Thống nhất về kiểm soát thực phẩm nhập từ Nhật

15/04/2011 08:22

Ngày 14/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ triển khai áp dụng thống nhất các biện pháp kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam...

ADQuảng cáo

Ngày 14/4, Bộ Nông nghiệp và Pháttriển Nông thôn đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị thuộc Bộ triển khai áp dụngthống nhất các biện pháp kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩutừ Nhật Bản, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam.


Thựchiện lấy mẫu với tần suất 100% lô hàng để kiểm tra dư lượng phóng xạtrong thực phẩm nhập từ Nhật vào Việt Nam. (Nguồn: Internet)

ADQuảng cáo

Theo văn bản hướng dẫn, việc kiểmtra được thực hiện trước khi tiến hành các thủ tục thông quan đối với các lôhàng thực phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triểnNông thôn rời Nhật Bản từ ngày 11/3 vừa qua.


Các đơn vị thực hiện lấy mẫu với tần suất 100% lô hàng để kiểm tra mức nhiễmphóng xạ đối với các lô hàng thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc từcác tỉnh Fukushima, Gunma, Ibaraki, Tochigi, Niigata và Yamagata; các lô hàngcó nguồn gốc từ tỉnh khác của Nhật Bản thực hiện lấy mẫu với tần suất 20% lôhàng. Số mẫu kiểm tra là một mẫu/lô hàng với khối lượng tối thiểu 1kg/mẫu. Chỉtiêu kiểm tra trước mắt tập trung vào ba đồng vị phóng xạ là Cs 134, Cs 137 vàI 131.


Mức giới hạn tối đa cho phép đối với các chỉ tiêu trên thực hiện theo quy địnhcủa Bộ Y tế. Trong trường hợp Bộ Y tế chưa có quy định, thực hiện theo quy địnhcủa Tiêu chuẩn Codex (CODEX STAN 193-1995).


Đối với các lô hàng vi phạm (có mức nhiễm xạ vượt mức giới hạn tối đa cho phép)sẽ không cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.


Đối với các lô hàng tiếp theo cùng loại, cùng xuất xứ sẽ thực hiện lấy mẫu vớitần suất 100% lô hàng để kiểm tra mức nhiễm phóng xạ. Khi năm lô hàng liên tiếpđược lấy mẫu kiểm tra đáp ứng yêu cầu sẽ chuyển sang áp dụng chế độ kiểm traxác suất.

V.D (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thống nhất về kiểm soát thực phẩm nhập từ Nhật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO