Thể thao Việt Nam tìm giải pháp cải thiện thành tích tại ASIAD và Olympic

08/12/2023 11:06

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng yêu cầu tìm nguyên nhân, giải pháp để phát triển dài hạn cho thể thao Việt Nam tại đấu trường châu lục và quốc tế.

ADQuảng cáo

Làm sao để cải thiện được thành tích của thể thao Việt Nam trên đấu trường ASIAD và Olympic là câu hỏi mà ngành thể thao đã, đang và tiếp tục phải trăn trở để tìm ra câu trả lời và thực hiện hành động. Vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị bàn về các giải pháp nâng cao thành tích của thể thao Việt Nam sắp tới.

Hướng tới hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng có buổi làm việc với Cục thể dục thể thao và các đơn vị liên quan. Trong buổi làm việc, Bộ trưởng ghi nhận những nỗ lực và thành tích của thể thao Việt Nam thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh những vấn đề cần giải quyết sắp tới.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi họp. (Ảnh: Quý Lượng)

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi họp. (Ảnh: Quý Lượng)

Thể thao Việt Nam phải vượt tầm SEA Games, hướng tới ASIAD, Olympic

Năm 2023, thể thao Việt Nam tham dự các đấu trường mang tầm cỡ khu vực và châu lục. Các vận động viên đã đạt những dấu ấn, thành tích nhất định, đem lại vinh quang, niềm tự hào cho đất nước trên bình diện quốc tế. Đáng chú ý, thể thao Việt Nam lần đầu tiên đứng đầu bảng tổng sắp huy chương của một kỳ SEA Games không diễn ra trên sân nhà.

Tuy nhiên, thành tích ở ASIAD 19 diễn ra không lâu sau đó lại chỉ ra những hạn chế của thể thao Việt Nam. Trái ngược với sân chơi khu vực, bảng thành tích của các VĐV Việt Nam trên đấu trường châu Á lại thua kém các đoàn Đông Nam Á khác là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore. 

Rõ ràng thể thao Việt Nam chưa có nhiều nhân tố đạt đẳng cấp châu lục và thế giới. 

Bộ VHTT&DL giao Cục TDTT tổ chức hội nghị, mở diễn đàn tìm giải pháp cải thiện thành tích của thể thao thành tích cao nhằm định hướng. Cần có những giải pháp lớn, đóng vai trò "kim chỉ nam", qua đó xây dựng kế hoạch, mục tiêu và giải pháp cho thể thao thành tích cao phát triển, vươn tầm châu lục và thế giới. 

ADQuảng cáo

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu ngành thể thao cần phân tích rõ được nguyên nhân của những thành công và tồn tại, dựa trên việc tham dự các kỳ đại hội lớn, gần nhất là ASIAD 19.

Đoàn thể thao Việt Nam chỉ có 3 HCV ở ASIAD 19.

Đoàn thể thao Việt Nam chỉ có 3 HCV ở ASIAD 19.

Những câu hỏi cần lời giải

Thể thao nước nhà cần xem lại quy trình từ công tác phát hiện, đào tạo, huấn luyện. Thực sự đã tìm được những người thầy, chuyên gia giỏi hay chưa? Ngành thể thao có kiến nghị gì với Bộ, để Bộ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội và các cấp có thẩm quyền tháo gỡ những vướng mắc về chế độ, chính sách tập luyện và thi đấu? Đó là những câu hỏi mà Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đặt ra cho các lãnh đạo ngành thể thao.

"Để hoạch định và có những hướng đi mới, hiệu quả hơn, chất lượng hơn về khâu tuyển chọn, đào tạo VĐV đỉnh cao phục vụ cho chiến lược phát triển dài hạn, có thể cạnh tranh sòng phẳng với những quốc gia mạnh trong châu lục và thế giới thì ngay từ lúc này các nhà quản lý, đội ngũ làm công tác chuyên môn, huấn luyện phải thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận, phân tích cụ thể những khó khăn, hạn chế đối với từng bộ môn thể thao thành tích cao", ông Trần Văn Mạnh – Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn hội nghị sắp tới là cơ hội để thể thao Việt Nam rút được những kinh nghiệm quý, tạo sự đồng thuận trong xã hội để phát triển thể thao thành tích cao. 

Đó sẽ là diễn đàn để thể thao Việt Nam nhìn lại những thực trạng trong lĩnh vực thể thao thành tích cao, nguồn nhân lực vận động viên, định hướng phát triển thể thao thành tích cao đến năm 2024 và lựa chọn các môn thể thao trọng điểm. Các nhà quản lý, khoa học, chuyên gia thể dục thể thao... cũng sẽ đưa ra ý kiến trao đổi trong hội nghị để hướng tới giải pháp.

Hoài Dương

ADQuảng cáo
Theo vtc.vn
https://vtc.vn/the-thao-viet-nam-tim-giai-phap-cai-thien-thanh-tich-tai-asiad-va-olympic-ar839318.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thể thao Việt Nam tìm giải pháp cải thiện thành tích tại ASIAD và Olympic
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO