Thơm ngon hương vị cá lăng

24/02/2011 09:31

Cá lăng (tên khoa học là Hemibagrus elongatus) là tên gọi một loài cá trong họ Cá lăng, bộ Cá da trơn. Cá lăng là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất, trong tự nhiên đã bắt được những con từ 40 – 50 kg...

Cá lăng (tên khoa học là Hemibagruselongatus) là tên gọi một loài cá trong họ Cá lăng, bộ Cá da trơn. Cá lănglà một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất, trong tự nhiên đã bắt được nhữngcon từ 40 – 50 kg. Đây là một loài cá không có xương dăm, thịt rất ngon nên rấtđược ưa chuộng. Ở Hà Nội, từ xa xưa đã nổi tiếng món chả cá Lã Vọng… Ở ĐắkNông, cá lăng có nhiều trên sông Đồng Nai, sông Sêrêpốk… và hiện có mặt ở hầuhết các Nhà hàng lớn tại thị xã Gia Nghĩa, huyện Chư Jút, Krông Nô, Đắk Glong…

Dưới đây xin giới thiệu một số món chế biến từ cálăng mà thực khách hai miền Nam– Bắc ưa dùng, đó là chả cá lăng, cá lăng om chuối và cá lăng nướng.


Chả cá lăng chín vàng nổi màu men cánh gián chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn

Để có miếng chả cá thơm ngon, nhà hàng phải kén nhữngcon cá lăng đen khỏe, vừa chắc thịt, ít xương lại ngọt. Cá được lọc bỏ sạch davà xương, thái miếng khuôn hoặc hình chữ nhật rồi tẩm ướp gia vị gồm nước cốtcủa riềng, nghệ quyện với mẻ, mắm tôm, nước mắm trong khoảng 1 giờ. Khi gia vịđã ngấm sâu vào từng thớ thịt của cá, xếp từng miếng cá vào vỉ, sau đó phết mộtlớp dầu và nướng trên than hoa. Người đầu bếp phải nhanh tay lật giở cho đếnkhi nghe thấy tiếng xèo xèo của mỡ, cá chín vàng nổi màu men cánh gián, dậy mùithơm thơm của thịt, của mẻ, ấy là lúc có thể lấy ra thưởng thức. Mắm tôm đượclựa chọn rất kỹ, phải là loại mắm cá chất lượng tốt nhất, dậy mùi thơm và phảingọt đậm đà. Khi ăn kèm với hành, thì là, một chút lạc rang sẽ cho ta một vịđặc trưng.

Cá lăng nướng ăn kèm bún, rau sống, chuối xanh...

Món cá lăng nướng cũng tuyệt vời không kém. Khi nhữngviên thịt cá nướng thơm ngậy, vàng rộm được xếp lên đĩa, nổi bật giữa màu xanhcủa chuối, rau thơm và bát nước chấm sóng sánh đủ sắc, chỉ nhìn thôi cũng thấyngọt lịm nơi đầu lưỡi rồi. Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn có sẵn rau sống,lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi,chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả cứ lan tỏa dần trên đầu lưỡi. Vừa ăn, vừanhâm nhi một chút rượu mạnh cùng cà kê với bạn bè, gia đình thì còn gì thú vịbằng!

Nếu bạn muốn tìm cho mình một mùi vị thơm ngon củanước dùng, cá lăng om chuối là một lựa chọn thú vị. Màu đặc quánh ánh vàng củanước om, vị béo ngậy của miếng thịt ba chỉ quyện trong vị ngọt của cá lăng vàmềm thơm của từng khoanh đậu, khoanh chuối khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Đểgiữ được sự tinh túy và hương vị đặc trưng của món ăn lạ miệng ấy, tất cả phảiđược chuẩn bị công phu và tuân thủ theo một quy trình chế biến nghiêm ngặt theocông thức bí truyền của nhà hàng.

Cá lăng om chuối

Không chỉ cầu kỳ trong khâu chế biến, món cá lăng omchuối cũng đòi hỏi sự tinh tế của người biết thưởng thức. Chầm chậm hít hà, húpnhững thìa nước dùng nóng hôi hổi để cảm nhận trước tiên vị thanh ngọt của món,rồi để hồn mình tan dần theo mỗi miếng cá thơm trong miệng, lâng lâng mùi mẻquanh quẩn khắp chân răng mới thấy được cái tinh tuý trong thế giới ẩm thực củanơi đây.

Ngoài ra, thực khách phía Nam ưa món lẩu cá lăng, còn ở ĐắkLắk, Đắk Nông thì đặc sắc mà dân dã nhất là món lẩu cá lăng nấu lá dang. Đây làloại cây họ dây leo, mọc trong rừng, lá có vị chua thanh, khi nấu với cá, nólàm thịt cá chắc và không còn mùi tanh của cá.

S.T


Theo baodaknong.org.vn
https://baodaknong.org.vn/xa-hoi/thom-ngon-huong-vi-ca-lang-7586.html
Copy Link
https://baodaknong.org.vn/xa-hoi/thom-ngon-huong-vi-ca-lang-7586.html
x
    Nổi bật
        Mới nhất
        Thơm ngon hương vị cá lăng
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO