Tử vi vui

Tổng hợp văn khấn tạ nhà cũ chi tiết, đầy đủ

Trung Kiên09/07/2024 16:38

Văn khấn tạ nhà cũ nhằm cảm tạ các vị thần linh đã phù hộ và trợ giúp trong suốt quãng thời gian sinh sống trong ngôi nhà cũ. Hãy cũng Báo Đắk Nông đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

ADQuảng cáo

Văn khấn tạ nhà cũ chi tiết, đầy đủ và chuẩn truyền thống Việt Nam 2024

Đây là nghi thức quan trọng không thể thiếu khi thực hiện nghi lễ cúng tạ nhà cũ, gia chủ khi thực hiện nghi lễ cần chuẩn bị nghiêm trang, trang phục chỉnh chu và thực hiện đúng quy trình. Nội dung bài cúng nhà cũ như sau:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

– Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ……………………….. Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày …. Tháng …. Năm …., chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Trong suốt thời gian qua chúng con sinh sống ở đây, tại …………….. đã được sự che trở, phù trì của chư vị Tôn thần. Bây giờ, do ……….. nên chúng con phải di chuyển đến nơi ở mới, tại: ……….. Chúng con sẽ chuyển vào ngày … tháng … năm …

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn chư vị Tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, thành tâm sửa lễ, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các chư vị Tôn thần xá lỗi cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc di chuyển được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Những lễ vật trong mâm cúng tạ nhà cũ

Bài cúng hạ bàn thờ - Chi tiết nghi thức, lễ vật và lưu ý khi tiến hành

Lễ vật cúng tạ nhà cũ không yêu cầu cầu kỳ chỉ cần gia chủ thật sự thành tâm cảm tạ các vị bề trên. Thường có các lễ vật như sau: các loại hoa quả, tiền vàng, hương hoa, trầu cau. Nếu muốn có 1 mâm cúng thịnh soạn thì chuẩn bị các lễ vật sau:

1 con gà luộc.

1 đĩa xôi.

1 lọ hoa.

1 đĩa hoa quả.

3 lá trầu têm sẵn.

1 con ngựa đỏ.

1 bát nước sạch.

1 chai rượu trắng.

Sớ.

Vàng mã.

Những lưu ý trong khi tiến hành lễ tạ nhà cũ

Về hóa vàng và chân nhang

Nhang cúng sau khi cháy hết thì gia chủ thực hiện hóa tiền vàng, sớ và rắc gạo muối xung quanh nhà. Tiếp đó bái tạ lên bàn thờ lấy chân nhang đem đi hóa vàng. Sau cùng là lấy hết đồ thờ trên bàn thờ xuống lau dọn sạch sẽ rồi đóng gói an toàn để chuyển sang ngôi nhà mới. Các đồ vật nên vận chuyển, lau chùi thận trọng tránh đổ vỡ gây tổn thất xấu đến các thành viên trong gia đình.

Việc chuyển bản thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Bát hương là vật quan trọng và linh thiêng nhất trên bàn thờ của mỗi gia đình. Khi cúng tạ nhà cũ xong thì gia chủ đem bát hương về nhà mới, còn tủ thờ và bàn thờ thì lau chùi sạch sẽ và vận chuyển cẩn thận quan ngôi nhà mới. Sang nhà mới gia chủ không cần làm lễ chuyển bàn thờ mà chỉ cần làm lễ cúng nhập trạch là có thể đặt bát hương trên bàn thờ rồi.

Việc dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà cũ

Việc dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà, sắp xếp đồ đạc gọn gàng là hành động thể hiện lòng tôn kính với các vị thần linh và gia tiên. Đồng thời đây cũng là hành động tiết kiệm chi phí, tài chính cho gia đình, cùng với đó là bảo vệ môi trường, sạch sẽ xung quanh.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng hợp văn khấn tạ nhà cũ chi tiết, đầy đủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO