Thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm giữa các nghị viện thành viên IPU

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)| 16/09/2023 14:49

Các đại biểu dự Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu đề cao vai trò của việc tăng cường năng lực số cho giới trẻ, đồng thời muốn được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm phong phú về nhiều lĩnh vực.

Thuc day chia se kinh nghiem giua cac nghi vien thanh vien IPU hinh anh 1Các đại biểu trao đổi bên lề phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 14-17/9 tại Hà Nội.

Đây là dịp tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng, nhất là nghị sỹ, lãnh đạo trẻ của các quốc gia; đồng thời quảng bá đến bạn bè quốc tế hình ảnh thanh niên Việt Nam, phong trào thanh niên Việt Nam nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung.

Trao đổi bên lề Hội nghị, các đại biểu đề cao vai trò của việc tăng cường năng lực số cho giới trẻ, đồng thời bày tỏ mong muốn được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm phong phú về nhiều lĩnh vực với nghị sỹ trẻ đến từ hơn 70 quốc gia.

Nhiều ý kiến của các đại biểu dự Hội nghị có chung nhận định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Quốc hội được coi là nhiệm vụ thường xuyên nhằm hỗ trợ và nâng cao các hoạt động của Quốc hội, xây dựng, phát triển các nền tảng số, công cụ số hỗ trợ toàn diện hoạt động nghị viện.

Các đại biểu cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của nghị viện các nước trong công tác lập pháp, giám sát và vai trò của các nghị sỹ trẻ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những tiến bộ đạt được trong việc số hóa các hoạt động của nghị viện vì sự phát triển bền vững.

Ông Denis Naughten, đại biểu Quốc hội Cộng hòa Ireland, cho biết Ireland chú trọng thúc đẩy Chuyển đổi Số nhưng luôn đối chiếu với các mục tiêu phát triển bền vững để có thể cân bằng giữa lợi ích quốc gia và lợi ích kinh tế, xã hội của đất nước.

Ông đánh giá các nghị sỹ trẻ rất nhanh nhạy trong lĩnh vực này, bởi giới trẻ luôn là thế hệ tích cực đổi mới, sáng tạo nhằm áp dụng chuyển đổi số một cách hiệu quả nhất.

"Dự sự kiện lần này, đoàn chúng tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của bạn bè quốc tế. Đây thực sự là một diễn đàn hết sức hữu ích và bắt kịp xu thế," ông Denis Naughten đánh giá.

Dưới góc nhìn cá nhân, tiến sỹ Nguyễn Thành Dương (Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nhận định việc tiếp xúc với cộng đồng quốc tế có ý nghĩa to lớn để hình thành kinh nghiệm tiếp cận và giải quyết các vấn đề.

Tiến sỹ Dương cho rằng Hội nghị lần này sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy vai trò của thanh niên Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, giúp họ trở thành công dân toàn cầu.

Thuc day chia se kinh nghiem giua cac nghi vien thanh vien IPU hinh anh 2Các đại biểu trao đổi bên lề phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

Trước khi tham dự hội nghị, tiến sỹ Dương cùng nhóm nghiên cứu của mình đã lên ý tưởng và đang triển khai một số hướng nghiên cứu có ứng dụng chuyển đổi số trong y học, nông nghiệp. Thông qua các phiên thảo luận tại hội nghị, lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm các nghị sỹ trẻ và các chuyên gia, tiến sỹ Dương kỳ vọng sẽ có thêm nguồn cảm hứng để triển khai các nghiên cứu một cách sâu rộng hơn.

“Tôi tin rằng việc chia sẻ kiến thức từ các kết quả nghiên cứu này thông qua việc xuất bản bài báo sẽ góp phần vào sự phát triển và ứng dụng hiệu quả của chuyển đổi số trong lĩnh vực khoa học công nghệ, mang lại lợi ích cho cả cộng đồng khoa học và người dân," tiến sỹ Nguyễn Thành Dương bày tỏ.

Là Trưởng đoàn Nghị sỹ Malaysia tham dự Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9, ông Mohd Shahar Bin Abdullah khẳng định các nghị sỹ trẻ có vai trò rất quan trọng vì tương lai của đất nước phụ thuộc vào thế hệ trẻ. Họ là những người sẽ góp phần tạo nên nền tảng để hỗ trợ, khuyến khích sự sáng tạo.

"Đến Việt Nam lần này, tôi mong muốn lắng nghe những ý kiến, ý tưởng của các quốc gia, cũng như tăng cường kết nối với các đồng nghiệp ở Việt Nam và các quốc gia khác," ông nói.

Bày tỏ sự vui mừng vì được tới Việt Nam tham dự sự kiện lần này, ông Roberto Alejandro Suarez Cabrera, Trưởng đoàn Nghị sỹ Bolivia cho biết đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam.

"Tôi rất vui vì được Việt Nam mời dự sự kiện này, được lắng nghe những thảo luận về vai trò của người trẻ trong đổi mới sáng tạo. Tôi cũng muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam cũng như văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam và Bolivia đều là những quốc gia có truyền thống văn hóa phong phú lâu đời. Đó là điểm tương đồng lớn nhất giữa hai quốc gia chúng ta," ông nói.

Khẳng định Bolivia rất quan tâm đến đổi mới sáng tạo và vai trò của giới trẻ, nhất là trong thời kỳ thế giới đang thay đổi nhanh chóng, ông Cabrera cho biết qua Hội nghị này, ông hy vọng mỗi quốc gia sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc học hỏi kinh nghiệm và khuyến khích phát triển công nghệ cao, từ đó có thể áp dụng vào quốc gia của mình./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/thuc-day-chia-se-kinh-nghiem-giua-cac-nghi-vien-thanh-vien-ipu/894722.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm giữa các nghị viện thành viên IPU
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO