Tòa án Singapore kết án tù đối tượng đầu tiên trong vụ rửa tiền 2,2 tỷ USD

TRUNG HƯNG| 02/04/2024 17:49

Ngày 2/4, tòa án Singapore đã kết án bị cáo đầu tiên trong vụ rửa tiền lớn nhất lịch sử nước này, với tổng số tài sản bị tịch thu hoặc phong tỏa liên quan vụ án lên tới 2,2 tỷ USD.

Theo kênh tin tức CNA, bị cáo Su Wenqiang, 32 tuổi, quốc tịch Campuchia, đã thừa nhận 11 tội danh rửa tiền và kiếm tiền từ hoạt động đánh bạc trực tuyến trái phép. Su đã nhận án phạt 13 tháng tù giam.

Su, mang hộ chiếu Campuchia, Vanuatu và Trung Quốc, nằm trong số 10 nghi phạm người nước ngoài bị bắt trong các cuộc truy quét đồng loạt của cảnh sát sở tại vào tháng 8 năm ngoái. Nhà chức trách đã thu giữ hơn 5,9 triệu đô-la Singapore từ Su dưới dạng tiền mặt, xe hơi, đồ trang sức, đồ xa xỉ và rượu.

Tổng cộng hơn 3 tỷ đô-la Singapore (2,2 tỷ USD) tài sản đã bị tịch thu hoặc phong tỏa liên quan đến vụ án, khiến đây trở thành một trong những vụ rửa tiền lớn nhất thế giới.

Tuyên bố của cảnh sát cho biết: “Các cuộc điều tra cho thấy Su Wenqiang có liên quan đến một hoạt động kinh doanh cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp có trụ sở tại Philippines, cung cấp dịch vụ đánh bạc từ xa cho những người ở nước ngoài”.

Vụ việc khiến cơ quan chức năng Singapore phải thành lập một hội đồng liên bộ để xem xét và tăng cường các cơ chế chống rửa tiền, cũng như thanh tra các tổ chức tài chính có liên quan.

Các cơ quan chính phủ cũng đang xem xét lại các ưu đãi thuế cho các hộ kinh doanh gia đình, đồng thời xem xét liệu các tài sản có giá trị cao như xe hơi và túi xách sang trọng có phải tuân theo quy định hay không.

Hai bị cáo khác trong vụ án cũng đã nhận tội và sẽ ra hầu tòa trong tháng 4 này, trong khi 7 bị cáo còn lại đang trong giai đoạn nghị án trước khi xét xử.

Cảnh sát cũng đang truy lùng thêm 2 nghi phạm khác cùng là công dân Campuchia, Su Yongcan và Wang Huoqiang. Hai người này đã rời Singapore trước các cuộc truy quét vào năm ngoái.

Theo luật pháp Singapore, hình phạt đối với việc sở hữu tài sản đại diện cho lợi ích từ hành vi phạm tội, hoặc chuyển đổi các lợi ích đó lên tới 10 năm tù, phạt tiền lên tới 500 nghìn đô-la Singapore hoặc cả 2.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/toa-an-singapore-ket-an-tu-doi-tuong-dau-tien-trong-vu-rua-tien-22-ty-usd-post802799.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tòa án Singapore kết án tù đối tượng đầu tiên trong vụ rửa tiền 2,2 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO