Thúc đẩy hợp tác trong công tác dân tộc giữa Việt Nam và Venezuela

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)| 06/08/2023 14:42

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc luôn đóng vai trò chiến lược trong cách mạng Việt Nam nhằm nâng cao tôn chỉ bình đẳng, đoàn kết.

Thuc day hop tac trong cong tac dan toc giua Viet Nam va Venezuela hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc với Bộ Các Dân tộc Bản địa Venezuela. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhận lời mời của Ủy ban Thường trực Các Dân tộc Bản địa của Quốc hội Venezuela và Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Venezuela-Việt Nam, Đoàn đại biểu Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do Phó Chủ tịch Nguyễn Lâm Thành, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam-Venezuela dẫn đầu, đã thăm làm việc tại Venezuela từ ngày 3-5/8.

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đã chào xã giao Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Venezuela Pedro Infante, hội kiến Phó Chủ tịch Quốc hội América Pérez, hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Thường trực Các Dân tộc Bản địa của Quốc hội Aloha Núñeza và Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Venezuela-Việt Nam Saúl Ortega, làm việc với Thứ trưởng Bộ Các Dân tộc Bản địa Marianne Romero.

Tại các buổi gặp, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành nhấn mạnh mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam với Ủy ban Thường trực Các Dân tộc Bản địa của Quốc hội Venezuela, cũng như giữa hai Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị của Quốc hội hai nước, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela.

Giới thiệu khái quát về các chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam với vùng dân tộc thiểu số và miền núi, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khẳng định thời gian qua, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, triển khai nhiều chủ trương, chính sách dân tộc, góp phần phát triển ổn định, nâng cao mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc luôn đóng vai trò chiến lược trong cách mạng Việt Nam nhằm nâng cao tôn chỉ bình đẳng cũng như tăng cường sự đoàn kết thông qua việc tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển.

Kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới đất nước đến nay, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, dành nhiều chủ trương ưu tiên, đầu tư phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội, chính trị, văn hóa, quốc phòng, an ninh… đối với vùng dân tộc và miền núi.

Ông Nguyễn Lâm Thành nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên kênh Đảng sẽ tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước ngày càng phát triển ổn định và bền vững.

Thuc day hop tac trong cong tac dan toc giua Viet Nam va Venezuela hinh anh 2Quang cảnh buổi làm việc với Ủy ban Thường trực Các Dân tộc Bản địa của Quốc hội Venezuela. (Ảnh:TTXVN phát)

Cảm ơn những tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ mà nhân dân và các lực lượng tiến bộ Venezuela đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội bày tỏ mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, duy trì các cơ chế và thỏa thuận để tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt như cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, cơ chế hoạt động của Ủy ban Liên chính phủ, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, thể thao và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Về phía Venezuela, các lãnh đạo cấp cao đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm làm việc của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm, làm việc của đoàn, cũng như các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai đảng, hai nước trong thời gian qua sẽ góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai đảng cầm quyền cũng quan hệ đối tác toàn diện Venezuela-Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch thứ nhất đảng PSUV Diosdado Cabello và các lãnh đạo Venezuela đều bày tỏ tình cảm đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngưỡng mộ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và sự nghiệp Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, đồng thời khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là tấm gương cho Venezuela và Đảng PSUV noi theo.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Cabello khẳng định luôn coi trọng quan hệ truyền thống tốt đẹp và đối tác toàn diện với Việt Nam, cùng như mong muốn với tư cách là hai đảng cầm quyền, PSUV và Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng, quản lý nhà nước, công tác dân vận; mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng như dầu khí, nông nghiệp, kinh tế-thương mại.

Trong thời gian chuyến thăm, đoàn đại biểu Ban Dân vận Trung ương đã dự Lễ Dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Caracas, với sự tham gia đông đảo của lãnh đạo và đảng viên PSUV cũng như của các chính đảng trong liên minh cầm quyền, thăm một số cơ sở của đảng PSUV, thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Venezuela./.

Thuc day hop tac trong cong tac dan toc giua Viet Nam va Venezuela hinh anh 3Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành chào xã giao Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Venezuela Pedro Infante. (Ảnh:TTXVN phát)

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/thuc-day-hop-tac-trong-cong-tac-dan-toc-giua-viet-nam-va-venezuela/887509.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy hợp tác trong công tác dân tộc giữa Việt Nam và Venezuela
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO