Tính giáo dục, răn đe từ những phiên tòa lưu động

15/04/2013 09:48

Trong những năm qua, ngoài việc tiến hành xét xử nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật tại trụ sở tòa án thì Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh rất chú trọng đến việc mở các phiên tòa xét xử lưu động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân...

ADQuảng cáo

Trong những năm qua,ngoài việc tiến hành xét xử nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật tạitrụ sở tòa án thì Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh rất chú trọng đến việc mở cácphiên tòa xét xử lưu động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật trongnhân dân.


Thực tế cho thấy, việc đưa những vụ án ra xét xử lưu động đã mang lạinhững hiệu quả tích cực, giúp cho nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luậtvà góp phần răn đe đối với các loại tội phạm.

ADQuảng cáo

Theo thống kê của TANDtỉnh thì từ năm 2010 đến nay, TAND tỉnh đã mở 57 phiên tòa lưu động, xét xử 74bị cáo. Các vụ án xét xử lưu động đều là những vụ án có tính điển hình về tộidanh, hành vi phạm tội, gây dư luận xấu được nhân dân quan tâm như: giết người,cố ý gây thương tích, cướp tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, mại dâm…

Ðịa điểm mở phiên tòathường là nơi xảy ra vụ án, hoặc nơi bị cáo thường trú, tạm trú nhằm tăng cườngtính giáo dục, răn đe. Hầu hết các vụ án được đưa ra xét xử lưu động trong thờigian qua đều thu hút hàng trăm đến hàng nghìn người đến dự, do đó hiệu quảtuyên truyền, giáo dục pháp luật cũng được tăng lên nhiều lần.

Ông Nguyễn Anh Loát,Phó Chánh án TAND tỉnh cho biết: “Trước khi tổ chức các phiên tòa xét xử lưuđộng, TAND tỉnh đều chủ động làm việc với chính quyền các xã, phường, đơn vịnơi xảy ra vụ án, thông báo nhân dân đến dự phiên tòa, đảm bảo an ninh trật tựtrước, trong và sau phiên tòa. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đếndự và đưa tin nhằm nhân rộng hiệu quả công tác tuyên truyền. Qua các phiên tòalưu động đã trực tiếp chuyển tải các quy định của pháp luật đến với người dân,ngoài tác dụng phổ biến pháp luật còn có tác dụng cảnh báo, răn đe giáo dụcchung đối với mọi người. Xét xử lưu động cũng là môi trường thực tiễn để nhữngngười tiến hành tố tụng nâng cao kỹ năng chuyên môn cũng như thực thi nhiệm vụtuyên truyền pháp luật theo chức năng nhiệm vụ của mình.

Minh Tín

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tính giáo dục, răn đe từ những phiên tòa lưu động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO