Thu hái, bảo quản đúng cách nâng cao giá trị hồ tiêu
Thu hái, bảo quản hồ tiêu đúng cách góp phần lớn vào việc nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm hồ tiêu Đắk Nông.
Hiện nay, nông dân Đắk Nông đang cao điểm thu hoạch hồ tiêu. Việc thu hái, phơi sấy, bảo quản đúng cách sẽ góp phần lớn vào nâng cao giá trị, chất lượng hồ tiêu Đắk Nông.

Thời gian này, gia đình ông Phạm Ngọc, thôn 5, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông) đang thu hoạch 2ha hồ tiêu. Theo ông Ngọc, việc thu hái , bảo quản đúng cách được gia đình ông rất coi trọng. Bởi đây là khâu có tác động lớn đến chất lượng sản phẩm hồ tiêu.
Ông Ngọc thu hái hồ tiêu khi cây có tỷ lệ quả chín cao. Sau thu hái, ông phơi hồ tiêu khi đạt độ ẩm thì đóng vào bao bì và bảo quản trong kho riêng biệt để chờ ngày xuất bán.
Ông Ngọc khẳng định: "Phơi sấy, bảo quản tốt nên sản phẩm hồ tiêu của tôi khi bán luôn được điểm cộng về giá khoảng 3.000 đồng/kg".

Tương tự, gia đình ông Phạm Thuận, thôn 7, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) cũng rất đề cao việc phơi sấy, bảo quản hồ tiêu đúng cách.
Với trang trại hồ tiêu trên 10ha, gia đình ông đã đầu tư nhà màng gần 300m2 có hệ thống giàn phơi để nâng cao chất lượng sản phẩm.
Toàn bộ sản phẩm của ông đều phục vụ xuất khẩu. Sản phẩm hồ tiêu của ông đạt tiêu chuẩn hữu cơ nên giá bán luôn cao hơn mặt bằng chung của thị trường.
Theo ông Nguyễn Viết Vui, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông nghiệp Đắk Nông, thu hái, bảo quản hồ tiêu đúng cách góp phần lớn vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu của tỉnh.
.jpg)
Người dân không nên thu hoạch khi quả tiêu chưa chín sinh lý. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch, phục vụ chế biến tiêu đen là khi chùm quả có trên 5% quả chín. Để chế biến tiêu sọ cần thu hoạch khi chùm quả có trên 20% quả chín.
Về kỹ thuật, tiêu được thu hái bằng tay và được hái từ 2 - 3 đợt trong 1 vụ thu hoạch. Khi hái, cần dùng tay bấm vào cổ của chùm quả, không rứt chùm để tránh làm gãy cành, ảnh hưởng đến năng suất vụ sau. Sau khi hái xong nhặt sạch lá, tạp chất, gom quả tiêu vào bao và vận chuyển về sân phơi.

Nông dân vận chuyển hồ tiêu đến địa điểm phơi (sấy) trong thời gian ngắn nhất, hạn chế hiện tượng lên men, thối, nấm mốc phát triển làm giảm chất lượng, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi thu hái xong có thể phơi ngay để làm hồ tiêu đen hoặc ủ 1 - 2 ngày trong mát cho hồ tiêu tiếp tục chín để làm hồ tiêu sọ. Bà con cần thường xuyên trộn đều trong quá trình ủ hồ tiêu để quả chín đồng đều. Sau đó tách hạt ra khỏi chùm quả sau khi phơi 1 - 2 nắng.
Để hạt hồ tiêu đen thương phẩm có màu đẹp, trước khi phơi nên ngâm những hạt hồ tiêu vào nước nóng 80ºC trong vòng 1 - 2 phút, trộn đều sau đó lấy ra để trong mát cho ráo nước rồi đem phơi.

Phơi hồ tiêu trên sân xi măng, bạt hoặc nong tre. Sân phơi cần được rửa sạch trước mỗi đợt phơi. Nếu trời nắng, cần phơi 3 - 4 ngày. Độ ẩm của hạt tiêu sau khi phơi khô phải bảo đảm dưới 14%.
Bà con có thể dùng máy sấy lúa, sấy bắp, sấy cà phê để sấy hạt hồ tiêu, giữ nhiệt độ ổn định trong buồng sấy khoảng 55 - 60°C. Sau khi sấy khô, hạt hồ tiêu cần được làm sạch tạp chất, lá, cuống chùm quả bằng cách sàng, quạt, rê. Muốn làm tiêu sọ (hồ tiêu trắng), tốt nhất ngâm hạt hồ tiêu tươi trong nước từ 24 - 36 giờ trước khi phơi.

Việc bảo quản hồ tiêu cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Người dân bảo quản tiêu bằng bao hai lớp, lớp trong là bao ni-lông để chống ẩm mốc, lớp ngoài là bao PP hoặc bao bố. Bao dùng đựng tiêu phải là bao mới hoàn toàn.
Tiêu được đưa vào chất trên kệ hoặc pa-lét cách mặt sàn từ 10 - 20cm. Kho bảo quản tiêu phải khô ráo và thông thoáng. Đặc biệt, kho không chứa hóa chất, phân bón và các sản phẩm khác, cách ly với gia súc, chuột bọ và sâu bệnh...
Đắk Nông hiện có 34.000ha hồ tiêu, sản lượng khoảng 70.000 tấn/vụ. Diện tích, sản lượng hồ tiêu Đắk Nông đang đứng đầu cả nước.