Chiều 27/7 tại Bình Dương, gần 10.000 thùng rau câu chứa chất tạo đục DEHP của Công ty New choice Foods đã được xay nát thành bột để đưa vào lò đốt tiêu hủy tại Công ty Môi trường Việt Xanh...
Rau câu hương khoai môn nhãn hiệu Taro bị tiêuhủy. (Ảnh: Internet |
Công đoạn xay tiêu hủy và đốt đềuđược thông qua hệ thống giám sát camera và dưới sự chứng kiến của cơ quan Chicục an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường,Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương.
Sau khi phát hiện rau câu chứa chất tạo đục DEHP của Công ty New choise Foods,đơn vị này đã thu hồi được hơn 3.700 thùng sản phẩm rau câu hương khoai môn nhãnhiệu Taro đang bán trên thị trường, trong hệ thống siêu thị.
Toàn bộ khối lượng rau câu nghi "dính" chất DEHP gồm có 9.884 thùngrau câu, trong đó có 3.724 thùng rau câu hương vị khoai môn, 6.160 thùng raucâu tồn kho chưa tung ra thị trường và hơn 100kg chất tạo đục lưu kho chưa đưavào sản xuất đã được đưa vào phương án tiêu hủy bằng cách đốt tại công ty môitrường Việt Xanh theo 2 công đoạn: xay và đốt. Dự kiến việc tiêu hủy hoàn thànhchậm nhất vào ngày 31/7.
Hồi tháng 5/2011, nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bị phát hiện dùng phụgia có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng để sản xuất thựcphẩm mà cụ thể là kẹo dẻo, rau câu, nước giải khát.
Công ty New choice Foods, đóng tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 2, tỉnhBình Dương, là một trong những doanh nghiệp đầu tiên chủ động yêu cầu thu hồisản phẩm ngay khi có thông tin cảnh báo từ cơ quan y tế Đài Loan cho hay vàđược Cục An toàn vệ sinh thực phẩm-Bộ Y tế Việt Nam tiến hành kiểm tra và yêucầu thu hồi các sản phẩm có chứa chất DEHP trên thị trường.
DEHP (Bis(2-ethylhexyl) phthalate) có công thức C6H4 (C8H17 COO)2 là một hợpchất hữu cơ lỏng, nhớt không màu, tan trong dầu, không tan trong nước.
Chất trên khi vào cơ thể ở một lượng nhất định có thể gây ra các nguy cơ giảmkhả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới và về lâu dài, có thể gâynguy hại đến sức khỏe.
V.D (Theo TTXVN)