Pháp luật

Thiết thực hội thi nghiệp vụ chữa cháy ở Đắk Nông

Hoàng Thanh - M.Q 15/05/2024 - 05:46

100% huyện, thành phố ở Đắk Nông đã hoàn thành tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy, góp phần lan tỏa phong trào phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở.

ADQuảng cáo

Tính đến ngày 10/5/2024 đã có 8/8 huyện, thành phố tổ chức thành công Hội thi phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) bảo đảm an toàn. Qua đó, thu hút sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và đông đảo Nhân dân địa phương và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân

Toàn tỉnh có 71 đội thi thuộc 71 xã, phường, thị trấn tham gia hội thi. Các đội phải trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần thi lý thuyết gồm các câu hỏi, nội dung xoay quanh những kiến thức về công tác PCCC và CNCH.

Phần thi thực hành, các đội tham gia thi chạy đội hình chữa cháy, CNCH, xử lý các tình huống như báo động; dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy; phá khóa cứu người bị nạn và di chuyển tài sản…

z5379305759212_8a820714cd717c1579f3597b5a095bd6(1).jpg
Hội thi thu hút được đông đảo quần chúng tham gia

Theo đánh giá chung, hầu hết các đội tham dự tại các huyện, thành phố đều thể hiện tốt các phần thi, nhất là phần thực hành. Phần thực hành cứu người các đội thi đều thể hiện xuất sắc. Hầu hết chỉ trong khoảng 1 phút.

Việc báo cháy, phá khóa, cứu người bị nạn và dập tắt đám cháy đã được các đội thi hoàn thành. Mỗi người một nhiệm vụ, thành thục theo phương án, sát với thực tiễn, để khi cháy xảy ra, sẽ không ai bị lúng túng.

“Qua hội thi giúp các thành viên của Tổ liên gia an toàn PCCC bổ sung thêm các kiến thức về PCCC cũng như kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ xảy ra một cách cụ thể. Sau hội thi lần này chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người thân, gia đình và Nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác PCCC, tất cả vì sự an toàn của mỗi người dân”, chị Phạm Thị Ngọc Tâm, Đội thi xã Đắk Môl, huyện Đắk Song chia sẻ.

Hội thi góp phần phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.

Đây cũng là dịp để các đơn vị, địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC; giúp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở trong tình hình mới.

ADQuảng cáo

Ông Võ Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song khẳng định, hội thi là hoạt động thiết thực, góp phần bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu người, cứu tài sản của các thành viên tổ liên gia an toàn PCCC và Nhân dân trên địa bàn.

cuu-nguoi(1).jpg
Các đội thực hành phần thi cứu người và tài sản

Còn ông Ngô Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Jút cho biết: “Để hội thi đạt chất lượng, UBND huyện đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức hội thi theo đúng tiêu chí, hướng dẫn của cấp trên. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc thi, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH đến tận cơ sở, từng hộ gia đình, từng người dân”.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, thường trực, Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành chuẩn bị chu đáo những điều kiện cần thiết phục vụ hội thi.

Ngoài ra, Công an tỉnh còn chỉ đạo công an cấp huyện tham mưu UBND cấp huyện tổ chức tốt hội thi, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ, tổ chức thời gian luyện tập cho các tổ liên gia tham gia thi đấu tại hội thi.

Theo Trung tá Phạm Thanh Giang, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đắk Nông, hội thi nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là tích cực hưởng ứng tham gia của từng thành viên, từng đội thi.

Hội thi là một cách tuyên truyền mới mang lại hiệu quả thiết thực cao, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH.

Mặt khác, hội thi khuyến khích người dân tự nguyện, tự giác, tích cực bảo đảm an toàn PCCC. Để mỗi người dân là một chiến sĩ PCCC, bảo đảm an toàn cháy nổ từ mỗi ngôi nhà.

Từ hội thi, các huyện đã chọn ra 9 đội thi để tham gia hội thi cấp tỉnh, trong đó TP. Gia Nghĩa có 2 đội thi. Với khâu chuẩn bị tốt, hứa hẹn vòng thi cấp tỉnh tới đây sẽ diễn ra sôi nổi, gay cấn, mang tính tuyên truyền sâu rộng về phong trào toàn dân tham gia PCCC, CNCH trong quần chúng Nhân dân...

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, Đắk Nông đã có 332 tổ liên gia an toàn PCCC và 40 điểm chữa cháy công cộng. Đây là lực lượng quan trọng để tuyên truyền và góp phần phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thiết thực hội thi nghiệp vụ chữa cháy ở Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO