Thiên thạch đường kính 60m sắp va chạm Trái Đất

06/03/2012 09:14

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã xác nhận rằng, thiên thạch với đường kính 60m mang tên 2012 DA14, được một số người ngắm sao Tây Ban Nha phát hiện hồi tháng Hai năm nay, có khả năng va chạm với Trái Đất trong 11 tháng tới...

ADQuảng cáo

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đãxác nhận rằng, thiên thạch với đường kính 60m mang tên 2012 DA14, được một sốngười ngắm sao Tây Ban Nha phát hiện hồi tháng Hai năm nay, có khả năng va chạmvới Trái Đất trong 11 tháng tới.


Và để ngăn chặn ngày tận thế, các nhà khoa học đã gợi ý dùng sơn hoặc súng cỡlớn để chống lại thiên thạch.


Phần khó khăn nhất của các kế hoạch trên là nhân loại không còn đủ thời gian đểchế tạo tàu vũ trụ phục vụ cho mục đích ngăn chặn thiên thạch.


Dự kiến thiên thạch sẽ tiếp cận gần nhất với Trái Đất vào ngày 15/2/2013, khikhoảng cách giữa hai bên nằm dưới 27.000km. Khoảng cách này còn nhỏ hơn một vệtinh địa tĩnh vẫn chụp ảnh Trái Đất phục vụ phần mềm Google Maps.


Giới chuyên gia vẫn tin rằng, nhân loại cần tới một con tàu vũ trụ, có thể bắnnát viên thiên thạch hoặc đơn giản là đâm thẳng vào thiên thạch, khiến nó vỡthành nhiều mảnh hoặc đảo hướng đi khỏi Trái Đất.


Chuyên gia NASA David Dunham nói: “Chúng ta có thể sơn nó."

ADQuảng cáo


Việc sơn sẽ ảnh hưởng khả năng phản chiếu ánh Mặt Trời của thiên thạch, thayđổi nhiệt độ và vì thế sẽ thay đổi vòng quay của thiên thạch.


Thiên thạch có thể đi chệch hướng, nhưng như thế sẽ chỉ nó trở nên nguy hiểmhơn khi quay trở lại Trái Đất vào năm 2056, theo nhận xét của AleksandrDevaytkin, lãnh đạo đài quan sát thiên văn Pulkovo của Nga.


Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là việc chế tạo một tàu vũ trụ để đương đầu với2012 DA14 sẽ phải mất ít nhất hai năm.


Thiên thạch này đã bay lòng vòng trong quỹ đạo Trái Đất trong ba năm trời, cắtqua đường di chuyển của Trái Đất vài lần.


Song chuyên gia không gian Sergey Naroenkov từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga nóirằng, chẳng ai phát hiện ra được nó. Dường như việc nhận thấy hiểm nguy trong khônggian vẫn là lĩnh vực con người chưa có sự kiểm soát và một hệ thống phòng vệtrước thiên thạch vẫn chỉ là chuyện khoa học viễn tưởng. Tuy vậy, việc Trái Đấtgặp gỡ 2012 DA14 chưa chắc đã mang tới sự hủy diệt.


Chuyên gia Dunham nói: "Thiên thạch có thể sẽ vỡ thành nhiều phần khi đivào bầu khí quyển. Trong trường hợp này, phần lớn các mảnh vỡ sẽ không bao giờtới được bề mặt Trái Đất."


Nhưng nếu cả thiên thạch không vỡ và đâm xuống Trái Đất, vụ nổ sẽ mạnh tươngđương như sự kiện Tunguska, vốn xảy ra hồi năm 1908 và đã thổi bay một khu vựcrộng tới 2.150km2, tức bằng với diện tích Luxembourg.


Hiện điểm rơi của thiên thạch vẫn chưa được xác định.

T.D (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thiên thạch đường kính 60m sắp va chạm Trái Đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO