Thủ tướng Nhật Bản: Sẽ không tổ chức bầu cử trước khi kết thúc kỳ họp quốc hội

Nguyễn Tuyến| 04/06/2024 11:48

Ông Kishida cho biết không có ý định giải tán Hạ viện trong kỳ họp quốc hội, trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm dành cho nội các của ông giảm mạnh do ảnh hưởng từ vụ bê bối gây quỹ chính trị.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 4/6 xác nhận ông không có ý định giải tán Hạ viện trong kỳ họp quốc hội đang diễn ra đến ngày 23/6, trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm dành cho nội các của ông giảm mạnh do ảnh hưởng từ vụ bê bối gây quỹ chính trị.

Thủ tướng Kishida nêu rõ: "Chúng tôi đang tập trung giải quyết các vấn đề không thể trì hoãn như cải cách chính trị. Tôi không nghĩ gì khác ngoài việc đạt được kết quả trong những vấn đề này."

Nhiều nghị sỹ trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã đề nghị Thủ tướng Kishida không giải tán Hạ viện vào thời điểm hiện nay vì vụ bê bối quỹ chính trị đã làm suy yếu niềm tin của công chúng.

Do những thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung gần đây, các nghị sĩ khối cầm quyền ngày càng phản đối bầu cử trước thời hạn và Thủ tướng Kishida đặt mục tiêu tập trung vào việc khôi phục uy tín của chính quyền của ông.

Trong cuộc bầu cử bổ sung vào cuối tháng Tư, đảng LDP đã mất 3 ghế Hạ viện về tay đảng Dân chủ Lập hiến đối lập.

Trong khi đó, sau khi chiến thắng trong các cuộc bầu cử bổ sung, phe đối lập đã tăng cường hối thúc Thủ tướng Kishida giải tán Hạ viện.

LDP được dự đoán sẽ gặp khó khăn nếu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức trong tương lai gần.

Một số chuyên gia chính trị nhận định một thất bại của LDP trong cuộc bầu cử trước thời hạn được tổ chức vào thời điểm hiện nay sẽ phá hỏng nỗ lực tái tranh cử của ông Kishida trong cuộc bầu cử chức chủ tịch đảng vào khoảng tháng Chín.

Tỷ lệ ủng hộ nội các đã chạm mức thấp nhất kể từ khi ông Kishida lên nắm quyền vào năm 2021, xuống dưới 30% - ngưỡng được coi là “nguy hiểm” đối với một chính phủ.

Nhiệm kỳ 4 năm của Hạ viện đương nhiệm tại Nhật Bản sẽ kết thúc vào tháng 10/2025. Theo Hiến pháp Nhật Bản, thủ tướng có quyền quyết định có giải tán hạ viện hay không./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-nhat-ban-se-khong-to-chuc-bau-cu-truoc-khi-ket-thuc-ky-hop-quoc-hoi-post957161.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Nhật Bản: Sẽ không tổ chức bầu cử trước khi kết thúc kỳ họp quốc hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO