Tìm ra bằng chứng về hồ nước cổ đại trên sao Hỏa

22/01/2013 09:20

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa cho biết một tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa (MRO) của NASA đã cung cấp bằng chứng về một hồ nước cổ đại trên miệng núi lửa trên sao Hỏa, củng cố thêm những giả thiết cho rằng Hành tinh Đỏ đã từng có sự sống...

ADQuảng cáo

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA)vừa cho biết một tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa (MRO) của NASA đã cung cấp bằngchứng về một hồ nước cổ đại trên miệng núi lửa trên sao Hỏa, củng cố thêm nhữnggiả thiết cho rằng Hành tinh Đỏ đã từng có sự sống.


(Nguồn:Getty)

Trong một bài viết đăng trên bảnđiện tử của báo Nature Geoscience, NASA cho biết những số liệu đo được từ quangphổ kế của MRO đã cho thấy những dấu vết của carbonate và các khoáng vật sétthường hình thành trong nước ở đáy miệng núi lửa McLaughlin trên sao Hỏa.


Những phát hiện mới này đã gợi ý sự hình thành của carbonate và đất sét trongmột hồ nước ngầm ở lưu vực của miệng núi lửa trên.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo


Cũng theo NASA, một số nhà nghiên cứu của cơ quan này đã tuyên bố xác nhận phầnbên trong của miệng núi lửa McLaughlin có nước và khu vực ngầm cung cấp nướccho miệng núi lửa này có thể có những môi trường ẩm ướt và các môi trường sống.


Các nhà khoa học cho biết miệng núi lửa trên thiếu các kênh rạch lớn chảy vào,vì vậy, nước, nếu từng có trong hồ này, có khả năng là nước ngầm.


Hiện tàu tự hành Curiousity của NASA đang khám phá bề mặt sao Hỏa kể từ khi đápthành công xuống hành tinh Đỏ hồi tháng Tám năm ngoái.


Nhà khoa học Rick Zurek thuộc NASA cho rằng những phát hiện kể trên chứng tỏsao Hỏa phức tạp hơn những nhận định trước đó và ít nhất một vài khu vực trênsao Hỏa có khả năng mang dấu hiệu sự sống hơn những nơi khác.

Nguồn TTXVN

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tìm ra bằng chứng về hồ nước cổ đại trên sao Hỏa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO