Thỏa thuận chia sẻ thông tin vận hành đập trên sông Mê Công

13/09/2023 07:14

Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) thông báo giới chức cấp cao của sáu quốc gia dọc sông Mê Công đã nhất trí những khuyến nghị về giai đoạn đầu của Nghiên cứu chung giữa Ủy ban sông Mê Công và Hợp tác Mê Công-Lan Thương (MLC).

Lưu vực sông Mekong. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)
Lưu vực sông Mekong. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Theo TTXVN, điều này giúp mở đường cho việc chia sẻ thông tin về hoạt động của hồ chứa và xả nước trên sông Mê Công, cũng như các giải pháp thiết thực để giảm thiểu và thích ứng với các tác động.

Thông báo cho biết thỏa thuận nêu trên đạt được sau nhiều giờ thảo luận giữa Ủy ban liên hợp MRC và Nhóm công tác chung MLC về Hợp tác tài nguyên nước tại cuộc họp chung đầu tiên mang tính lịch sử diễn ra ngày 10/9 ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Cuộc họp cũng thống nhất thành lập Nhóm chuyên gia chung để giám sát các nghiên cứu chung sâu hơn và triển khai Khảo sát chung Lan Thương-Mê Công.

Trong quá trình khảo sát chung, MRC và MLC sẽ cùng nhau thực hiện các chuyến đi thực địa và khảo sát cần thiết tại các địa điểm quan trọng ở khu vực thượng lưu sông Mê Công, bao gồm các cam kết và quan sát liên quan về sinh kế của người dân và cộng đồng sinh sống dọc sông.

Một khuyến nghị chính trong giai đoạn ngắn hạn là MRC và MLC hợp tác chặt chẽ hơn để bảo đảm chia sẻ về mức trữ nước và dữ liệu vận hành thủy điện trên khắp lưu vực sông Lan Thương-Mê Công, giúp các cộng đồng ở hạ nguồn chuẩn bị và thích ứng với những thay đổi. Về lâu dài, Nghiên cứu chung khuyến nghị MRC và MLC cùng xây dựng các kế hoạch và chiến lược hành động, bao gồm chiến lược quản lý lũ lụt và hạn hán, cũng như kế hoạch xây dựng năng lực, bảo đảm quản lý tài nguyên nước phối hợp và thích ứng các điều kiện thay đổi của sông.

Những phát hiện và khuyến nghị ban đầu của Nghiên cứu chung được đưa vào báo cáo giai đoạn đầu và sẽ được chia sẻ tại Diễn đàn RSF lần thứ 13 được tổ chức ngày 5/10 tới tại Luang Prabang, Lào.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/thoa-thuan-chia-se-thong-tin-van-hanh-dap-tren-song-me-cong-post772184.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thỏa thuận chia sẻ thông tin vận hành đập trên sông Mê Công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO