Thủy điện Ya Ly không thống nhất hỗ trợ 2,9 tỉ đồng cho các hộ dân nuôi cá bị chết

PV| 03/07/2024 14:24

UBND huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) vừa đề nghị Công ty Thủy điện Ya Ly xem xét, hỗ trợ khoảng 2,9 tỉ đồng cho các hộ dân có cá lăng bị chết trong vùng lòng hồ thủy điện. Tuy nhiên, phía Công ty Thủy điện Ya Ly không thống nhất với đề nghị hỗ trợ trên.

Ngày 3/7, UBND huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị đã đề nghị Công ty Thủy điện Ya Ly xem xét, hỗ trợ người dân có cá lăng bị chết trong vùng lòng hồ thủy điện với số tiền khoảng 2,9 tỉ đồng.

UBND huyện Sa Thầy đề nghị Công ty thủy điện Ya Ly hỗ trợ số tiền khoảng 2,9 tỉ đồng. Ảnh: Lê Nguyên
UBND huyện Sa Thầy đề nghị Công ty Thủy điện Ya Ly hỗ trợ số tiền khoảng 2,9 tỉ đồng. Ảnh: Lê Nguyên

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng cá chết hàng loạt ở lòng hồ thủy điện Ya Ly, chính quyền địa phương đã mời các bên liên quan đến làm việc để tìm nguyên nhân và hướng giải quyết.

Các bên liên quan cũng đã tiến hành lấy mẫu nước tại lòng hồ thủy điện và gửi đi phân tích, kiểm nghiệm. Theo kết quả phân tích của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ (thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II), các thông số của mẫu nước đều nằm trong giới hạn cho phép.

Trong đó, các thông số nước cho phép nuôi trồng thủy sản thương phẩm nước ngọt nuôi ao, nuôi lồng bè, nuôi cá ruộng và nuôi nước lạnh đều đảm bảo. Kết quả kiểm tra còn ghi nhận một số loại tảo như: Tảo Silic, tảo lục và tảo lam nhưng có mật độ chưa ở mức gây hại cho vật nuôi thủy sản.

Tổng thiệt hại của 4 hộ nuôi cá là 25.050 kg, ước thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng . Ảnh: Lê Nguyên
Tổng thiệt hại của 4 hộ nuôi cá là 25.050 kg, ước thiệt hại khoảng 3,8 tỉ đồng. Ảnh: Lê Nguyên

UBND huyện Sa Thầy nhận định, nguyên nhân ban đầu khiến cho cá chết hàng loạt là do mức nước xuống thấp và tình trạng mưa trong những ngày vừa qua khiến nước đầu nguồn đổ về hồ thủy điện có lẫn bùn. Điều này dẫn đến nước đục, gây ra tình trạng thiếu ôxy dẫn đến việc cá bị ngạt khí và chết.

UBND huyện đã đề nghị Công ty Thủy điện Ya Ly xem xét, hỗ trợ một phần kinh phí cho 4 hộ/20 lồng cá lăng ổn định lại cuộc sống và khôi phục sản xuất. UBND huyện đề xuất 2 phương án là hỗ trợ người dân 35.000 đồng con cá giống (khoảng 35.100 con), thức ăn (108.986 kg) hoặc hỗ trợ bằng tiền khoảng 2,9 tỉ đồng.

Tuy nhiên, phía Công ty Thủy điện Ya Ly thông báo về đề nghị của UBND huyện Sa Thầy về việc hỗ trợ tiền cho các hộ gia đình là không có cơ sở. Vì phía công ty đã khẳng định, việc vận hành các hồ chứa Ya Ly và Pleikrông trong những ngày qua đều tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa. Đồng thời, việc các hộ dân nuôi cá trong lòng hồ thủy điện là tự phát.

Trước đó, vào ngày 20/6, UBND xã Ya Ly (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đã có báo cáo về tình hình cá nuôi lồng bị chết tại lòng hồ thủy điện Ya Ly với tổng lượng cá chết là hơn 25 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 3,8 tỉ đồng.

Theo laodong.vn
https://laodong.vn/xa-hoi/thuy-dien-ya-ly-khong-thong-nhat-ho-tro-29-ti-dong-cho-cac-ho-dan-nuoi-ca-bi-chet-1361108.ldo
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủy điện Ya Ly không thống nhất hỗ trợ 2,9 tỉ đồng cho các hộ dân nuôi cá bị chết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO