Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc về Đắk Nông lần thứ 1

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH ĐẮK NÔNG| 29/09/2021 07:13

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày phát động đến hết ngày 30/6/2022 (đối với tác phẩm dự thi gửi qua đường bưu điện sẽ lấy ngày trên dấu bưu điện là ngày nộp tác phẩm dự thi); Thời gian chấm: từ ngày 05/7 đến hết ngày 30/7/2022; Tổng kết và trao giải: Dự kiến vào dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9.

ADQuảng cáo

HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT TỈNH ĐẮK NÔNG

THÔNG BÁO THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ ĐẮK NÔNG

LẦN THỨ I, NĂM 2021-2022

***

1. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Các nhạc sỹ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong, ngoài tỉnh.

- Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Tổ Thư ký không được tham gia cuộc thi.

2. CHỦ ĐỀ - NỘI DUNG

2.1. Chủ đề: “Đất và người Đắk Nông”

2.2. Nội dung:

- Ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, vùng đất, con người, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông.

- Phản ánh thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đạt được trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là từ khi tái thành lập tỉnh đến nay (2004 - 2021).

- Phản ánh bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo, vùng đất giàu truyền thống, có lịch sử đấu tranh kiên cường bất khuất, chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc; nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông giàu lòng nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất, nỗ lực phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển bền vững.

Khuyến khích sáng tác các tác phẩm phẩm có nội dung phản ánh về công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông và tác phẩm mang đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tại chỗ của tỉnh, nhưng phải gắn với hơi thở của cuộc sống đương đại, có tính sáng tạo đột phá về hình thức thể hiện.

3. YÊU CẦU ĐỐI VỚI TÁC GIẢ DỰ THI

- Mỗi tác giả được gửi nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi.

- Tác giả tham gia cuộc thi phải thực hiện đầy đủ qui định của thể lệ cuộc thi, đồng thời chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với các tác phẩm của mình.

- Đối với tác phẩm phổ thơ hoặc sử dụng phần lời của người khác, tác giả phần nhạc được nhận 70% giá trị giải thưởng, tác giả phần lời được nhận 30% giá trị giải thưởng.

- Tác giả có tác phẩm đạt giải có nghĩa vụ nộp thuế và chi phí liên quan đến giải thưởng theo quy định pháp luật.

- Ban Tổ chức được quyền sử dụng tất cả các tác phẩm tham gia đạt giải cuộc thi để phục vụ cho công tác liên quan đến cuộc thi, hoặc phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh; tuyên truyền, xuất bản, biểu diễn trong các chương trình văn hóa nghệ thuật, hoặc sự kiện chính trị của tỉnh Đắk Nông theo quy định của pháp luật.

4. YÊU CẦU ĐỐI VỚI TÁC PHẨM DỰ THI

- Ca khúc dự thi bao gồm các thể loại (đơn ca, song ca, tốp ca) sáng tác về Đắk Nông và có nội dung quy định tại mục 3 của Thể lệ này.

- Ca khúc dự thi chưa được sử dụng, xuất hiện trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào và không phải là đối tượng tranh chấp quyền tác giả.

ADQuảng cáo

- Tác phẩm tham gia phải được đánh máy vi tính hoặc chép tay rõ ràng trên khổ giấy A4, gửi kèm theo đĩa CD đã thu âm ca khúc, hoặc Bản thu âm ca khúc demo định dạng MP3, MP4. Tác giả không ghi các thông tin cá nhân trong tác phẩm; điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký tham gia cuộc thi Sáng tác ca khúc về Đắk Nông theo mẫu (Trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì ghi đầy đủ thông tin của các tác giả).

- Không chấm giải đối với các tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước. Trường hợp phát hiện có vi phạm sau khi đã công bố giải thưởng, Ban Tổ chức cuộc thi hủy bỏ kết quả và thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm đó.

5. PHƯƠNG THỨC GỬI TÁC PHẨM

Tác giả gửi tác phẩm tham gia dự thi về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông - số 6, Lê Duẩn, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Đối với bản thu âm ca khúc tác giả gửi định dạng MP3 hoặc MP4 qua địa chỉ Email: sangtaccakhucdaknong@gmail.com.

6. GIẢI THƯỞNG

Gồm: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; Một số giải khuyến khích và giải phụ: (Tác phẩm có nội dung đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số tại chỗ hay nhất, tác phẩm phản ánh về công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông hay nhất, tác phẩm hát về địa phương ở các huyện, thành phố hay nhất...).

Mỗi giải thưởng tác giả được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức kèm tiền thưởng tương ứng. Đối với tác phẩm đạt Giải Nhất, Ban tổ chức tham mưu đề xuất UBND tỉnh tặng Bằng Khen cho tác giả.

Ban Tổ Chức căn cứ nguồn kinh phí được cấp và tổ chức kêu gọi sự tài trợ của các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp để quyết định tiền thưởng cho từng giải (sẽ có thông báo sau).

7. BAN TỔ CHỨC VÀ HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO

- Ban Tổ chức do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông ra quyết định thành lập.

- Hội đồng Giám khảo do Ban Tổ chức mời một số Nhạc sỹ có uy tín thuộc Hội Nhạc sỹ Việt Nam tham gia.

- Thành viên trong Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo, Ban Thư ký không
được tham dự cuộc thi nhưng có thể gửi tác phẩm để hưởng ứng và những tác phẩm đạt chất lượng cao sẽ được Hội đồng thẩm định đề nghị Ban Tổ chức tặng thưởng riêng mà không đưa vào cơ cấu giải thưởng.

8. PHƯƠNG PHÁP CHẤM GIẢI

* Ban Tổ chức khi nhận tác phẩm sẽ giao cho Tổ thư ký, giúp việc chịu trách nhiệm mã hóa các tác phẩm trước khi chuyển cho Hội đồng giám khảo tiến hành chấm tác phẩm; đồng thời loại những tác phẩm không đúng theo quy định Thể lệ.

* Nguyên tắc chấm: Từng thành viên Hội đồng Giám khảo bỏ phiếu kín. Điểm của từng tác phẩm là điểm trung bình cộng của các thành viên trong Hội đồng Giám khảo (Thang điểm, ba-rem chấm do Hội đồng Giám khảo quy định).

Hội đồng Giám khảo chấm 2 vòng:

- Vòng 1: Lựa chọn các tác phẩm tham gia dự thi để lấy từ 16-20 tác phẩm vào vòng 02 (Vòng chung khảo); căn cứ vào chất lượng và số lượng tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức quyết định số lượng cụ thể.

- Vòng 02: Trong số tác phẩm được chọn vào vòng 2, Ban Tổ chức và
Hội đồng giám khảo tiếp tục chọn ra 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, một số giải Khuyến khích và giải phụ để trao giải.

9. THỜI GIAN NHẬN, CHẤM TÁC PHẨM VÀ TRAO GIẢI THƯỞNG

- Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày phát động đến hết ngày 30/6/2022 (Đối với tác phẩm dự thi gửi qua đường bưu điện sẽ lấy ngày trên dấu bưu điện là ngày nộp tác phẩm dự thi).

- Thời gian chấm: từ ngày 05/7 đến hết ngày 30/7/2022.

- Tổng kết và trao giải: Dự kiến vào dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9.

Thể lệ và kết quả cuộc thi được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên Tạp chí Nâm Nung, Trang Thông tin điện tử tổng hợp của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông. Mọi chi tiết liên hệ số điện thoại: 0903.546.767 gặp bà Bùi Nhị Đông Khuê - Phó Chánh Văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông.

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Nông mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tác giả, nhạc sỹ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh; sự phối hợp của Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông, Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí để cuộc thi thành công tốt đẹp./.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc về Đắk Nông lần thứ 1
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO