Cajun - một loại gia vị của ẩm thực Mỹ, thường được dùng để tẩm ướp tạo màu sắc đẹp mắt. Vậy cajun là gì, hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Cajun - một loại gia vị của ẩm thực MỹCajun là loại gia vị màu sắc kết hợp với nhiều món ăn làm nên nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Mỹ và khiến biết bao trái tim phải mê mẩn. Hôm nay Bách hoá XANH sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh loại bột này nha!
1Cajun là gì? Bột cajun là bột gì?
Bột cajun là gì?
Cajun là hỗn hợp gồm rất nhiều loại gia vị khác nhau được xay nhuyễn và dùng để ướp các loại thịt gà, heo, cừu, hải sản và một số loại rau củ,…tạo nên hương vị thơm – cay đặc trưng. Cajun cũng được biết đến là một hỗn hợp gia vị nổi tiếng trong kỹ thuật blackening (là kỹ thuật làm cháy bơ cùng gia vị và thảo mộc) truyền thống.Cajun là hỗn hợp gồm rất nhiều loại gia vị khác nhau và xay nhuyễn thành bột
Nguồn gốc của bột cajun
Cajun có nguồn gốc từ người Acadian - là cư dân Canada gốc Pháp định cư tại vùng Louisiana, miền Nam nước Mỹ. Do đó hương vị đặc trưng của bột cajun là sự giao thoa tuyệt hảo giữa các nền ẩm thực địa phương, đó là sự kết hợp giữa ẩm thực Pháp, Canada và Mỹ, cộng với một chút vị lạ lẫm của châu Phi đã tạo nên loại bột đậm đà và thơm ngon.Bột cajun là sự giao thoa của các nền ẩm thực đặc sắc khác nhau
Nguyên liệu tạo nên bột cajun
Bột cajun được kết hợp bởi nhiều nguyên liệu địa phương khác nhau nhưng đều là những gia vị quen thuộc và dễ dàng tìm mua được như lá mùi tây (parsley), lá nguyệt quế, húng tây (basil), tiêu đen, lá hồng, cây dẻ vàng, tỏi, ngò, đường mía,…Nguyên liệu đặc biệt làm nên bột cajun là các loại ớt để tạo màu đỏ đẹp mắtVà đặc biệt nguyên liệu không thể thiếu chính là một số loại ớt như ớt cayenne, ớt paprika, ớt chuông, ớt bột được thêm vào để tạo màu đỏ tươi đẹp mắt và vị cay vừa, nồng mùi ớt đặc trưng cho loại bột này.
2Các món ăn và cách chế biến đặc trưng từ Cajun
Khi nhắc đến cajun sẽ có 3 món ăn đặc trưng được chế biến đó chính là: Tôm đá, súp mướp tây và Jambalaya.
Jambalaya
Jambalaya là món ăn truyền thống lâu đời được làm từ Cajun. Món ăn này có cách làm đơn giản chỉ cần gạo nấu cùng hành tây, ớt tươi, tiêu xanh và cần tây là đã chế biến thành công món jambalaya có hương vị khá đậm đà, chút mộc mạc và dân dã.Jambalaya mùi vị thơm ngon, mộc mạc và dân dã
Súp mướp tây
Súp mướp tây là món ăn được pha trộn với nguyên liệu là mướp tây châu Phi (đậu bắp), cây dẻ vàng của Ấn Độ, cùng sự kết hợp của bột cajun và đặc biệt nước sốt được làm từ dầu oliu, mỡ thịt muối, bột mì rang đã tạo nên món ăn có sự tinh tế của ẩm thực Pháp hoà với một phần tinh hoa ẩm thực Mỹ và chút hoang dã của châu Phi.Súp mướp tây có sự tinh tế của nền ẩm thực Pháp, Mỹ và Châu Phi
Tôm sốt cajun
Cajun còn cực kì hợp vị khi nấu với tôm, món tôm sốt cajun có hương vị đậm đà hấp dẫn. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi ăn cùng với lá mù tạt, ớt cayenne, bắp, xúc xích và nguyệt quế khô.Tôm sốt cajun đậm đà hấp dẫn
Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và xay nhuyễn hoặc làm thủ công bằng cách cho vào cối giã tay là xong, như vậy bạn đã có cho mình hũ bột cajun để tiện lợi sử dụng ở nhà rồi đấy.Chỉ đơn giản cho các nguyên liệu vào máy xay là bột cajun đã hoàn thành
4Bột cajun mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột cajun ở tại các siêu thị, các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu, gia vị, hoặc các trang thương mại điện tử.Giá của bột cajun được bán theo trọng lượng dao động 20.000 đồng/ 1 gói nhỏ 10gr đến 700.000 đồng/ 1 hộp lớn 500gr và thay đổi phù thuộc vào thương hiệu.Giá thành bột cajun tuỳ thuộc vào trọng lượng và thương hiệu từng loạiCó thể bạn quan tâm:>>Nguyên tắc tẩm ướp gia vị của siêu đầu bếp>>Tự làm gia vị muối tỏi - Vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe>>Sốt ướp thịt Bulgogi gia vị không thể thiếu cho bữa tiệc nướng tại nhà
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.