Thị xã Buôn Hồ công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã đến năm 2045

NGUYỄN CÔNG LÝ| 12/03/2024 17:07

Ngày 12/3, Ủy ban nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã đến năm 2045.

Thị xã Buôn Hồ công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã đến năm 2045 ảnh 1
Các đại biểu dự hội nghị.

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Buôn Hồ đến năm 2045 được Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk phê duyệt tại Quyết định số 621/QĐ-UBND ngày 26/2/2024. Phạm vi ranh giới lập quy hoạch toàn bộ địa giới hành chính thị xã gồm 7 phường và 5 xã, với diện tích trên 28.260 ha, phía bắc giáp huyện Krông Búk, phía nam giáp huyện Cư M’gar và Krông Pắc, phía đông giáp huyện Ea Kar và Krông Năng, phía tây giáp huyện Cư M’gar. Tỷ lệ lập quy hoạch 1/10.000.

Thị xã Buôn Hồ công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã đến năm 2045 ảnh 1
Các đại biểu dự hội nghị.

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Buôn Hồ đến năm 2045 được phê duyệt với mục tiêu hướng tới xây dựng và phát triển thị xã Buôn Hồ trở thành đô thị sinh thái cấp vùng, trung tâm tiểu vùng Tây Nguyên; đô thị đầu mối giao thương quan trọng của trục hành lang kinh tế kết nối giữa vùng Tây Nguyên, vùng duyên hải Nam Trung Bộ và vùng đông bắc Campuchia; là một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch vùng phía bắc của tỉnh, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Đồng thời, thị xã Buôn Hồ cũng là trung tâm du lịch sinh thái-văn hóa; trung tâm dịch vụ-thương mại, trung tâm nghiên cứu phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trung tâm chế biến cà-phê của vùng và cả nước. Quy mô đô thị loại III đến năm 2025.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Buôn Hồ Đặng Gia Duẩn cho biết, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Buôn Hồ đã được phê duyệt, nhưng mới chỉ là kết quả bước đầu. Do đó, thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của quy hoạch tới các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, để từ đó có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả trong thực hiện quy hoạch.

Thị xã Buôn Hồ công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã đến năm 2045 ảnh 2
Các đại biểu tìm hiểu thông tin Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Buôn Hồ đến năm 2045.

Trên cơ sở nội dung quy hoạch, các phòng, ban và các đơn vị liên quan sẽ phối hợp tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, khoa học, đặc biệt trong quản lý, phát triển đô thị, không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị, quản lý sử dụng đất, quản lý xây dựng công trình hạ tầng và không gian ngầm đô thị.

Tiếp tục đổi mới công tác quy hoạch và phát triển đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của xã hội và người dân, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Tập trung ưu tiên nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị gắn với hạ tầng xã hội; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ doanh nghiệp và các thành phần kinh tế để đầu tư, phát triển toàn diện của thị xã...

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk Lê Hùng cho biết, đô thị Buôn Hồ là đô thị sinh thái cấp vùng, trung tâm tiểu vùng phía bắc của tỉnh; đô thị đầu mối giao thương quan trọng của trục hành lang kinh tế kết nối giữa vùng Tây Nguyên, vùng duyên hải Nam Trung Bộ và vùng đông bắc Campuchia. Đây là vùng tập trung phát triển công nghiệp chế biến nông-lâm sản, đặc biệt là sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà-phê. Tại đây, thị xã được định hướng phát triển các công trình hạ tầng xã hội cấp tiểu vùng như siêu thị, trung tâm mua sắm, khu thương mại dịch vụ, du lịch, chợ đầu mối, trung tâm thể thao

Theo ông Hùng, thị xã Buôn Hồ cần phải tập trung xây dựng đô thị thành cực phát triển với các trung tâm kinh tế như đô thị thông minh; cụm công nghiệp và dịch vụ; các hành lang phát triển và các vùng chuyên canh. Ứng dụng khoa học công nghệ và lựa chọn phát triển những điểm đột phá xanh trong các phân khu đô thị.

Thị xã cần đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển; kết nối hệ thống giao thông với các tỉnh lân cận, khu vực nhằm gắn kết không gian Tây Nguyên với không gian ven biển vùng duyên hải, phát triển hài hòa giữa kết cấu hạ tầng sản xuất với kết cấu hạ tầng xã hội chủ chốt: giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa; phát triển hạ tầng số dung lượng lớn, tạo đà thúc đẩy tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội phát triển theo định hướng “Chính quyền số-kinh tế số-xã hội số”.

Bên cạnh đó, thị xã Buôn Hồ tập trung phát triển sản phẩm có giá trị gia tăng cao và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng; giữ vững vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch vùng phía bắc của tỉnh. Nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh kinh tế toàn thị xã trên cơ sở chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ.

Ngoài ra, thị xã Buôn Hồ cần phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh và xây dựng nông thôn mới, trong đó lấy con người là trung tâm, khoa học-công nghệ là động lực phát triển và là nguồn lực phát triển quan trọng nhất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và liên tục tạo ra các lợi thế so sánh mới để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thị xã; đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, giảm chênh lệch về phát triển xã hội giữa khu vực thành thị và nông thôn…

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/thi-xa-buon-ho-cong-bo-do-an-dieu-chinh-quy-hoach-chung-thi-xa-den-nam-2045-post799682.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị xã Buôn Hồ công bố Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã đến năm 2045
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO