Thêm tín hiệu lạc quan về khả năng Fed sẽ dừng tăng lãi suất

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)| 02/09/2023 11:43

Theo công cụ FedWatch của công ty CME, các thị trường lao động hiện đang dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất và có thể bắt đầu hạ lãi suất vào năm tới.

Them tin hieu lac quan ve kha nang Fed se dung tang lai suat hinh anh 1Bảng thông báo thuê nhân viên tại một nhà hàng ở Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tăng trưởng việc làm của Mỹ tăng tốc trong tháng Tám, nhưng tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 3,8% và đà tăng lương đã phần nào chững lại, cho thấy thị trường lao động của nước này đang hạ nhiệt, từ đó củng cố những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không nâng lãi suất trong tháng này.

Báo cáo việc làm ngày 1/9 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy 736.000 người đã gia nhập thị trường lao động trong tháng trước, nâng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động lên 62,8%, mức cao nhất trong ba năm rưỡi qua. Những lo ngại về sự suy yếu của nền kinh tế có thể đang khiến người dân quay lại thị trường lao động.

Số việc làm mới trong tháng Tám đã giảm 110.000 việc làm so với tháng Sáu và Bảy. Các số liệu được công bố trước đó cho thấy số vị trí công việc cần tuyển dụng đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm rưỡi qua trong tháng Bảy.

Thị trường lao động Mỹ đang giảm tốc sau các đợt nâng lãi suất mạnh mẽ của Fed để hạ nhiệt nhu cầu trong nền kinh tế.

Số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 187.000 việc làm trong tháng Tám sau khi tăng 157.000 trong tháng Bảy.

Tăng trưởng việc làm trung bình ở mức 150.000 việc làm/tháng trong ba tháng qua, giảm mạnh so với mức 238.000 việc làm/tháng trong ba tháng tính đến tháng Năm, nhưng vẫn cao hơn khá nhiều so với mức tăng khoảng 100.000 việc làm/tháng cần thiết để bắt kịp với đà tăng dân số trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ các ngành gia tăng việc làm đã chạm mức cao nhất trong bảy tháng qua.

Đà tăng trưởng tiền lương đã chậm lại trong tháng trước. Thu nhập trung bình theo giờ tăng 0,2%, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022, sau khi tăng 0,4% trong tháng Bảy. Trong 12 tháng tính đến hết tháng Tám, tiền lương đã tăng 4,3% sau khi tăng 4,4% trong tháng Bảy.

Như vậy, tiền lương đã tăng nhanh hơn mức 3,5% mà các chuyên gia kinh tế cho là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% mà Fed đặt ra.

Khi ngày càng có ít người bỏ việc để tìm công việc khác tốt hơn, tăng trưởng tiền lương có thể tiếp tục giảm hơn nữa. Nhưng nhiều chuyên gia lo ngại rằng các thỏa thuận đạt được gần đây của các tổ chức công đoàn có thể đẩy tiền lương tăng lên.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2022 là 3,8% trong tháng Tám, cao hơn mức 3,5% trong tháng Bảy, và tập trung vào nhóm người lao động trẻ.

Ông Christopher Rupkey, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty FWDBONDS ở New York, nhận định những diễn biến nói trên của thị trường lao động có thể đẩy lùi khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất trong tháng Chín.

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã nâng lãi suất thêm 5,25 điểm phần trăm lên khoảng 5,25%-5,50%. Theo công cụ FedWatch của công ty CME, các thị trường lao động hiện đang dự đoán Fed sẽ dừng tăng lãi suất và có thể bắt đầu hạ lãi suất vào năm tới./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/them-tin-hieu-lac-quan-ve-kha-nang-fed-se-dung-tang-lai-suat/892114.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thêm tín hiệu lạc quan về khả năng Fed sẽ dừng tăng lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO