Tiên phong hỗ trợ buôn nghèo phát triển toàn diện

NGUYỄN CÔNG LÝ| 04/06/2024 21:11

Chiều 4/6, Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức tổng kết 20 năm thực hiện công tác kết nghĩa với buôn M’riu, xã Cư Huê, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Công ty Điện lực Đắk Lắk được đánh giá là đơn vị tiên phong hỗ trợ các buôn nghèo phát triển toàn diện trong công tác kết nghĩa ở Đắk Lắk.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Buôn M’riu, xã Cư Huê, huyện Ea Kar có 300 hộ, với 1.392 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự nỗ lực vươn lên của nhân dân, cuộc sống của bà con trong buôn đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của huyện, tỉnh thì cuộc sống của bà con ở buôn M’riu vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, thực hiện sự chỉ đạo và phân công của Tỉnh ủy Đắk Lắk về công tác kết nghĩa với các thôn, buôn dân tộc thiểu số, Công ty Điện lực Đắk Lắk luôn nhận thức rằng đây là một chủ trương lớn, là một nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có ý nghĩa sâu sắc về chính trị - xã hội mà Đảng và Nhà nước rất quan tâm, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Chính vì vậy, đơn vị luôn chủ động lãnh đạo triển khai thực hiện làm tốt công tác kết nghĩa theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Tiên phong hỗ trợ buôn nghèo phát triển toàn diện ảnh 1
Những người lớn tuổi trong buôn M'riu dự hội nghị tổng kết công tác kết nghĩa giữa buôn M’riu và Công ty Điện lực Đắk Lắk.

Kể từ khi kết nghĩa đến nay, Công ty Điện lực Đắk Lắk đã chủ động, tích cực thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn nêu cao cảnh giác trước những âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Đồng thời đã trang bị, cấp cho Ban tự quản buôn một số trang thiết bị, báo chí để phục vụ sinh hoạt cộng đồng như: Loa phóng thanh để phục vụ bà con trong những dịp hội họp…

Giai đoạn 2021 đến nay, Công ty Điện lực Đắk Lắk đã triển khai thực hiện tốt công tác kết nghĩa gắn với thực hiện Đề án số 07-ĐA/TU, ngày 25/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc giai đoạn 2022-2026’’ và Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Tiên phong hỗ trợ buôn nghèo phát triển toàn diện ảnh 2
Lãnh đạo Công ty Điện lực Đắk Lắk báo cáo kết quả sau 20 năm thực hiện công tác kết nghĩa với buôn M'riu.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, đặc biệt là chính sách đại đoàn kết dân tộc, chính sách tôn giáo và các chính sách về kinh tế, xã hội gắn liền với địa bàn Tây Nguyên nên ý thức chấp hành pháp luật của bà con tại buôn kết nghĩa đã được nâng lên. Từ năm 2004 đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại buôn luôn ổn định; bà con tự giác chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân đối với buôn, địa phương.

Để hoạt động kết nghĩa đạt được mục tiêu do Ban tự quản buôn và lãnh đạo Công ty ký kết, hàng tháng Công ty Điện lực Đắk Lắk đều cử cán bộ, công nhân viên từ 3 đến 5 người thuộc Điện lực Ea Kar đến buôn để thăm hỏi và nắm tình hình an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà con trong buôn. Từ đó, đề xuất với lãnh đạo Công ty những biện pháp phối hợp nhằm thực hiện tốt mục tiêu đề ra. Vào các thời điểm, thời kỳ theo chỉ đạo của Ban dân vận Tỉnh ủy, dịp lễ, tết đơn vị đều tổ chức đoàn công tác xuống thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống lâu dài.

Tiên phong hỗ trợ buôn nghèo phát triển toàn diện ảnh 3
Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk Trần Văn Thuận phát biểu tại hội nghị tổng kết.

Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk Trần Văn Thuận cho biết: Cùng với công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại buôn làng, xác định công tác xoá đói giảm nghèo và phát triển kinh tế là những nội dung và nhiệm vụ trọng tâm của công tác kết nghĩa. Chính vì vậy, ngay từ ngày mới kết nghĩa, Công ty đưa ra các mô hình, biện pháp phù hợp với điều kiện của đơn vị và tình hình sinh sống của bà con trong buôn như: giới thiệu cho bà con các gương điển hình về phát triển kinh tế gia đình trong chăn nuôi, trồng trọt; mô hình kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt; việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đạt hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời, hướng dẫn cho bà con cây trồng, vật nuôi phù hợp với địa phương và vùng đất cũng như tập quán sinh sống, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho bà con.

Để giúp các hộ nghèo phát triển phát triển kinh tế, Công ty đã mua tặng các hộ nghèo trong buôn 3 đợt với tổng số 13 con bò giống, trị giá hơn 145 triệu đồng, góp phần giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo.

Do phong tục, tập quán của đồng bào, những tiến bộ về văn hoá- xã hội tại buôn mặc dù đã có nhiều chuyển biến, tuy nhiên so với sự phát triển chung của xã hội thì vẫn còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, đi đôi với việc tuyên truyền, vận động bà con xoá bỏ những phong tục lạc hậu, động viên con em đến trường; Công ty đã đề xuất và bàn bạc cùng Ban tự quản buôn xây dựng qui ước, hương ước, hỗ trợ vật chất phục vụ các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Tiên phong hỗ trợ buôn nghèo phát triển toàn diện ảnh 4
Ủy ban nhân dân xã Cư Huê, huyện Ea Kar trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác kết nghĩa.

Hằng năm vào các ngày Tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, đơn vị đều cử cán bộ chuyên môn, Công đoàn và Đoàn thanh niên Điện lực đến buôn kết nghĩa tổ chức cho các cháu vui Tết Trung thu, gặp mặt tặng quà cho các cháu thiếu nhi và tổ chức giao lưu văn hoá văn nghệ với Chi đoàn buôn M’riu. Tổng số tiền đã chi cho hoạt động này hơn 280 triệu đồng.

Qua khảo sát thực tế về nhu cầu của người dân trong buôn cũng như đề nghị của Ban tự quản buôn, Công ty Điện lực Đắk Lắk đã hỗ trợ tu sửa nhà văn hóa cộng đồng buôn với số tiền gần 11 triệu đồng, xây công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn tại nhà văn hóa cộng đồng buôn với số tiền là 30 triệu đồng.

Trong dịp tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Công ty Điện lực Đắk Lắk đã cử cán bộ, công nhân viên tuyên truyền, vận động bà con trong buôn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và tiến hành thay thế 50 bóng đèn Compact cho 50 hộ trong buôn; cải tạo, sửa chữa hệ thống điện cho nhà cộng đồng buôn… góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng cho bà con.

Bên cạnh đó, Công ty đã cử cán bộ, công nhân viên đến buôn kết nghĩa hướng dẫn cho 50 thanh niên trong buôn cách lắp đặt, sửa chữa những hư hỏng thông thường trong việc sử dụng điện ở gia đình và tuyên truyền về công tác an toàn điện...

Trong các dịp Tết Nguyên đán hằng năm, đơn vị đã cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bà con vui Xuân, đón Tết, số tiền với hỗ trợ trên 397 triệu đồng, bao gồm nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ trong các ngày lễ, Tết như: lương thực, thực phẩm, bánh kẹo,…

Ngoài các hoạt động nêu trên, Công ty Điện lực Đắk Lắk còn hỗ trợ buôn khi tham gia các phong trào giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do xã Cư Huê, huyện Ea Kar tổ chức với số tiền là 33,27 triệu đồng.

Ngoài việc hỗ trợ nhiều mặt cho buôn kết nghĩa Mriu, Công ty Điện lực Đắk Lắk còn hỗ trợ một số buôn khác trên địa bàn tỉnh trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán như: buôn C, huyện Ea Súp; buôn Rết, huyện Buôn Đôn; buôn H’Rá, huyện Cư M’gar; buôn M’bê, huyện Krông Pắc; buôn Nắc, xã Ea Bông, huyện Krông Ana… với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Công ty Điện lực Đắk Lắk được đánh giá là đơn vị tiên phong hỗ trợ các buôn nghèo phát triển toàn diện trong công tác kết nghĩa ở Đắk Lắk.

Tiên phong hỗ trợ buôn nghèo phát triển toàn diện ảnh 5
Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk Trần Văn Thuận thăm hỏi, động viên những người lớn tuổi ở buôn M'riu.

Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk Trần Văn Thuận khẳng định: Kể từ khi tổ chức kết nghĩa đến nay, đơn vị đã tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm và đã có những kết quả tốt. Thông qua hoạt động kết nghĩa đã xây dựng, tạo lập được nhiều quan hệ, trong đó nổi bật nhất là tình cảm gắn bó giữa người Kinh và người Thượng mà qua bao đời nay Đảng và Nhà nước quan tâm triển khai thực hiện. Đơn vị đã tuyên truyền, vận động, giúp cho bà con hiểu biết hơn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, về khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Đồng thời, thông qua hoạt động kết nghĩa, Công ty đã hỗ trợ gần 1 tỷ đồng cho các hoạt động của buôn và giúp đỡ nhiều gia đình trong buôn phát triển kinh tế, thoát khỏi đói, giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Trong thời gian tới, Công ty chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về công tác kết nghĩa. Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện các bước nhằm hỗ trợ đồng bào buôn kết nghĩa về tinh thần cũng như vật chất, các giải pháp nhằm giúp bà con phát triển kinh tế, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/tien-phong-ho-tro-buon-ngheo-phat-trien-toan-dien-post812691.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiên phong hỗ trợ buôn nghèo phát triển toàn diện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO