Thị ủy Gia Nghĩa tăng cường kiểm tra, giám sát để góp phần làm trong sạch tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên

20/10/2010 08:52

Thị ủy Gia Nghĩa hiện đang có 11 Đảng bộ và 26 chi bộ cơ sở trực thuộc, với 1.278 đảng viên. Đây là lực lượng nòng cốt để dẫn dắt các tổ chức quần chúng thực hiện tốt đường lối, chính sách chung...

ADQuảng cáo

Thị ủy Gia Nghĩa hiện đang có 11 Đảng bộvà 26 chi bộ cơ sở trực thuộc, với 1.278 đảng viên. Đây là lực lượng nòng cốtđể dẫn dắt các tổ chức quần chúng thực hiện tốt đường lối, chính sách chung. Đểlực lượng này thực sự phát huy được vai trò nòng cốt của mình, UBKT Thị ủy đãkhông ngừng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và xử lý cácsai phạm. Kể từ năm 2005 đến nay, UBKT Thị ủy Gia Nghĩa đã tiến hành kiểm trađối với 17 tổ chức Đảng. Qua kiểm tra đã phát hiện được 3 tổ chức Đảng có nhữngvi phạm trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách; sai phạm trong quản lýkinh tế, gây thất thoát, lãng phí… buộc phải đưa ra hình thức xử lý kỷ luật.Bên cạnh đó, UBKT Thị ủy cũng đã tiến hành kiểm tra đối với 58 lượt đảng viêncó dấu hiệu vi phạm. Kết quả, có tới 57 đảng viên có những vi phạm trong cácnội dung được kiểm tra và phải chịu xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Bên cạnh việc tăng cường số lượng kiểmtra, giám sát đối với các tổ chức Đảng và đảng viên thì trong những năm qua,UBKT Thị ủy cũngluôn tập trung, chútrọng nâng cao chất lượng trong các cuộc kiểm tra, giám sát. Do đó, hầu hếtnhững đối tượng được kiểm tra, giám sát đều “tâm phục, khẩu phục” các kết luậndo UBKT Thị ủy đưa ra. Tính đến nay, trong số những tổ chức Đảng và đảng viênbị kỷ luật thì chỉ có duy nhất một trường hợp khiếu nại về kết luận của UBKTThị ủy. Tuy nhiên, do việc khiếu nại không có cơ sở, nên đã bị các cấp có thẩmquyền cao hơn bác bỏ. Nói về ý nghĩa của việc nâng cao chất lượng kiểm tra,giám sát, đồng chí Ba cho biết: “Mục đích của việc kiểm tra, giám sát là đểphát hiện những khiếm khuyết, sai phạm của tổ chức Đảng và đảng viên, kịp thờiđưa ra các biện pháp xử lý, uốn nắn, nhưng cũng qua đó để biểu dương, nhân rộngnhững mặt tích cực... Do đó, nếu chỉ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát mộtcách chiếu lệ, hời hợt thì rất dễ dẫn đến oan sai, gây mất đoàn kết nội bộ vàphản tác dụng”.

ADQuảng cáo

Một trong những nội dung mà UBKT Thị ủyluôn chú trọng thực hiện việc kiểm tra, giám sát đó chính là vấn đề thực hànhtiết kiệm, chống tham ô, lãng phí trong đội ngũ cán bộ đảng viên. Từ năm 2009đến nay, UBKT Thị ủy đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra về việc quản lý tàichính, thu chi ngân sách tại các tổ chức cơ sở Đảng. Qua đó, đã phát hiện được3 trường hợp có những vi phạm về việc quản lý tài chính, mua sắm trang thiếtbị, tài sản công trong xây dựng cơ bản, kịp thời thu hồi cho Nhà nước số tiềnhơn 95 triệu đồng. Ngoài ra, UBKT Thị ủy cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các Đảng ủycơ sở tiến hành kiểm tra việc quản lý, thu, chi ngân sách tại các cơ sở trựcthuộc và phát hiện được nhiều trường hợp có vi phạm để kịp thời khắc phục, chấnchỉnh… Để tăng cường công tác thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí trongđội ngũ cán bộ đảng viên, trong nhiều năm qua, UBKT Thị ủy cũng đã tiến hànhchương trình giám sát đối với đảng viên cũng như nhiều tổ chức cơ sở Đảng. Côngtác giám sát được xây dựng theo các nội dung như thực hành tiết kiệm, chốnglãng phí, quản lý thu, chi ngân sách, thực hiện các chương trình mục tiêu thuộclĩnh vực chính sách xã hội… Kết quả giám sát cho thấy, đảng viên và các tổ chứccơ sở Đảng đều đã chấp hành tốt các nội dung nêu trên, qua đó đã phần nào ngănchặn được những tư tưởng sai lệch và các hành vi tham ô, tham nhũng.

Đồng chí Nguyễn Bá Ba, Chủ nhiệm UBKT Thịuỷ Gia Nghĩa cho biết: “Trong tình hình hiện nay luôn tồn tại những vấn đề bấtcập có tác động xấu, làm lung lay ý chí, tinh thần của nhiều cán bộ đảng viêncũng như tổ chức cơ sở Đảng. Do đó, việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sátlà điều rất cần thiết, nhằm góp phần giúp đảng viên và các tổ chức Đảng “giữmình” trước những thử thách, cám dỗ để không bị chệch hướng, mắc sai lầm…”.

Đến nay, Đảng bộ thị xã Gia Nghĩa có tới21/37 tổ chức cơ sở Đảng đạt danh hiệu “trong sạch, vững mạnh”. Số còn lại đềuđược công nhận là hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khôngcó cơ sở đảng yếu kém. Có thể nói, đạt được kết quả này, một phần là nhờ làmtốt công tác kiểm tra, giám sát nên Đảng bộ thị xã Gia Nghĩa đang ngày càngđược trong sạch hóa, củng cố được sức mạnh; đồng thời phát huy được vai tròlãnh đạo của mình, góp phần vào sự ổn định về mặt chính trị và thúc đẩy nhanhquá trình phát triển kinh tế-xã hội, củng cố an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Ngàn Sâu

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thị ủy Gia Nghĩa tăng cường kiểm tra, giám sát để góp phần làm trong sạch tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO