Tổng tuyển cử tại Pakistan: Không có chính đảng nào giành đa số phiếu tuyệt đối

TTXVN| 12/02/2024 09:07

Ngày 11/2, Ủy ban Bầu cử Pakistan (ECP) đã chính thức công bố kết quả cuộc tổng tuyển cử năm 2024 diễn ra tại nước này hôm 8/2.

Theo kết quả bầu cử Quốc hội gồm 266 ghế, các ứng cử viên độc lập giành được 101 ghế, đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif có 75 ghế và đảng Nhân dân Pakistan của cựu Ngoại trưởng Bilawal Bhutto Zardari có 54 ghế.

Trong khi đó, Đảng Phong trào Muttahida Qaumi của Pakistan kiểm soát 17 ghế, đảng Jamiat Ulama-e-Islam Pakistan nhận được 4 ghế, Liên đoàn Hồi giáo Pakistan giành được 3 ghế, đảng Istehkam-e-Pakistan và đảng Dân tộc Balochistan mỗi đảng giành được 2 ghế. Một số đảng còn lại mỗi đảng giành được 1 ghế trong Quốc hội.

Quốc hội mới được bầu sẽ bầu ra Thủ tướng. Theo quy định, trong trường hợp không có đảng nào giành được đa số tối thiểu, đảng giành được số ghế lớn nhất trong Quốc hội có thể đứng ra thành lập chính phủ liên hiệp.

Chính phủ sắp tới của Pakistan được dự báo sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm giải quyết tình trạng bất ổn nội bộ, đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và tình trạng di cư bất hợp pháp.

Lạm phát đang tăng vọt ở mức gần 30%, với đồng rupee giảm mạnh trong 3 năm qua và thâm hụt cán cân thanh toán đáng kể đã dẫn đến việc ngừng nhập khẩu, cản trở đáng kể việc thúc đẩy công nghiệp phát triển tại Pakistan.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/tong-tuyen-cu-tai-pakistan-khong-co-chinh-dang-nao-gianh-da-so-phieu-tuyet-doi-post795992.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng tuyển cử tại Pakistan: Không có chính đảng nào giành đa số phiếu tuyệt đối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO