Tổng thống Putin: Thương mại Nga-châu Phi chưa đạt tới giới hạn

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)| 29/07/2023 09:01

Tổng thống Nga Putin cho biết thương mại giữa Nga và châu Phi đang tăng trưởng đều đặn nhưng còn khá khiêm tốn - "mức tăng trưởng hiện tại cho thấy rõ ràng đây chưa phải là giới hạn."

Tong thong Putin: Thuong mai Nga-chau Phi chua dat toi gioi han hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh chung cùng các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga-châu Phi lần thứ hai ở thành phố Saint Petersburg (Nga), ngày 28/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo châu Phi đã thông qua một tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-châu Phi lần thứ hai, diễn ra từ 27-28/7 tại thành phố Saint Petersburg của Liên bang Nga.

Theo Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov, tuyên bố chung cam kết đưa ra các cách tiếp cận phối hợp trên văn bản đối với sự phát triển hợp tác và nỗ lực của Nga-châu Phi trên trường quốc tế.

Hội nghị Thượng đỉnh cũng đưa ra Kế hoạch hành động của Diễn đàn Đối tác Nga-châu Phi giai đoạn 2023-2026. Một loạt thoả thuận, hợp đồng và nhiều văn kiện khác về hợp tác giữa Nga và các quốc gia châu Phi đã được ký kết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh.

Về hợp tác kinh tế thương mại Nga-châu Phi, tại Hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh kim ngạch thương mại song phương hiện nay “chưa phải là giới hạn.”

Phát biểu tại Hội nghị, ông Putin nói: “Bất chấp những điều kiện đầy thách thức trên thị trường toàn cầu, thương mại với châu Phi đang tăng trưởng đều đặn. Mức tăng trưởng hiện tại cho thấy rõ ràng đây chưa phải là giới hạn. Chỉ số này còn khá khiêm tốn.”

Tổng thống Nga khẳng định sự tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương, và sự đa dạng hoá của mối quan hệ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi tích cực sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia, cũng như thiết lập các chuỗi vận tải và hậu cần mới.

Cùng với Hội nghị Thượng đỉnh, Diễn đàn Kinh tế và Nhân đạo Nga-châu Phi cũng được tổ chức ở Saint Petersburg. Cũng giống như Hội nghị Thượng đỉnh Nga-châu Phi lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019, sự kiện lần này được tổ chức theo phương châm “Vì Hoà bình, An ninh và Phát triển.”./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-putin-thuong-mai-ngachau-phi-chua-dat-toi-gioi-han/886001.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Putin: Thương mại Nga-châu Phi chưa đạt tới giới hạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO