Tìm hiểu cách làm sổ tiết kiệm ngân hàng. Mở sổ cần lưu ý gì?

28/01/2022 12:53

Ngày nay, sổ tiết kiệm được nhiều người sử dụng như một khoảng tiền để đề phòng những rủi ro xảy ra trong cuộc sống. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn đến bạn các thủ tục làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhanh chóng.

ADQuảng cáo

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sổ tiết kiệm được xem là một cách đầu tư khá an toàn cho người dân, đặc biệt là những người lớn tuổi. Nhằm giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về sổ tiết kiệm, giới thiệu đến bạn qua bài viết dưới đây.

1Tìm hiểu về sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là sổ giữ tiền của cá nhân ở ngân hàngSổ tiết kiệm là sổ giữ tiền của cá nhân ở ngân hàngSổ tiết kiệm là sổ giữ tiền của cá nhân ở ngân hàng, trên sổ có ghi những thông tin quan trọng như thông tin của chủ sổ, số tiền gửi cũng như mức lãi suất và kỳ hạn gửi.Thay vì phải cất giữ tiền ở nhà và lo sợ những rủi ro xảy ra như trộm cắp, hoả hoạn hay lạm phát khiến tiền mất giá trị. Bạn có thể mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng, nó sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn việc cất giữ truyền thống.

Các loại sổ tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Phân loại sổ theo hình thức gửiXét theo hình thức gửi, sổ sẽ được chia thành 2 loại là sổ tiết kiệm truyền thống và sổ tiết kiệm online. Hai loại sổ này về bản chất là giống nhau nhưng khác ở cách thức gửi tiền.Sổ tiết kiệm truyền thốngPhương thức: Mở trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàngĐiều kiện: Khách hàng chỉ cần mang CMND ra ngân hàng để mởThời gian làm sổ tiết kiệm: Chỉ làm sổ tiết kiệm trong giờ làm việc của ngân hàngTất toán sổ: Phải mang sổ tiết kiệm ra ngân hàng để tất toánLãi suất: Theo biểu lãi suất tiết kiệm của ngân hàng công bốSổ tiết kiệm onlinePhương thức: Mở online thông qua internet banking hoặc mobile bankingĐiều kiện: Khách hàng phải đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến để sử dụngThời gian làm sổ tiết kiệm: Có thể mở online bất kể thời gian nàoTất toán sổ: Tất toán online ngay tại nhà bất cứ khi nào cầnLãi suất: Thường được cộng thêm lãi suất so với mức lãi suất tại quầy.Có 2 hình thức sổ tiết kiệmCó 2 hình thức sổ tiết kiệmPhân loại sổ theo kỳ hạn gửiCách phân loại này sẽ phân sổ thành sổ tiết kiệm có kỳ hạn và sổ tiết kiệm không kỳ hạn.Tiết kiệm có kỳ hạnThời gian gửi tiền tại ngân hàng: Khách hàng phải chọn thời gian gửi tiền tại ngân hàng trong số những kỳ hạn được ngân hàng công bố: theo tuần, tháng hoặc nămMức lãi suất: Lãi suất cao tùy theo kỳ hạn gửiRút tiền: Có thể rút trước hạn nhưng sẽ không được hưởng lãi suất theo cam kết ban đầu mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.Tiết kiệm không kỳ hạnThời gian gửi tiền tại ngân hàng: Không cần chọn thời gianMức lãi suất: Hưởng lãi suất không kỳ hạn rất thấp, thường dưới 1%/nămRút tiền: Rút tiền bất kể lúc nào

2Hướng dẫn thủ tục mở sổ tiết kiệm

Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng

Thủ tục mở sổ tiết kiệm tại ngân hàngThủ tục mở sổ tiết kiệm tại ngân hàngBước 1:
ADQuảng cáo
Chuẩn bị chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân khác, kèm theo đó là tiền mặt mà bạn muốn gửi tại ngân hàng. Nếu như bạn đã có sẵn tiền trong tài khoản ngân hàng thì bạn có thể yêu cầu nhân viên trích trong tài khoản để mở sổ mà không cần đem theo tiền mặt.Bước 2: Điền vào mẫu giấy yêu cầu mở sổ tiết kiệm (do nhân viên phát)Bước 3: Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin, số tiền gửi cũng như kỳ hạn gửi và in sổ tiết kiệm cho bạn.Bước 4: Ngân hàng sẽ gửi lại sổ tiết kiệm cho bạn. Bạn cần giữ cẩn thận để tránh phát sinh rắc rối về sau.

Mở sổ tiết kiệm Online

Mở sổ tiết kiệm online là hình thức mở sổ tiết kiệm trực tuyến mà bạn không cần trực tiếp đến ngân hàng để làm thủ tục. Các thao tác từ mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái tục… đều được thực hiện trên các thiết bị điện tử có kết nối với internet.Bạn có thể truy cập vào website của các ngân hàng để thực hiện mở sổ tiết kiệm online. Mỗi ngân hàng sẽ có cách mở sổ và điều kiện mở sổ khác nhau. Bạn nên theo dõi thông tin trên website hoặc gọi đến hotline của ngân hàng để được tư vấn.

3Các lưu ý cho người mới bắt đầu gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư an toàn và được nhiều người sử dụng. Nhưng không phải ai cũng biết cách gửi tiết kiệm đúng để sinh lời nhiều và ít gặp rủi ro. Sau đây là các lưu ý bạn nên nhớ khi lần đầu gửi tiết kiệm:
  • Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm
  • Nắm rõ cách tính lãi suất tiết kiệm
  • Biết rõ ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm
  • Nên cân nhắc về việc rút tiết kiệm trước hạn được không
  • Tìm hiểu lãi suất kép là gì
  • Tìm hiểu tiết kiệm trực tuyến là gì

4Các câu hỏi thường gặp khi làm sổ tiết kiệm

Nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào?Nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào?Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép khách hành mở sổ tiết kiệm. Việc của bạn là cân nhắc lựa chọn ngân hàng thông qua các tiêu chí như: mức lãi suất, độ uy tín, độ linh hoạt trong việc gửi và rút tiền.Mức lãi suấtMức lãi suất cao sẽ có lợi cho bạn hơnMức lãi suất cao sẽ có lợi cho bạn hơnMức lãi suất được xem là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn ngân hàng để mở sổ tiết kiệm bởi đây chính là phần lợi nhuận của chúng ta. Vì thế nên tham khảo các ngân hàng có lãi suất cao để tối đa hoá lợi nhuận của việc gửi tiết kiệm. Các ngân hàng lớn, có uy tín thường có mức lãi suất thấp hơn các ngân hàng nhỏ.Mức độ uy tínMức độ uy tín sẽ là tiêu chí tiếp theo cần xem xét khi gửi tiết kiệm. Điều đó đảm bảo số tiền của bạn được an toàn trước những biến động của ngành ngân hàng như ngân hàng phá sản,…Kỳ hạn gửiViệc lựa chọn ngân hàng có nhiều kỳ hạn gửi sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn, đảm bảo tính thanh khoản và không phải rút tiền trước kỳ hạn làm mất khoản lãi dự kiến.Bạn có thể tham khảo một số ngân hàng gửi tiết kiệm an toàn và có lãi suất cao nhất dưới đây

Gửi tiết kiệm như thế nào để sinh lời nhiều?

Mở sổ online sẽ có lãi suất cao hơn khoảng 0,2 - 0,3%/ nămMở sổ online sẽ có lãi suất cao hơn khoảng 0,2 - 0,3%/ nămLưu ý đến lãi képThay vì nhận lãi đơn theo từng kỳ, tiền lãi tháng trước sẽ được cộng vào gốc để tính lãi cho kỳ tiếp theo vì thế hình thức lãi này sẽ sinh lời rất nhanh nên hãy lưu ý hỏi nhân viên ngân hàng về hình thức này.Gửi tiết kiệm online có lãi suất cao hơnHầu hết các ngân hàng hiện nay đều duy trì song song hai hình thức mở sổ là mở sổ tại quầy và mở sổ online. Hình thức mở sổ online sẽ có lãi suất cao hơn khoảng 0,2 - 0,3%/ năm. Vì thế bạn nên cân nhắc hình thức này.Lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàngLãi suất tiết kiệm gồm 2 loại là lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy và lãi suất tiết kiệm gửi online.Dưới đây là lãi suất tiết kiệm khi mở tại quầy ở một số ngân hàng, mời các bạn tham khảo.Lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy của một số ngân hàngLãi suất tiết kiệm gửi tại quầy của một số ngân hàngLưu ý: Mức lãi suất này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể tìm hiểu chính xác thông qua website của ngân hàng hoặc đến trực tiếp quầy giao dịch để được tư vấn rõ hơn.

Nên mở sổ tiết kiệm kỳ hạn hay không kỳ hạn?

Nếu bạn mới bắt đầu gửi tiết kiệm, bạn nên chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, vì lãi suất sẽ cao hơn. Bạn có thể chọn những kỳ ngắn như 6 tháng đến 12 tháng. Còn nếu bạn xác định gửi 1 khoản tiền chưa có nhu cầu sử dụng đến thì bạn hãy chọn kỳ 12 - 18 tháng.>>Điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng Agribank>>Điều kiện và quy trình thủ tục vay vốn ngân hàng>>Ngoại tệ là gì? Thủ tục đổi tiền đô tại ngân hàng
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tìm hiểu cách làm sổ tiết kiệm ngân hàng. Mở sổ cần lưu ý gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO