Tiếng súng bao trùm đường phố, thủ đô của Haiti rơi vào hoảng loạn

HÒA AN| 02/04/2024 09:21

Ngày 1/4, sự hoảng loạn đã bao trùm trung tâm thủ đô Port-au-Prince của Haiti khi tiếng súng xuất hiện trên các tuyến đường và rất gần với Cung điện Quốc gia.

Theo ghi nhận của hãng tin Reuters, nhiều người dân đã chạy tứ tán để thoát khỏi làn đạn. Ít nhất 1 người bị bắn chết trong các cuộc giao tranh tại quận Delmas của thủ đô.

Các tay súng đã chiếm 1 xe bọc thép của lực lượng bảo vệ Cung điện Quốc gia tại trung tâm thủ đô. Cùng ngày, 4 người đã được tìm thấy tử vong tại vùng ngoại ô Petion-Ville, khu vực bị các băng nhóm đe dọa.

Tân Đại sứ Mỹ tại Haiti, ông Dennis Hankins, đã đến Haiti vào đúng ngày 1/4, trong bối cảnh Mỹ và các quốc gia khác đang tiếp tục sơ tán công dân của họ và củng cố biên giới để ngăn chặn người di cư.

Truyền thông đưa tin, một khu công nghiệp lớn của Haiti đã bị phóng hỏa 3 ngày trước đó.

Haiti đang phải đối mặt với cuộc xung đột ngày càng tồi tệ khi các liên minh băng đảng tranh giành quyền kiểm soát các khu vực ở thủ đô và các vụ tấn công nhằm vào sân bay và cảng chính ngăn cản nước này tiếp cận các mặt hàng quan trọng.

Theo một báo cáo của Liên hợp quốc tuần trước, hơn 1.500 người tại Haiti đã thiệt mạng trong 3 tháng đầu năm 2024.

Theo giới quan sát, đây là một làn sóng bạo lực mới tại Haiti, trong bối cảnh quốc gia Caribe này đang chờ thành lập Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp để bầu ra thủ tướng và chuẩn bị tổ chức bầu cử tổng thống.

Khi thể chế này được thành lập, Thủ tướng Haiti Ariel Henry sẽ rời bỏ quyền lực như ông đã tuyên bố hồi tháng 3/2024.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/tieng-sung-bao-trum-duong-pho-thu-do-cua-haiti-roi-vao-hoang-loan-post802710.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiếng súng bao trùm đường phố, thủ đô của Haiti rơi vào hoảng loạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO