Thanh niên cần biết tạo ra sân chơi cho mình

04/08/2011 10:09

Vào những buổi chiều tại “sân bóng đá” - là một bãi đất trống của xã Đắk Búk So (Tuy Đức) lại diễn ra không khí sôi nổi của trận đấu giao hữu giữa những thanh niên trong xã. Áo quần ướt đẫm mồ hôi, nhưng trên khuôn mặt ai cũng rạng ngời niềm vui vì vừa được vui chơi hết mình...

ADQuảng cáo

Vào những buổi chiều tại “sân bóng đá” -là một bãi đất trống của xã Đắk Búk So (Tuy Đức) lại diễn ra không khí sôi nổicủa trận đấu giao hữu giữa những thanh niên trong xã. Áo quần ướt đẫm mồ hôi,nhưng trên khuôn mặt ai cũng rạng ngời niềm vui vì vừa được vui chơi hết mình.Bạn Trần Ngọc Khanh, một thanh niên trong xã cho biết: “Những lúc rảnh rỗi,chúng tôi lại tụ tập để cùng nhau đá bóng, không chỉ để giải trí mà còn để rènluyện sức khỏe”. Còn bạn Nguyễn Khắc Dư cũng chia sẻ: “Thực tế, chúng tôi cũngkhông đòi hỏi gì nhiều về sân chơi này nọ, chỉ sử dụng bãi đất trống để tổ chứcđá bóng với nhau hàng ngày cũng đã thấy vui rồi. Bởi vì, thông qua những trậnđấu bóng giao hữu thì thanh niên chúng tôi có dịp gần gũi nhau hơn và nhất là cócơ hội tham gia các giải mà địa phương tổ chức”. Anh Hoàng Thanh Mầm, Bí thưĐoàn xã Đắk Búk So cho biết: “Là địa phương mới thành lập nên đời sống vậtchất, tinh thần của người dân, nhất là lứa tuổi thanh niên nơi đây cũng cònnhiều thiếu thốn. Ngoài thời gian lao động trên nương rẫy thì những lúc rảnhrỗi, vào mỗi tối, nhiều người chỉ xem tivi hoặc tụ tập ở những quán cà phê để“giết” thời gian. Vì vậy, để tạo sân chơi bổ ích cho thanh, thiếu niên, Đoàn xãcũng đã cố gắng tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với địa phương như hội thi, hộitrại, sinh hoạt cộng đồng, thu hút khá đông đảo thanh, thiếu niên trong xã thamgia. Mỗi khi tổ chức sự kiện gì, chúng tôi cũng được chính quyền hỗ trợ kinhphí cũng như bà con địa phương đóng góp giúp đỡ”.

ADQuảng cáo

Bóng chuyền - môn thể thao được các bạn trẻ yêu thích. Ảnh: P.K

Thực tế, mặc dù còn thiếu sân chơi, nhưngrồi “cái khó lại làm ló cái khôn”, hầu hết thanh, thiếu niên ở các vùng nôngthôn trong tỉnh đã biết cùng nhau tổ chức những sinh hoạt, vui chơi cho riêngmình sau những lúc lao động, sản xuất. Điển hình như họ đã tận dụng những bãiđất trống, những khu đất sau khi thu hoạch vụ mùa để thi đấu thể dục, thể thaovới nhau hết sức nhiệt tình, vui vẻ. Những trận đấu bóng đá, bóng chuyền, cầulông giao hữu giữa bạn bè cùng thôn xóm với nhau không những làm cho không khícác làng quê bớt đi sự tĩnh mịch, cô quạnh mà còn thắt chặt tình làng, nghĩaxóm với nhau. Không ít thanh, thiếu niên còn thường xuyên tham gia vào các câulạc bộ thể dục, thể thao mở ra ngày càng nhiều ở các địa phương để rèn luyệnsức khỏe, làm cho tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, “sân chơi” chính của thanhniên nông thôn còn là những hoạt động thiết thực mà địa phương tổ chức nhưphong trào trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, thamgia phòng, chống thiên tai, cứu trợ nhân đạo… Mặc dù cũng chỉ là những hoạtđộng mang tính chất phong trào, có thời điểm nhất định, nhưng thực sự đã giúpthanh niên biết vươn lên trong cuộc sống cũng như biết sống vì cộng đồng, giúpđỡ bà con, làng xóm xung quanh.

Có thể nói, khi điều kiện kinh tế - xãhội của tỉnh nhà nói chung và các địa phương nói riêng còn khó khăn, nên đờisống văn hóa tinh thần của thanh niên nông thôn còn nhiều thiếu thốn là điều không thểtránh khỏi. Vìvậy, tổ chức đoàn và bản thân mỗi thanh niên cũng phải biết tạo niềm vui riêng,bằng việc tạo ra những “sân chơi” như hoạt động văn hóa, thể thao, hoặc thamgia vào các hoạt động xã hội vì cộng đồng, xem đó là cách để rèn luyện, phấnđấu, sống có lý tưởng, hoài bão, không dựa dẫm, đòi hỏi xã hội phải phục vụ chomình.

Mỹ Hằng

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh niên cần biết tạo ra sân chơi cho mình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO