TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam

20/11/2023 08:28

Ngày 28/9/1982, thay mặt Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Võ Nguyên Giáp đã ký Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 1.

HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG

Để thể hiện đầy đủ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với đội ngũ giáo viên; để nêu rõ vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ giáo viên trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; để phát huy truyền thống của nhân dân ta luôn luôn tôn trọng, quý mến thầy giáo và cô giáo.

Theo đề nghị của bộ trưởng Bộ Giáo dục, bộ trưởng Bộ Đại học và trung học chuyên nghiệp, tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề, chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ bà mẹ và trẻ em trung ương.

QUYẾT ĐỊNH

Điều 1: Từ nay hằng nǎm sẽ lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Điều 2: Để ngày 20 tháng 11 có ý nghĩa thiết thực, hàng nǎm từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình, kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần tiếp tục làm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và nǎng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo.

Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Điều 3: Việc tổ chức ngày 20 tháng 11 hằng nǎm do Ủy ban nhân dân và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân.

Các cấp các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thǎm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích.

Việc tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Điều 4: Trong ngày 20 tháng 11 các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và địa phương.

Điều 5: Bộ trưởng Tổng thư ký Hội đồng bộ trưởng, bộ trưởng Bộ Giáo dục, bộ trưởng Bộ Đại học và trung học chuyên nghiệp, tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề, chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ bà mẹ và trẻ em trung ương, bộ trưởng các Bộ khác có liên quan, Chủ nhiệm các Ủy ban nhà nước, thủ trưởng các cơ quan khác thuộc Hội đồng bộ trưởng, chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đặc khu chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2023

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 2.

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 17/11/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt 60 nhà giáo tiêu biểu.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 3.

Dự buổi gặp mặt còn có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; GS. TS Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 4.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các thầy, cô giáo không những làm tốt công tác chuyên môn, quản lý, mà còn tích cực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, áp dụng vào thực tiễn để nâng cao chất lượng dạy và học, công bố nhiều bài báo khoa học, đoạt nhiều giải thưởng quốc tế cao quý; tích cực tham gia hoạt động xã hội, thiện nguyện, vì học trò và vì cộng đồng.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 5.

Cô Nguyễn Thúy Duyên - Tổ trưởng chuyên môn khối 2, 3 Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử (Triệu Phong, Quảng Trị): Đây cũng là một kỉ niệm đẹp, một dấu ấn khó quên trong cuộc đời mỗi nhà giáo có mặt tại buổi lễ hôm nay. Trong niềm vinh dự và tự hào này, tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, đem hết năng lực và lòng nhiệt huyết của mình để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 6.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao quà lưu niệm tới 10 thầy cô giáo đại diện cho các nhà giáo tiêu biểu, thầy cô giáo và cán bộ quản lý trên cả nước.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 7.

Thủ tướng Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo và các đại biểu dự buổi gặp mặt.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 8.

Sáng 19/11, đoàn nhà giáo tiêu biểu năm 2023 gồm các thầy cô đến từ mọi miền Tổ quốc đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo công dâng Bác.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 9.

Toàn ngành thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, cố gắng hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học với tinh thần “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xứng đáng với vị thế của những người làm nghề “cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 10.

Thực hiện một cách tốt nhất lời dạy của Bác trong bức thư cuối cùng mà Bác gửi cho ngành Giáo dục “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt - học tốt”. Trong ảnh: Cô Lê Thị Hà - giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đại diện cho các nhà giáo tiêu biểu báo công dâng Bác.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 11.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao bằng khen cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2023

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 12.

Tối 19/11/2023, đã diễn ra Chương trình "Thay lời tri ân”, Đây là một hoạt động thường niên ý nghĩa nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam,

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 13.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và các đại biểu đến dự chương trình Thay lời tri ân 2023.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 14.

Với chủ đề “Tôi chọn nghề giáo”, thông qua những hình ảnh, câu chuyện xúc động, về những thầy cô hết lòng vì học trò thân yêu, Chương trình như một lời cảm ơn gửi tới các thế hệ nhà giáo trong cả nước.

TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam- Ảnh 15.

Cô Lường Thị Hồng Nhi: Tôi thực sự xúc động trước những quan tâm của Đảng, Nhà nước đã tôn vinh nghề giáo. Tôi cũng bất ngờ vì đóng góp của mình còn nhỏ bé. Sau ngày hôm nay, chúng tôi sẽ có nhiều động lực hơn để tiếp tục cống hiến và lan tỏa”.

Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/toan-van-quyet-dinh-so-167-hdbt-ve-ngay-nha-giao-viet-nam-119231120070916265.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TOÀN VĂN: Quyết định số 167 - HĐBT về Ngày Nhà giáo Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO