Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, hydrogen

VĂN TOẢN| 21/12/2023 15:29

Trao đổi với các lãnh đạo cấp cao Tập đoàn SK (Hàn Quốc), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát triển trung tâm nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, hợp tác phát triển năng lượng xanh, sạch với chi phí cạnh tranh.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, hydrogen ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thăm nhà máy hydrogen lỏng lớn nhất thế giới tại thành phố Incheon của Tập đoàn SK.

Theo Thư mời của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), từ ngày 19 đến 21/12, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có các buổi làm việc với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Hàn Quốc để thúc đấy hợp tác đổi mới sáng tạo và công nghệ; nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn lực về phát triển công nghiệp bán dẫn, hydrogen, khí hóa lỏng (LNG), phát triển mô hình hỗ trợ phát triển nông nghiệp hiệu quả; và xúc tiến và thu hút đầu tư các dự án trong các lĩnh vực nêu trên.

Cùng tham dự các buổi làm việc có Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Việt Anh, đại diện Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công tác nhằm nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệp với phía Hàn Quốc về phát triển công nghiệp bán dẫn, hydrogen, khí hóa lỏng (LNG), phát triển nông nghiệp xanh để triển khai Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Đề án phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Nhằm trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn lực để phát triển công nghiệp bán dẫn, hydrogen, khí hóa lỏng (LNG), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đến thăm và làm việc với Nhà máy sản xuất chip nhớ tại thành phố Icheon của SK Hynix, công ty sản xuất chip nhớ lớn thứ 2 thế giới; kho chứa LNG với công suất 10,8 triệu tấn/năm tại thành phố Boryong, Nhà máy Hydrogen lỏng lớn nhất thế giới tại thành phố Incheon và Nhà máy điện khí sử dụng nhiên liệu là LNG với công suất 412 megawatt (MW) tại thành phố Wirye của Tập đoàn SK.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, hydrogen ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thăm nhà máy hydrogen lỏng lớn nhất thế giới tại thành phố Incheon của Tập đoàn SK.

Trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn SK và các lãnh đạo cấp cao Tập đoàn tại các buổi làm việc, Bộ trưởng đánh giá cao các đề xuất đầu tư của SK, đề nghị Tập đoàn phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát triển trung tâm nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, hợp tác phát triển năng lượng xanh, sạch với chi phí cạnh tranh, đồng thời sớm cử đoàn công tác sang Việt Nam để triển khai cụ thể.

Về phần mình, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện để Tập đoàn có những hợp tác,phát triển dự án đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng sạch, công nghiệp bán dẫn, mô hình sử dụng năng lượng hiệu quả phù hợp với những định hướng của Chính phủ Việt Nam.

Trong buổi làm việc với Tổng giám đốc phụ trách tài chính và các lãnh đạo cấp cao Samsung Electronics tại thành phố số (Samsung Digital City) của Tập đoàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những đóng góp lớn của Samsung với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn chung, Tập đoàn vẫn tin tưởng vào môi trường, chính sách và kiên định đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Samsung chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia trong việc ban hành các chính sách liên quan đến thuế tối thiểu toàn cầu, đánh giá cao và đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia chuỗi cung ứng của Tập đoàn, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai thực chất và hiệu quả các trung tâm đào tạo đặt tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia thành lập trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Bên cạnh đó, để thu hút và thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc, Bộ trưởng đã có buổi làm việc với Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) và một số doanh nghiệp Hàn Quốc đang quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng hoanh nghênh các doanh nghiệp đến đầu tư tại Việt Nam và cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng sang kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đồng thời tiếp tục cải cách, hoàn thiện môi trường đầu tư.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, hydrogen ảnh 2

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng luôn nhấn mạnh cam kết của chính phủ Việt Nam về tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững, lâu dài tại Việt Nam.

Nhằm trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn lực để phát triển nông nghiệp xanh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đến thăm và làm việc với Chợ đầu mối nông sản đầu tiên và lớn nhất của Hàn Quốc (Garak). Việc học hỏi và triển khai mô hình chợ đầu mối tương tự như Chợ Garak tại Việt Nam sẽ giúp xây dựng mô hình phân phối hiệu quả, minh bạch, chuyên nghiệp và đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân.

Cũng trong chuyến công tác, Bộ trưởng đã có buổi gặp mặt với các đại diện chủ chốt của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại Hàn Quốc (VINK) nhằm kết nối, thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ nguồn lực trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ. Tuy mới thành lập được hơn 2 năm nhưng Mạng lưới VINK đã đóng vai trò là người giới thiệu cho các nhà khoa học, các startup, các nhà sáng chế gốc Việt biết đến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và tham gia đông đảo vào mạng lưới này.

Mạng lưới VINK bày tỏ mong muốn thành lập các phòng LAB về vật liệu mới, y sinh, năng lượng sạch, hydrogen và Trung tâm đào tạo bán dẫn tại Việt Nam. Trung tâm Đổi mới Sáng tạo quốc gia (NIC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính là cơ quan bảo trợ, đồng thời là đầu mối trực tiếp hỗ trợ, kết nối những ý tưởng, dự án liên quan đến Việt Nam khi các đối tác về Việt Nam.

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng luôn nhấn mạnh cam kết của chính phủ Việt Nam về tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững, lâu dài tại Việt Nam.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết luôn chia sẻ, đồng hành với các doanh nghiệp Hàn Quốc; phối hợp chặt chẽ với các Bộ chuyên ngành để nhanh chóng giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thu hút đầu tư, phát triển các chuỗi cung ứng...”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/thuc-day-hop-tac-viet-nam-han-quoc-trong-linh-vuc-cong-nghiep-ban-dan-hydrogen-post788585.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, hydrogen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO