Tìm hiểu về món bánh xếp Mandu - Món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc Hàn Quốc

18/08/2020 13:20

Bánh xếp Mandu-một trong những món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc Hàn Quốc. Mang trong mình những ý nghĩa và thông điệp đặc biệt. Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu ngay nhé.

Bánh xếp Hàn Quốc (Mandu) với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Từ lâu có lẽ đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc với những bạn yêu thích nền ẩm thực Hàn. Với sự đa dạng trong cách chế biến, đã tạo nên hương vị đặc biệt cuốn hút mọi người. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và lịch sử của món ăn này. Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu ngay về món bánh xếp Mandu nhé.Bánh xếp mandu Hàn Quốc

Lịch sử và sự ra đời của bánh xếp Hàn Quốc

Mandu được cho là lần đầu tiên xuất hiện tại Hàn Quốc vào triều đại Goryeo ( 918 – 1392); do những người Mông Cổ truyền bá. Một số thông tin khác lại cho rằng bánh xếp Hàn Quốc được phổ biến từ những thương lái đến từ Trung – Đông. Do được phổ biến từ nhiều nguồn; việc này dẫn đến có nhiều dị bản trong hình thức và cách chế biến Mandu. Hình thức và cách chế biến Mandu đa dạng đã cho ra đời nhiều tên gọi khác nhau Người dân xứ Hàn đã cải biến bánh Mandu dựa trên khẩu vị và cách chế biến của mỗi vùng miền. Do đó đã xuất hiện nhiều loại bánh với tên gọi khác nhau.Có khá nhiều thông tin khác nhau về món ăn thú vị này. Một số thì cho rằng, Mandu xuất hiện lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào triều đại Goryeo (918-1392). Một số khác thì lại cho rằng món ăn này được phổ biến từ những thương lái đến từ Trung - Đông. Do có nhiều nguồn gốc khác nhau, nên Mandu cũng được đa dạng hóa thành nhiều dị bản với nhiều phương thức nấu khác nhau. Mỗi dị bản đáp ứng nhu cầu khẩu vị của mỗi vùng, miền. Song, cũng vì vậy mà tên gọi của loại bánh này cũng khác nhau ở mỗi vùng miền:Gun-mandu (군만두): là tên gọi khi sử dụng phương pháp nấu bằng cách nướng hoặc chiên vàng hoặc áp chảo một mặtJjin-mandu (찐만두): khi bánh được hấp bằng khay hấp đan bằng trúcMul-mandu (물만두): bánh được cho vào một nồi nước sôi để chầnGullin-mandu (굴린만두): là chỉ chung các loại bánh xếp Hàn Quốc có được tạo thành hình tròn như trái bóng và không có đường tiếp nối với vỏ bánh. Loại bánh này thường được dùng vào mùa hèÝ Nghĩa Của Bánh Mandu

Ý Nghĩa Của Bánh Mandu

Xuất hiện từ thuở khai sinh lập địa, Mandu đối với người Hàn không chỉ là một món ăn, mà còn chứa đựng một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Một trong số đó chính là thuyết âm dương ngũ hành, chính là sự kết hợp trộn nhân giữa rau củ và thịt. Tượng trưng cho sự kết hợp giữa âm và dương, lạnh và nóng. Việc cân bằng âm dương này mang lại dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể. Cách gói bánh hình tròn hay hình gối cũng tượng trưng cho hai yếu tố trời và đất trong vạn vật. Đặc biệt, đối với phật tử Hàn Quốc, Mandu là một trong những sự lựa chọn vì theo một trong những giáo lý phật pháp đó chính là không sát sanh. Không chỉ truyền tải thông điệp sống, Mandu hình tròn còn mang biểu tượng đoàn viên và hạnh phúc trọn vẹn trong dịp Tết Nguyên Tiêu tại Hàn Quốc

Hương vị của bánh xếp Hàn Quốc Mandu

Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc tuy có nhiều cách chế biến, nhưng hai phương pháp Gun-mandu và Jjin-mandu được đánh giá là có thể nâng cao hương vị của loại bánh xếp này.

Cách chế biến của Jjin- mandu

Cách chế biến của Jjin- manduĐược hấp bằng lồng hấp đan từ trúc. Jjin-mandu với hương trúc thoang thoảng trong bánh. Khi hấp lên, toàn bộ vỏ bánh trở nên trong suốt. Cho đến mức có thể thấy rõ phần nhân bên trong. Kim chi luôn là một sự lựa chọn ăn kèm hàng đầu đối với bánh xếp. Tuy nhiên, theo xu hướng và ảnh hưởng từ khẩu vị Âu-Mỹ hiện nay, một số nơi đã cho thêm phô mai để tăng thêm độ béo và dinh dưỡng cho bánh

Cách chế biến của Gun- mandu

Cách chế biến của Gun- manduKhác với Jjin-mandu. Gun- mandu, trước khi chiên bánh sẽ được hấp cách thủy để tạo độ giòn cho vỏ bánh khi chiên. Bên cạnh đó, sức nóng từ phương pháp hấp cách thủy sẽ làm cho bánh trở nên bán trong suốt giống như thủy tinh, từng thớ thịt sẽ săn lại. Phần nước dinh dưỡng sẽ ngấm vào rau củ và vỏ bánh làm cho bánh trở nên đậm đà hơn. Cuối cùng, bánh sẽ được chiên trên chảo nóng. Hơi nước thấm vào vỏ bánh khi gặp nhiệt độ cao sẽ tạo ra độ giòn rụm cho sản phẩm. Rất nhiều người cũng yêu thích Mandu nhờ vào yếu tố giòn và hương vị hấp dẫn, được nêm nếm rất vừa phải. (vì khẩu vị của người Hàn Quốc khá lạt)Chỉ với một vài thông tin cơ bản, chúng ta đã phần nào hiểu được tại sao món bánh xếp Mandu này lại được yêu thích và phổ biến đến như vậy. Chúng đặc sắc từ nguồn gốc, lịch sử, cho đến cả phương thức chế biến. Nếu có dịp ghé thăm Hàn Quốc, hãy trải nghiệm món ăn này. Bởi nó chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị, khó quên đấy!Xem thêm:>>Cách làm bánh xếp Hàn Quốc nhân tôm hấp dẫn siêu đẹp mắt>>Cách làm bánh xếp nhân thịt chiên giòn thiệt giòn, để cả tiếng cũng không mềm>>Gói trọn hương vị truyền thống của xứ sở kim chi qua từng miếng bánh xếp Bibigo
    Nổi bật
        Mới nhất
        Tìm hiểu về món bánh xếp Mandu - Món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc Hàn Quốc
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO