Tội ác chiến tranh vẫn xảy ra ở Ethiopia sau khi chấm dứt giao tranh

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)| 18/09/2023 21:15

Báo cáo ngày 18/9 cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hai năm, vốn đã chính thức kết thúc vào tháng 11/2022 và các bên đều cáo buộc lẫn nhau về các hành vi bạo lực.

Toi ac chien tranh van xay ra o Ethiopia sau khi cham dut giao tranh hinh anh 1
Binh sỹ thuộc Lực lượng Quốc phòng Ethiopia tuần tra tại khu vực Wichale, miền Bắc Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia Liên hợp quốc cho biết tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người vẫn đang xảy ra ở Ethiopia gần một năm sau khi chính phủ và các lực lượng phiến quân tại khu vực Tigray của quốc gia Đông Phi này đồng ý chấm dứt giao tranh.

Báo cáo ngày 18/9 cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hai năm, vốn đã chính thức kết thúc vào tháng 11/2022. Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau về các hành vi bạo lực.

Trong tuyên bố kèm theo báo cáo, ông Mohamed Chande Othman - Chủ tịch Ủy ban Chuyên gia về Nhân quyền của Ethiopia, đánh giá: “Mặc dù việc ký kết thỏa thuận có thể giúp giảm giao tranh đáng kể song không giải quyết được xung đột ở phía Bắc Ethiopia, đặc biệt là ở khu vực Tigray, cũng như không mang lại bất kỳ nền hòa bình toàn diện nào."

Ông Othman cũng nhấn mạnh tình hình ở Ethiopia vẫn cực kỳ nghiêm trọng.

Xung đột ở vùng Tigray bùng phát từ tháng 11/2020 giữa Quân đội Chính phủ Liên bang Ethiopia và các lực lượng trung thành với Lực lượng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) đang kiểm soát vùng này.

Xung đột đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn hai triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Liên hợp quốc cảnh báo cuộc xung đột mới có thể đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/toi-ac-chien-tranh-van-xay-ra-o-ethiopia-sau-khi-cham-dut-giao-tranh/895103.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tội ác chiến tranh vẫn xảy ra ở Ethiopia sau khi chấm dứt giao tranh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO