đối không được để trống đáp án.

ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/tot-nghiep-thpt-2023-bat-mi-bi-quyet-chinh-phuc-diem-cao-mon-toan-119230626165901922.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tốt nghiệp THPT 2023: Bật mí bí quyết chinh phục điểm cao môn Toán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO