Thư viện cổ nhất thế giới Vatican

14/09/2010 14:49

Thư viện Vatican sẽ mở cửa lại vào ngày 20-9 sau ba năm phục hồi kho tàng sách cổ có niên đại gần 2 nghìn năm với công nghệ bảo quản của thế kỷ 21...

ADQuảng cáo

Thư viện Vatican sẽ mở cửa lại vàongày 20-9 sau ba năm phục hồi kho tàng sách cổ có niên đại gần 2 nghìn năm vớicông nghệ bảo quản của thế kỷ 21.


Thư viện Vatican sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20.9 sau 3 năm tu bổ.
d
Dựán phục hồi vốn sách cổ này ngốn hết 7,5 triệu bảng Anh (gần 12 triệuUSD), bao gồm cả việc trang bị hệ thống an ninh tối tân và mạng wifi.
d
Dựán hiện đại hóa phương thức bảo quản, lưu trữ này được tiến hành saukhi một giáo sư lịch sử nghệ thuật Mỹ vào năm 1987 đã ăn cắp nhữngtrang bị rách từ một cuốn sách cổ thuộc thế kỷ 14. Năm 1996, vị giáo sưnày bị kết án 14 tháng tù giam.
ADQuảng cáo
d
Thưviện Vatican là một trong những thư viện cổ nhất thế giới, lưu giữ hơn1 triệu cuốn sách cổ, trong đó có hơn 75 nghìn bản thảo viết tay vàCodex B (bản kinh thánh hoàn chỉnh cổ nhất hiện nay).
d
Thưviện do Giáo hoàng Nicholas V thành lập từ những năm 1450. Khi đó, thưviện mới có khoảng 350 văn bản cổ có niên đại vào khoảng năm 325. LúcGiáo hoàng Nicholas V qua đời, thư viện lưu giữ được 1.500 bộ kinhthánh và đây là bộ sưu tập lớn nhất Châu Âu.
d
Hiệnhơn 75 nghìn bản viết tay quý giá được lưu giữ trong những boong-ke cókhả năng chống bom, gắn chip để ngăn chặn trộm cắp và đảm bảo chúngkhông bị xê dịch khỏi vị trí trong kho lưu trữ rộng thênh thang bêndưới tòa thánh Vatican.
d
Chỉ khoảng 5 nghìn học giả trên thế giới được phép nghiên cứu tại thư viện này mỗi năm.

V.D (Theo Laodong)


ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thư viện cổ nhất thế giới Vatican
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO